[ hoá học 10 ] ôn Tap

B

boy_100

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 nêu cách nhận biết các chất :$ H_2SO_4$; $HCl$ ;$NaOH$ ;$ KCl$ ;$ Ba(OH)_2$
2 Cho 18g kim loại R ( hoá trị ko đổi ) tác dụng hết với 800 ml dung dịch HCl và nồng độ mol là 2.5M .Tìm R
3 Trộn 1 dd có 0,1 mol $Cu(NO_3)_2 $ với 1 dd có 10g NaOH ------> Được sản phẩm là X ( kết tủa ) và dd Y. Lọc X đem nung đến khối lượng không đổi được a(g) chất rắn . Tìm a và khối lượng các chất trong Y.
các bạn làm cụ thể giúp mình nha chứ ngày mai mình khiểm tra bt rồi
 
T

thupham22011998

Bài 2:
gọi hóa trị của R là x
Ta có: n_HCl=0,8.2,5=2 mol

[TEX]n R=\frac{18}{R} mol[/TEX]

[TEX]2R+2xHCl-->2RCx+xH_2[/TEX]

theo pthh,ta có:
[TEX]n R=\frac{1}{x} .n HCl[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{18}{R}=\frac{2}{x}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow R=9x[/TEX]

Lập bảng \Rightarrow R là Al(III)
 
T

thupham22011998

Bài 3:
Ta có: n NaOH=10/40=0,25 mol

[TEX]Cu(NO_3)_2+2NaOH-->Cu(OH)_2+2NaNO_3(1)[/TEX]

[TEX]Cu(OH)_2-t*->CuO+H_2O[/TEX]

Ta có tỉ lệ:
[TEX]\frac{n Cu(NO_3)_2}{1}<\frac{n NaOH}{2}[/TEX]

\Rightarrow NaOH dư Cu(NO3)2 pư hết

theo ptthh 1,2 ta có: n_CuO=n_Cu(OH)2=n_Cu(NO3)2=0,1
\Rightarrow m_CuO=a=0,1.80=8 g
theo pthh 1 ta có: n_NaOH pư=n_NaNO3=2.n_Cu(NO3)2=0,2 mol
\Rightarrow n_NaOH dư=0,25-0,2=0,05 mol
\Rightarrow m_NaOH dư=0,05.40=2 g
\Rightarrow m_NaNO3=0,2.85=17g
 
D

duyenha112

quy: H2SO4 va HCl hoa do, NaOH va Ba(OH)2 hoa xanh , KCl khong doi (nhan biet duoc KCl)
-chia lam 2 phan:
+H2SO4 va HCl hoa do :cho BaCl2 thi lo H2SO4 cho ket tua trang
+NaOH va Ba(OH)2 hoa xanh :cho H2SO4 vao thi lo Ba(OH)2 cho ket tua trang

BaCl2 + H2SO4 --> BaSO4 + 2HCl
H2SO4 + Ba(OH)2 ---> BaSO4 + 2H2O
 
D

diepvienz54

Ở bài 1, sau khi dùng quỳ tím nhận biết được 3 nhóm, ta cũng có thể cho lần lượt mẫu thử ở nhóm bazo vào nhóm axit hoặc ngược lại. 2 mẫu thử nào có kết tủa trắng là Ba(OH)2 và H2SO4. Còn lại là NaOH và HCl.
Làm như vậy không cần tốn thêm hóa chất BaCl2 :)
 
Top Bottom