hóa học 10

L

linh110

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thấy trong box này chủ yếu bài của em ko aj` ... ngại quá ...nhưng please help me... em đang phấn đấu cho môn hóa ....
1 . cho hh A gồm muối sunfit , hidro sunfit , và sunfat của cùng KL M .Cho 17,775 gam hh A vào dd Ba(OH)2 dư , thấy tạo thành 24,5725 gam hh kết tủa .Lọc kết tủa , rửa sạch cho tác dụng với dd HCl dư ,thấy còn lại 2,33 g chất rắn .KL kiềm M là?
2. Hòa tan 20 g hh Fe, Mg ,Cu trong dd H2SO4 đđ nóng thu được 11,2 lít SO2 đkc . tính khối lượng muối tạo ra ? ( bài này ko dùng bảo toàn ntu zay dùng cái gì ... em bó tay ùi ...)
 
I

inujasa

Câu 2 dùng bảo toàn khối lượng:
Đặt số mol [tex]{SO_4}^{2-}[/tex] tạo muối là x
Suy ra [tex]n_{H_2SO_4} = x + 0,5[/tex]
Bảo toàn khối lượng đối với [tex]{H_2SO_4}[/tex]
98.(x+0,5) = 96x + 0,5.64 + (x+0,5).18
=> x=0,5
khối lượng muối : m = 20 + 0,5.96 = 68g
 
N

nhoc_maruko9x

1 . cho hh A gồm muối sunfit , hidro sunfit , và sunfat của cùng KL M .Cho 17,775 gam hh A vào dd Ba(OH)2 dư , thấy tạo thành 24,5725 gam hh kết tủa .Lọc kết tủa , rửa sạch cho tác dụng với dd HCl dư ,thấy còn lại 2,33 g chất rắn .KL kiềm M là?
[tex]n_{BaSO_4} = 2.33/233 = 0.01 \Rightarrow n_{M_2SO_4} = 0.01[/tex]

[tex]n_{BaSO_3} = (24.5725 - 2.33)/217 = 0.1025 \Rightarrow n_{MHSO_3} + n_{M_2SO_3} = 0.1025[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{hh} = 0.1125 \Rightarrow \overline{M} = 158[/tex]

[tex]M_2SO_4 > 158 \Rightarrow M > 31[/tex]

[tex]MHSO_3 < 158 \Rightarrow M < 78[/tex]

\Rightarrow M là K.
 
N

nhoc_maruko9x

ủa BaSO3 ko tác dụng được với HCl ha? cái nỳ em không biết nữa
Là [TEX]BaSO_3[/TEX] tác dụng được còn [TEX]BaSO_4[/TEX] thì không chứ bạn?
Là do khi [TEX]HCl[/TEX] tác dụng với [TEX]BaSO_3[/TEX] tạo [TEX]H_2SO_3[/TEX] tách thành [TEX]SO_2[/TEX] bay ra. Còn [TEX]BaSO_[/TEX]4 không thể tác dụng với [TEX]HCl[/TEX] do không tạo sản phẩm khí hoặc kết tủa.
 
L

linh110

àh em hiểu chỗ đó ùi ,nãy giờ không để ý, có thể giải thích cho em chỗ này không , tại sao là M2SO4 > 158 mà không phải là M2SO3
 
N

nhoc_maruko9x

àh em hiểu chỗ đó ùi ,nãy giờ không để ý, có thể giải thích cho em chỗ này không , tại sao là M2SO4 > 158 mà không phải là M2SO3
Như bạn nói tại sao ko phải [tex]M_2SO_3[/tex], là vì [tex]M_2SO_3[/tex] lớn hơn 158 chưa chắc [tex]M_2SO_4[/tex] đã lớn hơn 158. Mà để M trung bình = 158 thì chất có PTK lớn nhất phải lớn hơn 158.
 
Top Bottom