HOa hoc 10 Bt kho

T

truongvanhoptvh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,48 gam hỗn hợp Mg và K2CO3 tác dụng hết với dung dịch HCl 25% Khi phản ứng xong thu được dung dịch X và hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với O2 bằng 0,5875 .

a. Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu.

b. Tính nồng độ phần trăm của axit có trong dung dịch X. Biết dùng dư axit 18% theo khối lượng
ai giup em voi (giai chi tiet chut nhe)
thanks
 
L

lenphiatruoc

Phần tỉ lệ khối so với O2 thì dùng phương pháp đường chéo để rút tỉ lệ H2 và CO2
\[\begin{array}{l}
Mg + 2HCl \to MgC{l_2} + {H_2}\\
a\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,a\\
{K_2}C{O_3} + 2HCl \to 2KCl + C{O_2} + {H_2}O\\
b\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,\,b\\
\left\{ \begin{array}{l}
24a + 138b = 3,48\\
2a - 3b = 0
\end{array} \right. \leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
a = 0,03\\
b = 0,02
\end{array} \right.
\end{array}\]
 
Top Bottom