hoa hoc 10

R

rongvanghuydiet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình có bài này mong các bạn giúp mink với:
cho từ từ 100ml dung dịch HCL 1.5M vào 0,4 lít dung dịch X gồm Na2CO3 và KHCO3 thu được 1,008 lít CO2 (đktc) và dung dịch Y. Thêm dung dịch Ba(OH)2 dư vào dung dịch Y thu được 29.55 gam kết tủa. Nồng độ mol/lít của Na2CO3 và KHCO3 trong dung dịch X là bao nhiêu
 
H

hokthoi

cho từ từ 100ml dung dịch HCL 1.5M vào 0,4 lít dung dịch X gồm Na2CO3 và KHCO3 thu được 1,008 lít CO2 (đktc) và dung dịch Y. Thêm dung dịch Ba(OH)2 dư vào dung dịch Y thu được 29.55 gam kết tủa. Nồng độ mol/lít của Na2CO3 và KHCO3 trong dung dịch X là bao nhiêu

dầu tiên HCl+Na2CO3---->NaHCO3+NaCl (1)
hỗn hợp NaHCO3 và KHCO3 có CT chung RHCO3
=> RHCO3 + HCl---->CO2+RCl (2)
nCO2:nHCl=1:1 =>nHCl ở (2)=>nHCl ở (1) vì HCl hết =>nNaHCO3=>nKHCO3
nNa2CO3=nNa2CO3 (1) + nNa2CO3 tạo kết tủa
 
C

chontengi

cho từ từ 100ml dung dịch HCL 1.5M vào 0,4 lít dung dịch X gồm Na2CO3 và KHCO3 thu được 1,008 lít CO2 (đktc) và dung dịch Y. Thêm dung dịch Ba(OH)2 dư vào dung dịch Y thu được 29.55 gam kết tủa. Nồng độ mol/lít của Na2CO3 và KHCO3 trong dung dịch X là bao nhiêu


[TEX]H^+ \ \ + \ \ CO_3^{2-} \ \ ---> \ \ HCO_3^- [/TEX]
0,105............x................................x

[TEX]H^+ \ \ + \ \ HCO_3^- \ \ ---> \ \ CO_2 + \ \ H_2O[/TEX]

0,045.......(x+y-0,15)..................0,045

[TEX]HCO_3^- \ \ + \ \ Ba(OH)_2 \ \ ----> \ \ BaCO_3 + \ \ OH^- + \ \ H_2O[/TEX]

0,15...........................................................0,15

nNa2CO3 = x


nKHCO3 = y


--> x + y = 0,195


x = 0,105


--> y = 0,09


--> tính được CM
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom