[Hóa học 10] tính % cái gì đó

K

khanh1761997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính % $Ca^{2+}$ đã chuyển vào kết tủa $CaF_2$ khi hòa tan 0,29g $KF$ trong 0,5 lít dd $CaCl_2$ $4.10^{-3}$ M
$Ca^{2+}$ + $H_2O$ \Leftrightarrow $CaOH^{+}$ + $H^{+}$
$lgB^{*}$ =-13,18 (B ta đấy nhé)
mọi người giúp với mình tính kết quả cứ thế nào ấy
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

$2KF+CaCl_2->CaF_2+2KC$l
$n_{KF}$=0,005 mol
$n_{CaCl_2}$=0,002 mol
Bạn dựa vào phương trình tính tỉ lệ mol
Và lưu ý phương trình
$Ca^{2+}+2H_2O->Ca(OH)_2+H_2$
chứ ko ra $H^{+}$ đâu
 
W

whitetigerbaekho

Bạn viết thử đề bài cho mình xem được không chứ tóm tắt hơi khó hình dung
___________
 
W

whitetigerbaekho

cái này chắc ko biết làm mà bạn giỏi hơn mình
bạn không làm được thì mình cũng chịu
mấy cái lgB* mình còn chả hiểu
 
S

sam_chuoi

Umbala

Tính % $Ca^{2+}$ đã chuyển vào kết tủa $CaF_2$ khi hòa tan 0,29g $KF$ trong 0,5 lít dd $CaCl_2$ $4.10^{-3}$
$Ca^{2+}$ + $H_2O$ \Leftrightarrow $CaOH^{+}$ + $H^{+}$
$lgB^{*}$ =-13,18 (B ta đấy nhé)
mọi người giúp với mình tính kết quả cứ thế nào ấy

$$ mình nghĩ lgB* đó thể hiện OH- dư. Gọi số mol Ca+2 dư là x. Ta tính được số mol OH- dư =2.số mol Ca+2 dư=2x. Từ đó ra x. Suy ra %. Mình nghĩ vậy chẳng biết đúng k.
 
K

khanh1761997

$$ mình nghĩ lgB* đó thể hiện OH- dư. Gọi số mol Ca+2 dư là x. Ta tính được số mol OH- dư =2.số mol Ca+2 dư=2x. Từ đó ra x. Suy ra %. Mình nghĩ vậy chẳng biết đúng k.

tình hình là B (B ta) là hằng số tạo phức và bài này cô giáo cho về làm mai đi học rồi mọi người giúp với :D
ai làm đc sẽ đc tkanhs và .............................giúp mình làm bài tiếp theo =))
 
W

whitetigerbaekho

Chắc bạn học đội tuyển
Mình mới học lớp 9 nên cũng chưa bao giờ biết cái này ~~
____
 
K

khanh1761997

Chắc bạn học đội tuyển
Mình mới học lớp 9 nên cũng chưa bao giờ biết cái này ~~
____

wow lớp 9 mà giỏi thế khinh nhể
h sắp lớp 11 rùi mà vẫn thế này chả qua là học trc thôi
xin bái phục^:)^:D
với lại cho hỏi cái diễn đàn có bị sao ko mà toàn tiếng anh thế này:(
AI GIÚP LÀM BÀI VỚI
 
S

sky_net115

Tính % $Ca^{2+}$ đã chuyển vào kết tủa $CaF_2$ khi hòa tan 0,29g $KF$ trong 0,5 lít dd $CaCl_2$ $4.10^{-3}$ M
$Ca^{2+}$ + $H_2O$ \Leftrightarrow $CaOH^{+}$ + $H^{+}$
$lgB^{*}$ =-13,18 (B ta đấy nhé)
mọi người giúp với mình tính kết quả cứ thế nào ấy

Dạng này đã ngó qua 1 lần và giờ không biết cách làm nữa :)
Đề đội tuyển năm 10, để ngó qua cái đè rồi post lên coi :D
 
K

khanh1761997

Anh thắng đội tuyển hoá 12 mà ko làm được
Chắc mình đến Tết mói làm được.
___________

ko đến tết đâu h làm đc rùi :))
nhưng cô giáo quên cho $K_s=10^{-10,41}$
$CMCaCL_2$ = $4.10^{-3}$
$CMKF$ = 0,01
$CaCl_2$ + $2KF$ => $CaF_2$ + $2KCl$
$4.10^{-3}$ ---- $0,01$
---------- $0,002$ --- $4.10^{-3}$

TPGH:$ KF, CaF_2$
$KF$ => $K^{+}$ + $F^{-}$
$F^{-}$ + $H_2O$ \Leftrightarrow $HF$ + $OH^{-}$
$CaF_2$ \Leftrightarrow $Ca^{2+}$ + $2F^{+}$
-------------------------------0,002
-------------------------S-------------0,002+2S
$10^{-10,41}$ = $S(0,002+S)^{2}$
=> S =$9,54.10^{-6}$
=>%Ca = $\frac{4.10^{-3}-9,54.10^{-6}}{4.10^{-3}}$ x100 = 99,76%
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

ko đến tết đâu h làm đc rùi :))
nhưng cô giáo quên cho $K_s=10^{-10,41}$
$CMCaCL_2$ = $4.10^{-3}$
$CMKF$ = 0,01
$CaCl_2$ + $2KF$ => $CaF_2$ + $2KCl$
$4.10^{-3}$ ---- $0,01$
---------- $0,002$ --- $4.10^{-3}$

TPGH:$ KF, CaF_2$
$KF$ => $K^{+}$ + $F^{-}$
$F^{-}$ + $H_2O$ \Leftrightarrow $HF$ + $OH^{-}$
$CaF_2$ \Leftrightarrow $Ca^{2+}$ + $2F^{+}$
-------------------------------0,002
-------------------------S-------------0,002+2S
$10^{-10,41}$ = $S(0,002+S)^{2}$
=> S =$9,54.10^{-6}$
=>%Ca = $\frac{4.10^{-3}-9,54.10^{-6}}{4.10^{-3}}$ x100 = 99,76%
Biết ngay hôm qua xem dạng bài tạo phức hidroxon thấy thiếu hằng số K
thấy lạ lạ
hoá ra đề thiếu
Thanks post bài ^^
 
Top Bottom