hóa học 10

P

pety_ngu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

phân tử [TEX]M_2X[/TEX] có tổng số hạt bằng 140 , trong đó sô hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44 . Số khối của nguyên tử M lớn hơn số khối của X là 23.Tông số hạt trong nguyên tử M nhiều hơn trong nguyên tử X là 34 .Viết cấu hình e của M và viết công thức phân tử của hợp chất
 
T

thanhtruc3101

phân tử [TEX]M_2X[/TEX] có tổng số hạt bằng 140 , trong đó sô hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44 . Số khối của nguyên tử M lớn hơn số khối của X là 23.Tông số hạt trong nguyên tử M nhiều hơn trong nguyên tử X là 34 .Viết cấu hình e của M và viết công thức phân tử của hợp chất
gọi [TEX]Z_M, Z_X [/TEX]là số proton của M, X
[TEX]N_M, N_X[/TEX] là số notron của M, X
tổng số hạt bằng 140:[TEX] 4Z_M+2N_M+2Z_X+N_X=140 (1)[/TEX]
sô hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44:
[TEX]4Z_M-2N_M+2Z_X-N_X=44 (2)[/TEX]
Số khối của nguyên tử M lớn hơn số khối của X là 23:
[TEX]Z_M+N_M-Z_X-N_X=23 (3)[/TEX]
số hạt trong nguyên tử M nhiều hơn trong nguyên tử X là 34:
[TEX]2Z_M+N_M-2Z_X-N_X=34 (4)[/TEX]
(1)(2)(3)và(4)=>[TEX] N_M=20;N_X=8; Z_M=19;Z_X=8[/TEX]
vậy M là K và X là oxi
vậy CTPT: [TEX]K_2O[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom