[Hoá học 10] tìm công thức phân tử

G

giotnuocnghiluc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hợp chất vô cơ A có công thức phân tử $X_2Y_3$ ,tổng số các hạt trong hợp chất A là 296
trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 88
số khối của X nhiều hơn của Y là 20
số proton của Y ,số electron của X ,số khối của Y theo thứ tự là 3 số hạng lập thành 1 cấp số cộng
tìm công thức phân tử của A
 
U

ulrichstern2000

-Tổng số hạt P, N, E trong X2Y3 bằng 296:
2(2Px + Nx) + 3(2Py + Ny) = 296
Hay 4Px + 6Py + 2Nx + 3Ny =296 (1)
- Số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 88:
4Px + 6Py - 2Nx - 3Ny = 88 (2)
-Số khối của X nhiều hơn số khối của Y bằng 20:
Px + Nx - Py - Ny = 20 (3)
- Số P của Y (Py), số E của X (Px), số khối của Y (Py+Ny) theo thứ tự lập thành 1 cấp số cộng:
(Py + Ny) - Px = Px - Py
<=> Ny = 2Px - 2 Py
* Lấy (1) - (2) ta đc: 4Nx + 6Ny = 208 (4)
<=> Nx + 1.5Ny = 52
<=> Nx = 52 - 3Px + 3Py
Thay Ny = 2Px - 2Py và Nx = 52 - 3Px + 3Py vào PT(3) ta đc:
Px + (52 - 3Px + 3Py) - Py - (2Px - 2Py) = 20
<=> -4Px + 4Py = -32 <=> -Px + Py = -8 (**)
* (4) => 2Nx + 3Ny = 104
Thay 2Nx + 3Ny = 104 vào (1) ta đc : 4Px + 6Py = 192 (***)
Từ (**) và (***) suy ra : Px = 24 và Py =16
===> X là Cr
Y là S
=> Cr2S3
 
Top Bottom