[Hóa học 10]thể tích

L

lananh_1998

trả lời

nBaCO3=19,7/197=0,1(mol)
CO2+Ba(OH)2--->BaCO3+H2O (1)
0,1 0,1 <- 0,1 (mol)
CO2+2KOH--->K2CO3+H2O (2)
Ta thấy nCO2(1)=nBaCO3=0,1(mol
nBa(OH)2=nBaCO3=0,1mol
-->VBa(Oh)2=n/CM=0,1/1=0,1l
-->VKOH=0,2-0,1=0,1l
-->nKOH =CM.V=2,0.1=0,2 mol
-->nCO2(2)=1/2nKOH=0,1mol
-->nCO2=0,1+0,1=0,2 mol
-->vCO2=0,2.22,4=4,48l
 
H

hocdegiau_1995

Ta có: n BaCO3=0,1 mol<n Ba2+-->n BaCO3=n (CO3)2-=0,1 mol
TH1: n CO2=nBaCO3=0,1--> V=2,24 l
TH2: nCO2=n OH- -n (CO3)2-=0,8-0,1=0,7 mol-->V=15,68 l
 
H

heroineladung

tìm thể tích CO2 cần thêm vào 200ml dung dịch chứa BA(OH)2 1M và KOH 2M để thu được 19.7 gam kết tủa


Giải:

n KOH = 0,4 mol.
n Ba(OH)2 = 0,2 mol.
n BaCO3 = 0,1 mol.

* TH1: Kiềm dư:
........CO2 + Ba(OH)2 -------> BaCO3 + H2O
Mol: ..0,1.................................0,1................

V CO2 = 0,1.22,4 = 2,24 l.

* TH2: Kiềm hết:
.........CO2 + Ba(OH)2 ------> BaCO3 + H2O
Mol:.....0,2......0,2...........................................
.........CO2 + 2KOH ----------> K2CO3 + H2O
Mol:....0,2.......0,4....................0,2.................
.........CO2 + K2CO3 + H2O ---------> 2KHCO3
Mol:....0,2........0,2..........................................
.........CO2 + BaCO3 + H2O ----------> Ba(HCO3)2
Mol:....0,1........0,1..............................................

Tổng n CO2 = 0,7 mol . \Rightarrow V CO2 = 0,7.22,4 = 15,68 l.

%%-%%-%%-
Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom