Hóa học 10.

H

hailixiro142

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho m (g) Fe tan hết trong dung dịch $HNO_3$ loãng dư thu được 8,96 lít hỗn hợp NO và $N_20$ ở đktc có tỉ khối hơi so với khí $H_2$ là 20,25. Tìm m?
2. Cho 3,024 gam một kim loại M tan hết trong dung dịch $HNO_3$ loãng, thu được 940,8 ml khí $N_xO_y$ (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc) có tỉ khối hơi đối với $H_2$ bằng 22. Xác định khí $N_xO_y$ và kim loại M.

__________________________-
 
Y

yumi_nguyen

1. Cho m (g) Fe tan hết trong dung dịch HNO3 loãng dư thu được 8,96 lít hỗn hợp NO và N20 ở đktc có tỉ khối hơi so với khí H2 là 20,25. Tìm m?

n NO = a , n N2O = b

theo bài ta có hệ phương trình :
a+b=0,4
-10,5 a +3,5 b = 0

==> a=0,1 và b = 0,3

quá trình oxi hóa :
Fe --> Fe+3 + 3e
0,9----------0,9------2,7

quá trình khử :
n+5 +3e-------->NO
---------0,3-------0,1

2N+5 +8e------->N2O
--------2,4------------0,3

m = 0,9 . 56= 50,4 gam

2. Cho 3,024 gam một kim loại M tan hết trong dung dịch HNO3 loãng, thu được 940,8 ml khí NxOy (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc) có tỉ khối hơi đối với H2 bằng 22. Xác định khí NxOy và kim loại M.

quá trình OXH
M---> M+n +ne
3,024/m---------3.024n/m
khí có tỉ khối hơi đối với H2 bằng 22--> khí là N2O(44)
quá trình khử
N+5 + 8e------>N2O
---------0,336--------0,042

3,024n/m=0,336
do M là kim loại nên n = 1,2,3
ta thấy n =3 M = 27 (al ) thỏa mãn
 
Top Bottom