[hoá học 10] chương nguyên tử

C

cuncon_baby

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Trong tự nhiên Oxi có 3 đồng vị 16O(x1%) , 17O(x2%) , 18O(4%), nguyên tử khối trung bình của Oxi là 16,14. Phần trăm đồng vị 16O v à 17O lần lượt là:
A. 35% & 61% B. 90%&6%
C. 80%&16% D. 25%& 71%

Câu 2: Một nguyên tố X có 3 đồng vị A X (79%), A2X ( 10%), A3 X (11%). Biết tổng số khối của 3 đồng vị là 75, nguyên tử lượng trung bình của 3 đồng vị là 24,32. Mặt khác số nơtron của đồng vị thứ 2 nhiều hơn số nơtron đồng vị 1 là 1 đơn vị . A1,A2,A 3 lần lượt là:
A. 24;25;26 B. 24;25;27 C. 23;24;25 D. 25;26;24


Câu 3: Cacbon có hai đồng vị, chúng khác nhau về:
A. Cấu hình electron. B. Số khối
C. Số hiệu nguyên tử. D. Số P
Câu4: Nguyên tử khối trung bình của R là 79,91; R có 2 đồng vị. Biết 81R( 54,5%). Số khối của đồng vị thứ nhất có giá trị là
A. 79 B. 81 C. 82 D. 80

Câu 5: Nguyên tử của nguyên tố A và B đều có phân lớp ngoài cùng là 2p. Tổng số e ở hai phân lớp ngoài cùng hai nguyên tử này là 3. Vậy số hiệu nguyên tử của A và B lần lượt là:
A. 1 & 2 B. 5 & 6 C. 7 & 8 D. 7 & 9


 
Last edited by a moderator:
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Câu 1:Trong tự nhiên Oxi có 3 đồng vị 16O(x1%) , 17O(x2%) , 18O(4%), nguyên tử khối trung bình của Oxi là 16,14. Phần trăm đồng vị 16O v à 17O lần lượt là:
A. 35% & 61% B. 90%&6%
C. 80%&16% D. 25%& 71%
gọi x là %của đồng vị 16O
y là % của dồng vị 17O
theo bài ra ta có hệ [TEX]\left\{\begin{matrix}x+y=96 & & \\ 16x+17y=1542& & \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]\left\{\begin{matrix}x=90 & & \\ y=6& & \end{matrix}\right.[/TEX]
Câu 2: Một nguyên tố X có 3 đồng vị A X (79%), A2X ( 10%), A3 X (11%). Biết tổng số khối của 3 đồng vị là 75, nguyên tử lượng trung bình của 3 đồng vị là 24,32. Mặt khác số nơtron của đồng vị thứ 2 nhiều hơn số nơtron đồng vị 1 là 1 đơn vị . A1,A2,A 3 lần lượt là:
A. 24;25;26 B. 24;25;27 C. 23;24;25 D. 25;26;24


Câu 3: Cacbon có hai đồng vị, chúng khác nhau về:
A. Cấu hình electron B. Số khối
.
C. Số hiệu nguyên tử. D. Số P
Câu4: Nguyên tử khối trung bình của R là 79,91; R có 2 đồng vị. Biết 81R( 54,5%). Số khối của đồng vị thứ nhất có giá trị là
A. 79 B. 81 C. 82 D. 80
[TEX]R1=\frac{79,91.100-81.54,5}{100-54.5}=78,6=79[/TEX]
Câu 5: Nguyên tử của nguyên tố A và B đều có phân lớp ngoài cùng là 2p. Tổng số e ở hai phân lớp ngoài cùng hai nguyên tử này là 3. Vậy số hiệu nguyên tử của A và B lần lượt là:
A. 1 & 2 B. 5 & 6 C. 7 & 8 D. 7 & 9
 
N

nh0kd4ut4y_l0v3kun

cho tớ hỏi xíu nhá:
cho C2H2 và các khí CO2 & SO2 , hơi nước pp để thu được C2H2 nguyên chất là:
mình phân vâng hai đáp án:
1) cho KOH vào trc, sau đó cho H2SO4 đặc vào
2) cho H2SO4 vào trc và cho NaOH vào sau
 
G

giotbuonkhongten

cho tớ hỏi xíu nhá:
cho C2H2 và các khí CO2 & SO2 , hơi nước pp để thu được C2H2 nguyên chất là:
mình phân vâng hai đáp án:
1) cho KOH vào trc, sau đó cho H2SO4 đặc vào
2) cho H2SO4 vào trc và cho NaOH vào sau
Nếu cho NaOH vào sau có thể có pứ NaOH + H2SO4 --> tạo ra

hơi nước. --> cho NaOH vào trước, H2SO4 đặc vào sau :)
 
N

nh0kd4ut4y_l0v3kun

vậy cho t hỏi chút nữa
Dầu mỏ nổi trên nước hay là chìm dưới nước.?
Theo chủ kiến của t thì nó chìm dươi nước. Vì các mỏ khoáng sản về dầu mỏ, hay dầu khí đều nằm sâu dưới biển & lòng đât;));)). Người ta muốn khai thác thì phải cho dàn khoan. Nhưng ý kiền khác thì lại dầu nhẹ nổi lên trên mặt biển như các hiện tượng tràn dầu :(:)(([/
 
H

happykid

theo Kid nghĩ là CHÌM
Vì: tràn dàu ở đây là sản phẩm của dầu mỏ=> nhẹ. Nhưng dầu mỏ lại khác là dầu thô chưa qua xử lý , còn lẫn nhiều tạp chất => nặng


đó là ý kiến riêng của mình!
chứ không phải là câu trả lời đúng!
 
N

nhoklemlinh

vậy cho t hỏi chút nữa
Dầu mỏ nổi trên nước hay là chìm dưới nước.?
Theo chủ kiến của t thì nó chìm dươi nước. Vì các mỏ khoáng sản về dầu mỏ, hay dầu khí đều nằm sâu dưới biển & lòng đât;));)). Người ta muốn khai thác thì phải cho dàn khoan. Nhưng ý kiền khác thì lại dầu nhẹ nổi lên trên mặt biển như các hiện tượng tràn dầu :(:)(([/
theo mình thì dầu mỏ nặng hơn,dầu mỏ là hỗn hợp nhju chất,đa phần là dạng CxHy.ng ta thu đc 1 số chất sản phẩm từ hỗn hợp dầu mỏ mà có phân tử khối nhẹ hơn của H2O thì khj tàu chở dầu bị tai nạn,những loại dầu này nổi lên,còn nhừng thành phần khác thj chìm xuống
 
C

cuopcan1979

Dầu mỏ nhẹ hơn nước chứ sao lại nặng hơn nước được. Sở dĩ các mỏ dầu nằm sâu dưới lòng biển là do các đây hang trục triệu năm ( chắc là vào thời kỳ biến mất của các loài khùng long do một chấn động gì đó) nên thực vật bị trôn vùi dưới lòng đất tạo nên dầu mmo. Qua hàng triệu triệu năm có nhiều về thay đổi địa lí nên biển lấn đất liền nên dầu vừa có ở đất liền vừa có ở lòng biển. Các cậu không nghe nói vụ tràn dầu ở vịnh MEXICO à. Dầu mỏ nổi tràn lam trên mặt biển. Định nghĩa " Dầu mỏ là chất lỏng sánh, màu nâu đen, không tan trong nước và nhẹ hơn nước"
 
Last edited by a moderator:
N

nh0kd4ut4y_l0v3kun

thầy tớ bảo thì đó là nổi, tớ thì chọn là chìm do tớ thếy sách giáo khao bảo là nó chìm dưới nước nên chọn ai dè câu này lai hok phải.
 
Top Bottom