[ Hóa học 10] Giúp em giải mấy bài hoá

Status
Không mở trả lời sau này.
P

phikim

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp em giải mấy bài hoá này với
Bài 1:cho 15,92 g hỗn hợp hai muối Natri halogenua của 2 halogen ở 2 chu kì liên tiếp vào dung dịch [/B][/FONT][/SIZE][tex]Ag{NO}_{3}[/tex] dư , thu dược 28,67 gam kết thủ . Công thức hai muối là :

A.NaF,NaCl B.NaBr,NaI C.NaCl,NaBr D.Không có kết quả

Bài 2:Có hỗn hợp 2 muối NaCl và NaBr khi cho dd AgNO3 vào hỗn hợp trên người ta thu được kết tủa bằng khối lượng AgNO3 tham gia phản ứng .Phần trăm khối lượng NaCl trong hỗn hợp:

A.27,84 B.28,74 C.27,6 D.26,7
 
Last edited by a moderator:
L

longsu

Bài 1:
Gọi CT chung của muối Natri halogen là: Na[tex] \overline{X}[/tex]
Ta có PTPU:
Na[tex] \overline{X}[/tex] + AgNO3 -------> Ag[tex] \overline{X}[/tex] + NaNO3
15,92g ----->............28,67g
Áp dụng tăng giảm khối lượng có:
m_kết tủa = m_hh + 85. n_pứ
=> n_pứ = (28,67 - 15,92) / 85 = 0,15mol
=> Na[tex] \overline{X}[/tex] = 15,92 / 0,15 = 106
=> [tex] \overline{X}[/tex] = 106 - 23 = 83
=> 2 halogen là Br(80) < 83 < I(127)
=> B.đúng

Bài 2:
NaCl + AgNO3 --------> AgCl + NaNO3
...x.........x........................x...
NaBr + AgNO3 --------> AgBr + NaNO3
...y.........y........................y...

[tex] m_AgCl [/tex] + [tex] m_AgBr [/tex] = [tex] m_AgNO3 [/tex] pứ
<=> 143,5x + 188y = 170(x + y)
<=> 26,5x = 18y
=> x/y = 18/26,5 = 36/53
=> x = 36, y = 53
=> % [tex] m_NaCl [/tex] = (58,5.36.100) / (58,5.36 + 103.53) = 27,84%
=> A.đúng
 
Last edited by a moderator:
N

ntyen1810

1, Hoà tan a gam một muối được cấu tạo từ kim loại M ( hoá trị II ) và một halogen X vào nước rồi chia dung dịch thành 2 phần bằng nhau.
- Phần 1 cho tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thì thu được 5,74 gam kết tủa.
- Bỏ một thanh sắt vào phần 2, sau khi phản ứng kết thúc thấy khối lượng thanh sắt tăng thêm 0,16 gam.
Các phản ứng đạt hiệu suất 100%.
Công thức của muối là
2,Hoà tan 12,60 gam hỗn hợp 2 kim loại hoá trị II và III bằng dung dịch HCl dư, thu được dung dịch A và khí B. Đốt cháy hoàn toàn một nửa lượng khí B thu được 2,79 gam H2O. Cô cạn dung dịch A, khối lượng muối khan thu được là
 
S

sot40doc

1, Hoà tan a gam một muối được cấu tạo từ kim loại M ( hoá trị II ) và một halogen X vào nước rồi chia dung dịch thành 2 phần bằng nhau.
- Phần 1 cho tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thì thu được 5,74 gam kết tủa.
- Bỏ một thanh sắt vào phần 2, sau khi phản ứng kết thúc thấy khối lượng thanh sắt tăng thêm 0,16 gam.
Các phản ứng đạt hiệu suất 100%.
Công thức của muối là
ta có [TEX]n AgX = \frac{5,74}{108 + X }[/TEX]
theo pp tăng giảm m ta có [TEX]M_M [/TEX] phải > 56
[TEX]n M = \frac{0,16}{M - 56}[/TEX]
theo đl baot toàn điện tích ta có
2 n M = n AgX = n X
\LeftrightarrowM = 59 + 0,03 X
thay các gt M của I , Br , Cl thấy vô nghiệm

với đề này ko cho ra KL
bạn coi lại đề xem có thiếu sót j ko
 
T

thao_won

2,Hoà tan 12,60 gam hỗn hợp 2 kim loại hoá trị II và III bằng dung dịch HCl dư, thu được dung dịch A và khí B. Đốt cháy hoàn toàn một nửa lượng khí B thu được 2,79 gam H2O. Cô cạn dung dịch A, khối lượng muối khan thu được là

Bảo toàn nguyên tố H , ta có

[TEX]nH = 2. 2 . \frac{2,79}{18} = 0,62 [/TEX]mol

[TEX]\Rightarrow nCl^- = nH^+ = 0,62 [/TEX]mol

\Rightarrow Khối lượng muối là :

12,6 + 0,62 . 35,5 = 34,1 gam
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom