♥ [ Hóa học 10]♥Chuyên đề Hóa học đại cương

C

cuncon_baby

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


:khi (176)::khi (4)::khi (196):
Hóa học đại cương nghe thì hơi cao xa nhưng chính là những gì chúng ta đã và đang học. T lập pic này để giúp các bạn ôn kĩ phân này, thuận tiện cho việc học hóa ở các lớp trên cũng như củng cố với những loại bài tập nâng cao để ôn thi học sinh giỏi:khi (35)::khi (108)::khi (74):
Lý thuyết thì chắc các bạn đều nắm chắc rồi, nên ở đây chỉ có làm bài tập, trao đổi kinh nghiệm, giaỉ đáp những thắc mắc:D:D:Mhi:
ALL:NGHIÊM CẤM VIỆC SPAM TẠI ĐÂY( Nếu có gì thắc mắc thì nhắn tại tin nhắn riêng)
Bây giờ chúng ta bắt đầu với những kiến thức cơ bản nhất của hoá học đại cương dưới dạng trắc nghiệm;)):khi (59)::M056:
Kì đầu, nên dễ thôi ;)):Mex10::Mex10:
Câu 1: Hợp chất X được tạo thành từ hai ngtố A và B có khối lượng phân tử là 76. A và B có số oxi hóa cao nhất trong các oxít lần lượt là :+[TEX] {n}_{0}[/TEX] và[TEX]{m}_{0}[/TEX]; có số oxi hóa âm trong các hợp chất hidrô là :-[TEX]{n}_{H}[/TEX] & -[TEX] {m}_{H}[/TEX] thỏa mãn điều kiện: [TEX] \left|{n}_{0} \right|= \left|{n}_{H} \right|[/TEX] và [TEX]\left|{m}_{0} \right|= 3\left|{m}_{H} \right|[/TEX]
Trị số của[TEX] {n}_{0}[/TEX],[TEX]{m}_{0}[/TEX],[TEX]{n}_{H}[/TEX] ,[TEX]{m}_{H}[/TEX][TEX]{m}_{H}[/TEX]
a) +4;-4;+6;-2
b) +4;-4;-6;+2
c) +4;-4;+1;-7
d) +4;-4;+5;-3
2) Giả sử mỗi ngày cơ thể cần cung cấp[TEX]1,5.{10}^{-4}[/TEX] ngtố iốt. Lượng KI cần cho người mỗi ngày để được lượng iốt trên là bao nhiêu?
a)[TEX]1,96.{10}^{-4}[/TEX]
b)[TEX]2,49.{10}^{-4}[/TEX]
c)1,66 g
d)1,96 g
3)Hạt nhân ngtử H có bán kính gần đúng bằng:[TEX]{10}^{-15}[/TEX]. Xác định thể tích hạt nhân ngtử H
a)[TEX]4,19.{10}^{-45}{m}^{3}[/TEX]
b)[TEX]2,095.{10}^{-45}{m}^{3}[/TEX]
c)[TEX] 6,285.{10}^{-45}{m}^{3}[/TEX]
d)[TEX]2,514.{10}^{-45}{m}^{3}[/TEX]
4)Biết oxi có 3 đvị 16O,17O,18O, phần trăm các đồng vị là: [TEX]{x}_{1}[/TEX],[TEX]{x}_{2}[/TEX],[TEX]{x}_{3}[/TEX] mà [TEX]{x}_{1}=15{x}_{2}[/TEX], [TEX]{x}_{1}-{x}_{2}[/TEX]= 21[TEX]{x}_{3}[/TEX]. Ngtử khối trung bình của oxi là giá trị nào sau đây?
a)15,5
b)17,5
c)16
d)16,14
 
Last edited by a moderator:
L

lucmachthankiem

1) A. Lập 2 hệ phương trình cho từng chất rồi giải.
2) Tớ tính ra 10^(-26) trong này ko có cái nào như thế cả.
3) A. Dùng công thứ V=4/3.pi.R^3
4) Cái này có vấn đề hay sao ý ko ra
Giải hệ
x+y+z=100
x=15y
x+y=21z không ra
 
C

cuncon_baby

1) A. Lập 2 hệ phương trình cho từng chất rồi giải.
2) Tớ tính ra 10^(-26) trong này ko có cái nào như thế cả.
3) A. Dùng công thứ V=4/3.pi.R^3
4) Cái này có vấn đề hay sao ý ko ra
Giải hệ
x+y+z=100
x=15y
x+y=21z không ra

Câu 4: Ta có : [TEX]{x}_{1}=15{x}_{2}[/TEX]
=>[TEX]{x}_{1}- {x}_{2}[/TEX]=15[TEX]{x}_{2}- {x}_{2}[/TEX] = 21[TEX]{x}_{3}[/TEX]
=>[TEX]{x}_{3}=\frac{14}{21}{x}_{2}=\frac{2}{3}{x}_{2}[/TEX]
Lại có:[TEX]{A}_{1}= 16, {A}_{2} = 17, {A}_{3}=18[/TEX]
=>[TEX]{A}_{tb}[/TEX]=[TEX]\frac{16.15{x}_{2}+17.{x}_{2}+ 18.\frac{2}{3}{x}_{2}}{15{x}_{2}+{x}_{2}+\frac{2}{3}{x}_{2}}[/TEX]= 16,14u
Vậy D đúng
Câu 2:Trong 166 (g)KI có 127(g)Iốt
x?->[TEX]1,5.{10}^{-4}[/TEX]
=>x = [TEX]1,96.{10}^{-4}[/TEX](g)
 
Last edited by a moderator:
L

lucmachthankiem

Câu 4: Ta có : [TEX]{x}_{1}=15{x}_{2}[/TEX]
=>[TEX]{x}_{1}- {x}_{2}[/TEX]=15[TEX]{x}_{2}- {x}_{2}[/TEX] = 21[TEX]{x}_{3}[/TEX]
=>[TEX]{x}_{3}=\frac{14}{21}{x}_{2}=\frac{2}{3}{x}_{2}[/TEX]
Lại có:[TEX]{A}_{1}= 16, {A}_{2} = 17, {A}_{3}=18[/TEX]
=>[TEX]{A}_{tb}[/TEX]=[TEX]\frac{16.15{x}_{2}+17.{x}_{2}+ 18.\frac{2}{3}{x}_{2}}{15{x}_{2}+{x}_{2}+\frac{2}{3}{x}_{2}}[/TEX]= 16,14u
Vậy D đúng
Câu 2:Trong 166 (g)KI có 127(g)Iốt
x?->[TEX]1,5.{10}^{-4}[/TEX]
=>x = [TEX]1,96.{10}^{-4}[/TEX](g)
4)sao lại x1-x2=15...........................................................
2) Sao lại 166 : 127 lại bằng cái số x : 1,5 . 10^-4 đc nhỉ. 2 cái này khác loại mừ 1,5 . 10^-4 phải chia cho số avogdro chứ.
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

4)sao lại x1-x2=15...........................................................
2) Sao lại 166 : 127 lại bằng cái số x : 1,5 . 10^-4 đc nhỉ. 2 cái này khác loại mừ 1,5 . 10^-4 phải chia cho số avogdro chứ.

câu 4 cậu nhìn nhầm nhá

cậu ý định viết là

vì x1 = 15x2

mà x1-x2 = 21x3

=> 15x2 - x2 = 21x3

=> ... :|

còn bài 2 tớ ko thấy đơn vị của cái số đó 0.o~

nên ko biết sử dụng đường chéo ở đây hợp lí ko nữa
 
S

sot40doc

2) Sao lại 166 : 127 lại bằng cái số x : 1,5 . 10^-4 đc nhỉ. 2 cái này khác loại mừ 1,5 . 10^-4 phải chia cho số avogdro chứ.
theo cách giả về khối lượng thì mình đoán
bạn này viết thiếu cái chữ g ở [TEX]1,5 . 10^{-4}[/TEX]
có nghĩa là [TEX]1,5 . 10^-4 gam[/TEX] chứ ko phải [TEX]1,5 . 10^{-4} mol hay 1,5 . 10^{-4} [/TEX] nguyên tử

À , bạn nào có lý thuyết phần Cấu trúc tinh thể ko
nếu có thì send link cho mình với , phần này mình ko có lí thuyết lắm và hơi khó hiểu
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

đang đánh tự dưng xóa mất

:(( đau lòng

viết lại :((

Trộn 60g Fe vs 30g S rồi nung nóng ( ko có không khí ) thu đc chất rắn A . Hòa tan

A bằng dung dịch axit HCl dư đc dung dịch B và khí C . Đốt cháy C cần V ( l) O2

( đktc ) ( biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn ) . V l khí O2 là

các bạn làm đi

 
L

lucmachthankiem

đang đánh tự dưng xóa mất

:(( đau lòng

viết lại :((

Trộn 60g Fe vs 30g S rồi nung nóng ( ko có không khí ) thu đc chất rắn A . Hòa tan

A bằng dung dịch axit HCl dư đc dung dịch B và khí C . Đốt cháy C cần V ( l) O2

( đktc ) ( biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn ) . V l khí O2 là

các bạn làm đi

C là khí mà cậu. Sao lại đốt cháy.......................................
 
C

cuncon_baby


Câu 1: Số thứ tự nhóm của ngtố d bằng
a) Số e ở lớp ngoài cùng cùa ngtử
b) số e hóa trị của ngtử
c) Tổing số e ở lớp ngoài cùng và cả phân lớp d sát lớp ngoài cùng của ngtử
d) số e hrị ở phân lớp ngoài cùng
Câu 2:Anion [TEX]{X}^{-}[/TEX] và Cation[TEX]{Y}^{+2}[/TEX] đều có cấu hình e ở lớp ngoài cùng là[TEX]\color{blue}{{3s}^{2}{3p}^{6}}[/TEX]. Vị trí của các ngtố trong BTH các Ngtố hóa học là
a) X có số thứ tự 18, chu kì 3 nhóm VIA;Y có số thứ tự 20, chu kì 4 nhóm IIA
b) X có số thứ tự 17, chu kì 4 nhóm VIIA; Y có số thứ tự 20, chu kì 4 nhóm IIA
c) X có số thứ tự 17, chu kì 3 nhóm VIIA; Y có số thự tự 20, chu kì 4 nhóm IIA
d) X có số thự tự là 18 chu kì 3 nhóm VIIA; Y có số thự tự 20 chu kì 3 nhóm IIA
Câu 3:Ngtố R là 1 phi kim, tỉ lệ % klượng của R trong oxit cao nhất và % klượng của R trong hchất khí chứa hidro bằng 0,5955
Cho 4,05(g) 1 KL M chưa rõ htrị t/d hết với đơn chất R thì thu được 40,05(g) muối. CT muối tạo ra có thể là
a) [TEX]\color{blue}{{Al}_{2}{S}_{3}}[/TEX]
b)[TEX]\color{blue}{{Mg}{Cl}_{2}}[/TEX]
c)[TEX]\color{blue}{{Al}{Br}_{3}}[/TEX]
d)[TEX]\color{blue}{{Ca}{Cl}_{2}}[/TEX]
Câu 4 :Ngtử có dạng cấu hình tổng quát[khí hiếm] (n-1)[TEX]\color{blue}{{d}^{a}}n{{s}^{1}}[/TEX]. Các ngtố có cấu hình e ở dạng tổng quát trên ở nhóm
a)Kim loại kiếm nhóm IVB và VIB
b)Kim loại kiềm thổ nhóm VB , VIB
c) KL kiềm , nhóm IB, nhóm VIB
KL kiềm thổ , nhóm IB , nhóm VB
Câu 5: Dãy các ngtố sắp xếp theo chiều tăng dần tính phi kim từ trái sang phải
a)N,P,F,O
b)P,N,F,O
c)P,N,O,F
d)N,P,O,F
 
A

anhvodoi94


Câu 1: Số thứ tự nhóm của ngtố d bằng
a) Số e ở lớp ngoài cùng cùa ngtử
b) số e hóa trị của ngtử
c) Tổing số e ở lớp ngoài cùng và cả phân lớp d sát lớp ngoài cùng của ngtử
d) số e hrị ở phân lớp ngoài cùng

Câu 2:Anion [TEX]{X}^{-}[/TEX] và Cation[TEX]{Y}^{+2}[/TEX] đều có cấu hình e ở lớp ngoài cùng là[TEX]\color{blue}{{3s}^{2}{3p}^{6}}[/TEX]. Vị trí của các ngtố trong BTH các Ngtố hóa học là
a) X có số thứ tự 18, chu kì 3 nhóm VIA;Y có số thứ tự 20, chu kì 4 nhóm IIA
b) X có số thứ tự 17, chu kì 4 nhóm VIIA; Y có số thứ tự 20, chu kì 4 nhóm IIA
c) X có số thứ tự 17, chu kì 3 nhóm VIIA; Y có số thự tự 20, chu kì 4 nhóm IIA
d) X có số thự tự là 18 chu kì 3 nhóm VIIA; Y có số thự tự 20 chu kì 3 nhóm IIA

Câu 3:Ngtố R là 1 phi kim, tỉ lệ % klượng của R trong oxit cao nhất và % klượng của R trong hchất khí chứa hidro bằng 0,5955
Cho 4,05(g) 1 KL M chưa rõ htrị t/d hết với đơn chất R thì thu được 40,05(g) muối. CT muối tạo ra có thể là
a) [TEX]\color{blue}{{Al}_{2}{S}_{3}}[/TEX]
b)[TEX]\color{blue}{{Mg}{Cl}_{2}}[/TEX]
c)[TEX]\color{blue}{{Al}{Br}_{3}}[/TEX]
d)[TEX]\color{blue}{{Ca}{Cl}_{2}}[/TEX]

Câu 5: Dãy các ngtố sắp xếp theo chiều tăng dần tính phi kim từ trái sang phải
a)N,P,F,O
b)P,N,F,O
c)P,N,O,F
d)N,P,O,F

Còn 1 câu mọi người trả lời nốt nhá !............:D:D
 
T

thao_won

Trộn 60g Fe vs 30g S rồi nung nóng ( ko có không khí ) thu đc chất rắn A . Hòa tan

A bằng dung dịch axit HCl dư đc dung dịch B và khí C . Đốt cháy C cần V ( l) O2

( đktc ) ( biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn ) . V l khí O2 là

Ko ai làm bài này sao :|

Em chém nhá ;))

[TEX]nFe = \frac{15}{14}[/TEX] mol

[TEX]nS = \frac{15}{16}[/TEX] mol

\Rightarrow Fe dư .

[TEX]Fe + S \to FeS[/TEX]


[TEX]FeS + 2HCl \to FeCl_2 + H_2S[/TEX]


[TEX]Fe + 2HCl \to FeCl_2 + H_2[/TEX]


[TEX]2H_2S + 3O_2 \to 2H_2O + 2SO_2[/TEX]


[TEX]2H_2 + O_2 \to 2H_2O[/TEX]

\Rightarrow [TEX]VO_2 = 24 [/TEX]lít

Mình siêng thật :-j
 
C

cuncon_baby


Câu 1: Số thứ tự nhóm của ngtố d bằng
a) Số e ở lớp ngoài cùng cùa ngtử
b) số e hóa trị của ngtử
c) Tổing số e ở lớp ngoài cùng và cả phân lớp d sát lớp ngoài cùng của ngtử
d) số e hrị ở phân lớp ngoài cùng
Câu 4 :Ngtử có dạng cấu hình tổng quát[khí hiếm] (n-1)[TEX]\color{blue}{{d}^{a}}n{{s}^{1}}[/TEX]. Các ngtố có cấu hình e ở dạng tổng quát trên ở nhóm
a)Kim loại kiếm nhóm IVB và VIB
b)Kim loại kiềm thổ nhóm VB , VIB
c) KL kiềm , nhóm IB, nhóm VIB
KL kiềm thổ , nhóm IB , nhóm VB

Đáp án hai câu lí thuyết:|:|
 
C

cuncon_baby


Câu 1: Chỉ ra phát biểu sai
a) Ngtử có cấu trúc đặc khít gồm hạt nhân ở giữa và lớp vỏ electron chuyển động xung quanh
b)Để mô tả sự chuyển động của electron trong ngtử người ta sử dụng khái niệm đám mây e
c) Mây e không có giới hạn trong không gian, còn obitan nguyên tử có giới hạn trong không gian
d) Khái niệm quỹ đạo chuyển động của e trong ngtử được thay bằng xác xuất tìm thấy e
Câu 2: Hợp chất AB( A: cation KL, B là gốc axit), có tổng số proton là 50. Anion trong hchất AB có 32 e, anion đó do 4 ngtử của 2 ngtố ở cùng 1 chu kì và 2 phân nhóm chính liên tiếp tạo thành
a)[TEX]\color{blue}{K{NO}_{3}}[/TEX]
b)[TEX]\color{blue}{Na{NO}_{3}}[/TEX]
c)[TEX]\color{blue}{Mg{SO}_{3}}[/TEX]
d) [TEX]\color{blue}{K{ClO}_{3}}[/TEX]
Câu 3:Chỉ ra câu trả lời đúng
a) Trong ngtử các e chuyển động chung quanh hạt nhân theo những quỹ đạo xác định
b) Trong ngtử H, đám mây mang điện tích âm do nhiều e tạo nên
c) Ngtử H ở trạng thái cơ bản có xác xuất tìm thấy e là khoảng 90% là vùng không gian dạng hình cầu bán kính khảong 0,053nm
d) các e ở lớp trong có mức năng lượng cao hơn những e ở lớp ngoài cùng
 
Top Bottom