hóa học 10

L

linh110

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 2,44g hỗn hợp bột X gồm FexOy và Cu bằng dd H2SO4 đặc nóng dư .Sau pu thu được 0,504 l khí SO2 ( duy nhất ) và dd chứa 6,6 g hỗn hợp muối sunfat .Phần trăm khối lượng của Cu trong X là :
( ghi rõ pt e lun nếu có )
 
V

vampirat

n SO2 = 0,504: 22,4 = 0,0225 (mol)

Do oxit sắt phản ứng H2SO4 đặc nóng tạo sản phẩm khử duy nhất là SO2 nên oxit sắt có thể là FeO hoặc Fe3O4
Ta có Fe3O4 (+8/3) -1e --> Fe (+3)
FeO(+2) - 1e --> Fe +3
=> Dù oit sắt là FeO hay Fe3O4 thì cũng đều nhận 1 e khi phản ứng với H2SO4
Gọi số mol Fe (+3) là a mol số mol Cu (+2) là b(mol)
Vậy, các quá trình cho nhận e là
Fe - 1e -->Fe (+3)
a a
Cu -2e --> Cu(+2)
2b b
S (+6) + 2 --> S(+4)
0,045 0,0225
Theo định luật bảo toàn mol electron
n e cho= N e nhận
=> a+2b=0,45 (1)
Mà: khối lượng của muối trong dd là 6,6 g
=> 400a + 160b = 6,6 (2)
Giải hệ phương trình gồm (1) và (2) ta tính được
n CuSO4 =0,0178125 =n Cu
=> m Cu = 64.0,0178125 =1,14
Vậy %Cu trong X là (1,14:2,44).100=46,72%
 
Top Bottom