[Hóa học 10] Một số câu trắc nghiệm.

H

hailixiro142

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 0,675 gam kim loại R có hóa trị n tác dụng với $H_2SO_4$ đặc, nóng. Sau phản ứng thấy sinh ra muối có công thức $R_2(S0_4)_n$ ; $H_2O$ và 480ml khí $SO_2$ ở đktc. R là:
A. Natri
B. Nhôm
C. Magie
D. Sắt
2. Hòa tan 10 gam hỗn hợp hai muối cacbonat của một kim loại thuộc nhóm IA và một số kim loại thuộc nhóm IIA bằng dung dịch HCl dư thu được 0,672 lít khí (đktc) và dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y, khối lượng muối khan thu được là:
A. 11,33g
B. 10,33g
C. 9,63g
D. 12,3g
3. Hòa tan 0,3 gam hỗn hợp 2 kim loại X và Y ở hai chu kì liên tiếp của nhóm IA vào nước thì thu được 224ml khí $H_2$ (đktc). X và Y lần lượt là:
A. Li và Na
B. Na và K
C. K và Rb
D. Li và K

__________________
Mong mọi người giúp đỡ, tks :)
 
T

thienlong233

1. Cho 0,675 gam kim loại R có hóa trị n tác dụng với đặc, nóng. Sau phản ứng thấy sinh ra muối có công thức ; và 480ml khí ở đktc. R là:
A. Natri
B. Nhôm
C. Magie
D. Sắt
2. Hòa tan 10 gam hỗn hợp hai muối cacbonat của một kim loại thuộc nhóm IA và một số kim loại thuộc nhóm IIA bằng dung dịch HCl dư thu được 0,672 lít khí (đktc) và dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y, khối lượng muối khan thu được là:
A. 11,33g
B. 10,33g
C. 9,63g
D. 12,3g
3. Hòa tan 0,3 gam hỗn hợp 2 kim loại X và Y ở hai chu kì liên tiếp của nhóm IA vào nước thì thu được 224ml khí (đktc). X và Y lần lượt là:
A. Li và Na
B. Na và K
C. K và Rb
D. Li và K

câu 1:

số 480ml là lạ, cóa lẽ là 840ml :D

nếu viết pt thì làm như sau

2R+2nH2SO4--->R2(SO4)n+2nH2O+nSO2

nSO2=0,0375mol

-->nR=[TEX]\frac{0,0375.2}{n}[/TEX] mol

--> khối lượng mol chất R=[TEX]\frac{0,675.n}{0,075}[/TEX] = 9n

biện luận với n={1,2,3} thì chỉ có TH

n=3, M=27(Al) là thỏa mãn

~~> chọn C

câu 2:

a viết rõ để e thấy

gọi 2 kim loại là M và R có hóa trị 1 và 2

M2CO3+2HCl--->2MCl+H2O+CO2

RCO3+2HCl-->RCl2+H2O+CO2

nCO2=0,03mol

theo pt: nCO2=nH2O=1/2nHCl

dùng bảo toàn khối lượng ta có

mMuối=mhh+mHCl-mH2O-mCO2

-->m=10+0,03.2.36,5-0,03.44-0,03.18=10,22g

~~> chọn A

câu 3:

gọi chung 2 kim loại là R

2R+2H2O-->2ROH+H2

nH2=0,01mol

-->nR=0,02mol

khối lượng mol trung bình của hôn hợp kim loại là

M=[TEX]\frac{0,3}{0,02}=15[/TEX]

vậy 2 kim loại trong khoảng này phù hợp là Li(7) và Na(23)

~~> chọn A
 
Top Bottom