[hóa học 10]giúp mình giải mấy bài tính tóan này nha...nhớ học hết rồi mà quên hết rồi!

Q

quynho239

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: hòa tan hòan tòan 11g hỗn hợp Fe và Al bằng 100g dung dịch HCL 29.2% vừa đủ
a. Tìm khối lượng từng kim lọai trong hỗn hợp ban đầu
b. tìm V khí sinh ra (dkc)
bài 2: hòan tan hòan tòan 42.2g hỗn hợp Zn và ZnO cần dùng vừa đủ 100.8 ml dd HCL 36.5% (D=1.19g/ml) thu được V lít khí (Đkc) và dd A
a. Tính thành phần % khối lượng hỗn hợp ban đầu?
b. Tính V?
c. Tính nồng độ % dd A?
bài 3: cho 18.4g hh NaHCO3 và KHCO3 tác dụng với dd HCL thu được dd X và 488 ml khí CO2. Cô cạn dd X dc 3.33g muối khan. tính số g mỗi chất trong hỗn hợp đầu?
 
Last edited by a moderator:
L

linhphoebe

câu 1 : ptpu Fe + 2HCl ===> FeCl2 + H2 & 2Al + 6HCl ===> 2AlCl3 + 3H2

nHCl = 0,8 mol .. --> giải hpt : 56x + 27y = 11 & 2x + 3y = 0,8 == > x = 0,1 và y = 0,2 .
a, mFe = 0,1. 56 = 5,6 (g) & m Al = 11 - 5,6 =5,4 (g)
b, n H2 = 0,1 + 0,3 = 0,4 mol == > VH2 = 0,4. 22,4 = 8,96 (lit) ---------- [ bài này e chỉ cần ad công thức là ra thôi . chị giải tắt nên có j chưa hiểu hoặc thắc mắc về bài làm thì cứ nói ]

. bài 2, 3 tuy nhìn có vẻ phức tap nhưng cũng ad ct căn bản cả , ko đánh đố j nhiều quan trọng là viết pt cho đúng ... nếu ko gấp thì tối mai chị giải hộ e, bây giờ cũng muộn quá rồi 12h mấy rồi ... chị đi ngủ đã mai đi học .. !!!!^^!
 
Last edited by a moderator:
T

thienthanlove20

chỗ đó là :

nH2 ở pt (1) là 0,1(mol)...

nH2 ở pt (2) là 0,3 (mol)

Nên tổng nH2 sẽ = 0,1 + 0,3 = 0,4 (mol)
 
L

linhphoebe

sao nH2 lại là 0.1 + 0.3 vậy chỉ, ko hỉu chỗ này cho lắm


- vì ta đặt x là số mol của Fe [ mà Fe tỉ lệ 1:1 với H2 ] --> nH2 của pt này = 0,1 mol [ từ giải hệ ta tìm ra x rồi đó em ] ... còn cái kia là ta đặt y là số mol Al và cũng vì tỉ lệ giữa Al và H2 là 2: 3 ( nhân chéo chia ngang) --> nH2 = (0,2.3) : 2 <-> 0,6 : 2 = 0,3 mol ] ...... !!! ^^!

- còn vì sao lấy 2 cái cộng lại là vì đề bài bắt tính khí sinh ra mà ở đây cả 2 pt đều có khí sinh ra là H2 nên ta phải tính tổng số mol H2 của 2 pt sau đó adct : n= V : 22,4 -> V = n.22,4 !
 
Last edited by a moderator:
L

linhphoebe

bài 2: hòan tan hòan tòan 42.2g hỗn hợp Zn và ZnO cần dùng vừa đủ 100.8 ml dd HCL 36.5% (D=1.19g/ml) thu được V lít khí (Đkc) và dd A
a. Tính thành phần % khối lượng hỗn hợp ban đầu?
b. Tính V?
c. Tính nồng độ % dd A?




- bài này e tự viết pt nhé cũng dễ mà. còn ct tính thì :
n = ( V.C% .D ) : 100M ( mol )

a, %mA = ( mA . 100 ) : mdd ( % )
b, V =n.22,4 ( lít )
c, C% dd A = ( mct .100 ) : mdd (M)
 
Q

quynho239

hiện tại là cô gíao cho nhiều dạng tóan mà em thì lại không nhớ thứ chi, đc mấy bài chị vs mấy bạn chỉ e nắm lại đc một phần, song cũng mong giúp e hỉu rõ hơn về mấy bài này ạ, chỉ cần chỉ e bước làm thôi ạ e cảm ơn nhiều ạ
bài 1: hòa tan hoàn toàn hh CaO và CaCO3 vào đ HCl thu được dd X vaø 488 ml khí CO2(đkc). Cô cạn dd X thu đc 3.33g muối khan. tính số gam mỗi chất trong hh đầu
bài 2: cho 18.4g hh NaHCO3 và KHCO3 tác dụng với dd HCl dư thu đc 4.48 lít khí CO2 ở đktc và dd muối X. Tính khối lượng kết tủa thu đc khi cho dd AgNO3 pứ hoàn toàn với dd X trên
bài 3: cho 10.8g kim loại hóa trị III tác dụng với khí Clo tạo thành 53.4g clorua kim loại
a. Xác định tên kim loại
b. tính luợng MnO2 và thể tích dd HCl 37% (d= 1.19g/mol) cần để điều chế lượng clo dùng cho pứ trên
 
T

thanhduc20100

bài 1: hòa tan hoàn toàn hh CaO và CaCO3 vào đ HCl thu được dd X vaø 488 ml khí CO2(đkc). Cô cạn dd X thu đc 3.33g muối khan. tính số gam mỗi chất trong hh đầu

Em cần chú ý ở đây tạo khí chỉ có phản ứng giữa CaCO3 với HCl tính được số mol CaCO3---số mol CaCl2
Sau đó lấy 3.33-số gam CaCl2 tính ở trên
tính được CaO

bài 2: cho 18.4g hh NaHCO3 và KHCO3 tác dụng với dd HCl dư thu đc 4.48 lít khí CO2 ở đktc và dd muối X. Tính khối lượng kết tủa thu đc khi cho dd AgNO3 pứ hoàn toàn với dd X trên
Bài này lập phương trình 2 ẩn rồi tính số mol của NaHCO3 và KHCO3
Sau đó tính được số mol NaCl và KCl
Thay vào phương trình tạo kết tủa AgCl là được

bài 3: cho 10.8g kim loại hóa trị III tác dụng với khí Clo tạo thành 53.4g clorua kim loại
a. Xác định tên kim loại
b. tính luợng MnO2 và thể tích dd HCl 37% (d= 1.19g/mol) cần để điều chế lượng clo dùng cho pứ trên
cái này dùng pp bảo toàn e là ra hoặc viết phương trình rồi tính
A+ 3/2 Cl2------>ACl3
ý b,thì viết pt
MnO2+4HCl------>MnCl2+2H2O+Cl2
tính số mol Cl2 sau đó thay vào
 
Top Bottom