[Hóa hoc 10]Xác định nguyên tố

L

longruoi13

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất A được tạo thành từ cation X+ và anion Y-. Phân tử A chứa 9 nguyên tử, gồm 3nguyên tố phikim. Tỷ lệ số nguyên tử của mỗi nguyên tố là 2:3:4. Tổng số proton trong Alà 42 và trong ion Y- chứa 2 nguyên tố cùng chu kỳ, thuộc hai phân nhón chính liên tiếp.Xác định công thức hoá học và gọi tên A
 
L

lovechemical

[Hóa hoc 10] đau đầu
Hợp chất A được tạo thành từ cation X+ và anion Y-. Phân tử A chứa 9 nguyên tử, gồm 3nguyên tố phikim. Tỷ lệ số nguyên tử của mỗi nguyên tố là 2:3:4. Tổng số proton trong Alà 42 và trong ion Y- chứa 2 nguyên tố cùng chu kỳ, thuộc hai phân nhón chính liên tiếp.Xác định công thức hoá học và gọi tên A



\sum_{i=1} Z_(A)= 42
...._
=>Z của 9 nguyên tử= 42/9 ~ 4,67

Có Z \leq 4,67 nên 1 phi kim là H2

xét 2 nguyên tố còn lại
trong ion Y- chứa 2 nguyên tố thuộc hai phân nhón chính liên tiếp
nên có dạng Z và Z+1

tiếp theo xét từng t/h xảy ra như sau

*có 2 nguyên tử H2

*có 3 nguyên tử H2

*có 4 nguyên tử H2


*t/h 1: có 2 nguyên tử H2

_ 1.2 + 3Z + 4(Z+1)= 42 ( Z nguyn dương)

=>Z= 5,1 loại

_ 1.2 + 3(Z+1) + 4.Z= 42

=> Z= 5,1 loại

*t/h 2 có 3 nguyên tử H2

_ 3.1 + 2.Z + 4.(Z+1)= 42

=> Z= 5,8 loại

_3.1 + 2.(Z +1) + 4Z= 42

=> Z= 6,1 loại

*t/h 3 có 4 nguyên tử H2

_ 4.1 + 2Z + 3(Z+1)= 42

=> Z=7 ( N) => N + 1= 18(O)

-->Ct: H4N2O3

_4.1 + 2(Z+1) + 3Z= 42

=>Z= 7,2 loại

vậy Ct A : H4N2O3

hình như là NH4NO3

ý kiến mình như vậy.
 
Top Bottom