[hóa học 10]Xác định kim loại kiềm M

L

lihlih

Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

cho 0,99 g hỗn hợp gồm kim loại kiềm M và Ca vào nước dư,trung hòa dung dịch thu được gần 50ml dung dịch HCl 1M.Tìm M và phần trăm khối lượng 2 kim loại

Bạn đặt ẩn và viết ptt bình thường ta được 2 pt sau :
aM + 40b=0,99
a+ 2b =0,05

rút $a=0,05-2b $ thay vào pt 1
=>$(0,05-2b)M + 40b =0,05M -2b .(M -20)=0,99 $
=>$b=\dfrac{0,05M-0,99}{2.(M-20)}$
Mà 0< b<0,025...(pt 2)

xét 2.(M-20) >0 ta có :
$b=\dfrac{0,05M-0,99}{2.(M-20)}<0,025$
=>$0,05M-0,99<0,05M-1$(Vô lý)
=>M<20
=>M:Li
 
Top Bottom