[hóa học 10] giải giúp mình nha :D

S

socviolet

Cho nguyên tử A có tổng hạt =28, nguyên tử B có tổng hạt =40 , nguyên tử C có tổng hạt bằng 58 . Tìm số mỗi loại hạt trong nguyên tử A,C,B
Chào em!
Bài này em áp dụng công thức Z \leq N\leq 1,5Z để biện luận nhé! Trong đó thì Z là đơn vị điện tích hạt nhân (chính là số proton và cũng là số eletron của nguyên tử), còn N là số hạt nơtron.
Giải mẫu 1 ý nhé!
Xét nguyên tử A có $2Z_A+N_A=28$, mà $Z_A$\leq$N_A$\leq $1,5Z_A$
=> $2Z_A+Z_A$\leq$2Z_A+N_A$\leq$2Z_A+1,5Z_A$
<=> $3Z_A$\leq28\leq$3,5Z_A$
<=> 8\leq$Z_A$\leq9,3
=> $Z_A=8$ hoặc $Z_A=9$
+) $Z_A=8 (O) => N_A=12$ (loại, vì đó không phải đồng vị của O)
+) $Z_A=9 (F) => N_A=10$ => A là $_{9}^{19}\textrm{F}$
Những ý sau em làm tương tự!
 
P

pety_ngu

đồng vị ?
làm sao bết nó có đồng vị hay không >
thật ra em cũng đã giải ra 8,9
B là 12,13
C 17,18,19
nhưng em không biết làm thế nào để biện luận cho nó ra kq
cô em nói nếu nó ra nhiều giá trị thì phải lập bảng
N=S-2Z
A=Z+N
 
A

anhtraj_no1

Cho nguyên tử A có tổng hạt =28, nguyên tử B có tổng hạt =40 , nguyên tử C có tổng hạt bằng 58 . Tìm số mỗi loại hạt trong nguyên tử A,C,B

Làm cái dạng này thì nên chú ý 2 cài này làm cho nó nhanh :D
Nếu $Z$ \leq $20$ thì $Z$ \leq $N$ \leq $1,2Z$ Hay $\frac{S}{3,2}$ \leq $Z$ \leq $\frac{S}{3}$
Nếu $Z$ \leq $82$ thì $Z$ \leq $N$ \leq $1,5$ Hay $\frac{S}{3,5}$ \leq $Z$ \leq $\frac{S}{3}$

Giải .

Nguyên tử A

Theo đề bài ta có : $P + N + E = 28 (1)$ và $N$ \geq $P$

Vì nguyên tử trung hòa về điện cho nên $P = E$

Ta có : $\frac{28}{3,5}$ \leq $p$ \leq $\frac{28}{3}$ $=> 8$ \leq $p$ \leq $9,3$
vì p nguyên
$=> Chọn p = 9 => N = 10$
Chọn $p = 8 => N = 12$

Nguyên tử B và C Tương tự nhé
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

ủa anh an sao trên kia anh soc chọn 1 giá trị mà anh lại chọn tới 2
cô em bảo chọn 1 giá trị nếu ra nhiều giá trị ta phải biện luận rồi chọn một thôi
:|
em học bữa thứ 7 cô mới dạy lý thuyết rồi cho cái bài đó về nhà làm thứ 3 em mới đi học lại
chán
:|
 
A

anhtraj_no1

Vậy thì em biện luận theo giá trị của P và A

p = 9 , N = 10 => A = 19 ( thỏa mãn vì đó là F )
p = 8 , N = 12 => A = 20 ( vô lí vì không có chất nào phù hợp )

Em thử kết hợp với BTH để kiểm tra xem .

Ngày tr' anh làm trắc nghiệm toàn áp dụng cái công thức này $\frac{S}{3,2}$ \leq $Z$ \leq $\frac{S}{3}$ , So với đáp án nữa , nhanh cực :">
 
Last edited by a moderator:
M

meos2mieo

vì các chất đều có p nhỏ hơn 20 (lấy tổng số hạt chia cho 3 )
nên [TEX]\frac{S}{3,222}\leq p\leq\frac{S}{3}[/TEX]
chất A : 8,6 \leq p \leq 9,3 \Rightarrow p = 9 , A =19
chất B : 12,4 \leq p \leq 13,3 \Rightarrow p =13 A =27
chất C : 18 ,0012 \leq p \leq 19 ,33 \Rightarrow p= 19 , A=39
chia cho 3,222 khi p \leq 20 thôi
 
P

pety_ngu

cô em lại ghi khác khi mà [TEX]Z\leq82[/TEX] thì [TEX]Z\leq N \leq 1,52 Z[/TEX]
hay [TEX]\frac{S}{3,52}\leq Z\leq \frac{S}{3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

cô em lại ghi khác khi mà [TEX]Z\sem82[/TEX] thì [TEX]Z\semN \sem 1,52 Z[/TEX]
hay [TEX]\frac{S}{3,52}\sem Z\sem \frac{S}{3}[/TEX]

p=8 thì nó thuộc cái TH1 . Khỏi phải biện luận .
Khi nào p nó lớn hơn 20 thì làm theo TH2 với biện luận như anh bảo ý . :D

Cần nhớ .
Nếu $Z$ \leq $20$ thì $Z$ \leq $N$ \leq $1,2Z$ Hay $\frac{S}{3,2}$ \leq $Z$ \leq $\frac{S}{3}$ (1)
Nếu $Z$ \leq $82$ thì $Z$ \leq $N$ \leq $1,5$ Hay $\frac{S}{3,5}$ \leq $Z$ \leq $\frac{S}{3}$ (2)
 
P

pety_ngu

cho hai đồng vị [TEX]\frac{1}{1} H[/TEX] ( kí hiệu là H) và [TEX]\frac{2}{1} H[/TEX](kí hiệu là D)
a> Viết công thức phân tử hidro có thể có
b> Tính phân tử khối của mỗi loại phân tử
c> Một lit khí hidro giàu đơteri [TEX](\frac{2}{1} H)[/TEX] ở điều kiện tiêu chuẩn nặng 0,10g .Tính thành phần phần trăm khối lượng từng đồng vị của hidro
 
T

thienlong233

cho hai đồng vị [TEX]\frac{1}{1} H[/TEX] ( kí hiệu là H) và [TEX]\frac{2}{1} H[/TEX](kí hiệu là D)
a> Viết công thức phân tử hidro có thể có
b> Tính phân tử khối của mỗi loại phân tử
c> Một lit khí hidro giàu đơteri [TEX](\frac{2}{1} H)[/TEX] ở điều kiện tiêu chuẩn nặng 0,10g .Tính thành phần phần trăm khối lượng từng đồng vị của hidro

có thể viết được 3 phân tử hidro
[TEX]\frac{1}{1} H[/TEX][TEX]\frac{1}{1} H[/TEX] phân tử khối =2
[TEX]\frac{1}{1} H[/TEX][TEX]\frac{2}{1} H[/TEX] phân tử khối =3
[TEX]\frac{2}{1} H[/TEX][TEX]\frac{2}{1} H[/TEX] phân tử khối =4
 
P

pety_ngu

Cho hai đồng vị hidro và hai đồng vị của clo với tỉ lệ % số nguyên tử chiếm trong tự nhiên như sau [TEX]\frac{1}{1}H (99,984%); \frac{2}{1}H(0,016%);\frac{35}{17}Cl (75,77%) ; \frac{37}{17}Cl (24,23%)[/TEX]
a>tính nguyên tử khối trung bình của các nguyên tố
b>có thể có bao nhiêu loại phân tử HCl khác nhau tạo nên từ hai đồng vị của hai nguyên tố đó
c> Tính phân tử khối trung bình của mỗi lạoi phân tử nói trên
 
T

thienlong233

Cho hai đồng vị hidro và hai đồng vị của clo với tỉ lệ % số nguyên tử chiếm trong tự nhiên như sau [TEX]\frac{1}{1}H (99,984%); \frac{2}{1}H(0,016%);\frac{35}{17}Cl (75,77%) ; \frac{37}{17}Cl (24,23%)[/TEX]
a>tính nguyên tử khối trung bình của các nguyên tố
b>có thể có bao nhiêu loại phân tử HCl khác nhau tạo nên từ hai đồng vị của hai nguyên tố đó
c> Tính phân tử khối trung bình của mỗi lạoi phân tử nói trên

hidrio là (1.99,984+2.0,016)/100=0,99016
clo là (35.75,77+37.24,23)/100=35,4846
b. có thể tạo ra 4 phân tử HCl
[TEX]\frac{1}{1}H[/TEX][TEX]\frac{35}{17}Cl[/TEX]
[TEX]\frac{1}{1}H[/TEX][TEX]\frac{37}{17}Cl[/TEX]
[TEX]\frac{2}{1}H[/TEX][TEX]\frac{35}{17}Cl[/TEX]
[TEX]\frac{2}{1}H[/TEX][TEX]\frac{37}{17}Cl[/TEX]
 
A

anhtraj_no1

[TEX]\frac{1}{1}H (99,984%); \frac{2}{1}H(0,016%);\frac{35}{17}Cl (75,77%) ; \frac{37}{17}Cl (24,23%)[/TEX]

c> Tính phân tử khối trung bình của mỗi lạoi phân tử nói trên


$M_{H} = \frac{1.99,984 +2.0,016 }{100} = $

$M_{Cl}= \frac{35.75,77 + 37.24,23}{100} = $
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

cái anh làm là tính nguyên tử khối của câu A rồi
phân tử khối là của mấy phân tử HCl ở câu b ấy:D
 
T

thienlong233

thien long
còn câu c nữa
câu c ta phải làm sao để tính

mình làm 2 câu c ở 2 bài cậu gửi luôn nè
Câu c thứ nhất
Một lit khí hidro giàu đơteri ở điều kiện tiêu chuẩn nặng 0,10g .Tính thành phần phần trăm khối lượng từng đồng vị của hidro??
bài làm:proti chiếm 99,984%,Dơteri chiếm 0.016%, Triti chiếm 10^-7 %
đơteri là đồng vị của H có % khối lượng là 0,016%,
mà 1 lít khí ở đktc nặng 0,1g nên khối lượng [TEX]\frac{1}{1}H[/TEX]=624,9(g)
khối lượng [TEX]\frac{3}{1}H[/TEX]=6,25.10^-7(g)

Câu c thứ 2 chắc đơn giản quá mà chúng ta( cả tớ) cũng quên
phân tử khối trung bình của phân tử HCl đầu tiên là 1+35=36, tiếp tục như thế nhé!!!!
:D:khi (2)::khi::khi (33):
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!
 
Top Bottom