[Hóa Học 10] Help!!!...Có cài này mình hok hiễu...

D

doraemon9x000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tại sao khi viết cấu hình electron thì d4s2 -> d5s1d9s2 -> d10s1

Hãy viết cấu hình electron với: Z=21, Z=25, Z=24, Z=29, Z=30 và cho biết với mỗi cấu hình trên thì mỗi cấu hình có bao nhiêu eloectron độc thân?

Hãy viết cấu hình electron:
a/ Có 3 lớp, Lớp ngoài cùng có 6e
b/ Có 4 lớp, Lớp ngoài cùng có 1e
c/ Có 3 lớp, lớp ngoài cùng có 1 e độc thân
 
T

thienlong233

Tại sao khi viết cấu hình electron thì d4s2 -> d5s1 và d9s2 -> d10s1

Hãy viết cấu hình electron với: Z=21, Z=25, Z=24, Z=29, Z=30 và cho biết với mỗi cấu hình trên thì mỗi cấu hình có bao nhiêu eloectron độc thân?

Hãy viết cấu hình electron:
a/ Có 3 lớp, Lớp ngoài cùng có 6e
b/ Có 4 lớp, Lớp ngoài cùng có 1e
c/ Có 3 lớp, lớp ngoài cùng có 1 e độc thân

trường hợp đầu tiên là để cấu hình e đạt trạng thái bão hòa hoặc nửa bão hòa gấp bạn ạ
phân lớp d có thể chứa tối đa 10 e hay 5e độc thân nó luôn có xu hướng lấp đầy những ô lượng tử nên mới có trạng thái như vậy
Z=21: 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 3d1 4s2 (phân lớp d có năng lượng cao hơn) có 1e độc thân
Z=25: _________________3d5 4s2 có 5e độc thân
Z=29: _________________3d10 4s1 có 1 e độc thân
Z=30: _____________________ 4s2

a) 1s2 2s2 2p6 3s2 3p4
b) 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 4s1
c) 1s2 2s2 2p6 3s1
 
S

smiletoday_1512

trường hợp bạn vừa nói là trường hợp đặc biệt của những nguyên tử có Z \geq21 ,trường hợp này gọi là bão hòa phân lớp d

CT chung của trường hợp này là :
(n-1)d^a n s^b

Vì phân lớp d thiếu e để lấp đầy các ô lượng tử nên khi chúng ta viết cấu hình e của trường hợp đặc biệt này cần chuyển e của phân lớp s sang phân lớp d để bão hòa phân lớp d

Z=21: 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 3d1 4s2 (phân lớp d có năng lượng cao hơn) có 1e độc thân
Z=25: 1s2 2s2 2p6 3s2 3p63d5 4s2 có 5e độc thân
Z=29: 1s2 2s2 2p6 3s2 3p63d10 4s1 có 1 e độc thân
Z=30: 1s2 2s2 2p6 3s2 3p64s2






a) 1s2 2s2 2p6 3s2 3p4 có 6 e ở lớp ngoài cùng ( lớp thứ 3)
b) 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 4s1 có 1 e ở lớp ngoài cùng ( lớp thứ 3)
c) 1s2 2s2 2p6 3s1 có 1 e độc thân ở lớp ngoài cùng ( lớp thứ 3)
 
Top Bottom