hoá học 10

L

linh110

B

bunny147

CHO 20g kim loại M và Al ( M đứng trước H ) vào dd H2SO4 và HCl ( số mol HCl gấp 3 lần số mol H2SO4 ) thì thu được 11,2l khí H2 và vẫn còn dư 3,4 g KL .lọc lấy phần dd rồi đem cô cạn thu được m gam muối khan ,tính m ?
Giải:
n H2 = 0,5 mol
Đặt số mol HCl = 3x , số mol H2SO4 = x mol
Vì kim loại dư => axit hết .
Định luật bảo toàn nguyên tố H => 3x + 2x =0,5.2
<=> x = 0,2 mol
=> n HCl = 0,6 mol
n H2SO4 = 0,2 mol
m muối khan = m kim loại + m gốc muối
= (20 - 3,4) + 0,6.35,5 + 0,2.96 = 57,1 g
 
Top Bottom