Hóa [Lớp 10] Bài toán

camtu06052002

Học sinh
Thành viên
15 Tháng tám 2017
33
7
21
22
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình 2 bài này nhé
Thank!
Bài 1: Cho hỗn hợp X gồm: NaI và NaBr. Hòa tan hỗn hợp X vào nước thu được dung dịch Y, sau đó cho Br2 dư vào dung dịch Y. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thấy khối lượng sản phẩm thu được nhỏ hơn khối lượng 2 muối ban đầu là m gam. Hòa tan sản phẩm vào nước, cho Cl2 dư vào và làm bay hơi dung dịch thấy khối lượng mới thu được nhỏ hơn khối lượng muối phản ứng là m gam
Tính % khối lượng muối X.

Bài 2: Có hỗn hợp 3 muối MgCl
2, NaBr, NaI. Hòa tan hỗn hợp vào nước thu được dung dịch X. Cho X tác dụng với 500ml dung dịch AgNO3 1,7M thu được 109,1 gam kết tủa. Lọc lấy dung dịch, sau đó thêm tiếp một lượng Mg dư vào dung dịch này khuấy kỹ cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy khối lượng kim loại tăng 1.92 gam. Nếu sục khí Cl2 dư vào dung dịch X cho đến khi các phản ứng hoàn toàn sau đó cô cạn dung dịch thu được 33,625 gam muối khan
Tính % khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu.
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Mọi người giúp mình 2 bài này nhé
Thank!
Bài 1: Cho hỗn hợp X gồm: NaI và NaBr. Hòa tan hỗn hợp X vào nước thu được dung dịch Y, sau đó cho Br2 dư vào dung dịch Y. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thấy khối lượng sản phẩm thu được nhỏ hơn khối lượng 2 muối ban đầu là m gam. Hòa tan sản phẩm vào nước, cho Cl2 dư vào và làm bay hơi dung dịch thấy khối lượng mới thu được nhỏhơn khối lượng muối phản ứng là m gam
Tính % khối lượng muối X.
Hỗn hợp X ban đầu gồm: $x$ mol $NaI$ và $y$ mol $NaBr$
Các PTHH xảy ra:
+ Cho $Br_2$ vào dd thấy phản ứng với $NaI$
[tex]2NaI+Br_2\rightarrow 2NaBr+I_2[/tex]
+ Cho $Cl_2$ vào dd thấy phản ứng vs $NaBr$
[tex]2NaBr+Cl_2\rightarrow 2NaCl+Br_2[/tex]
Theo bài ra ta có hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} m=m_{NaI}-m_{NaBr}=150x-103x=47x\\ m=m_{NaBr}-m_{NaCl}=103(x+y)-58,5(x+y)=44,5(x+y) \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\rightarrow 47x=44,5(x+y)\rightarrow y=...x[/tex]
có mối liên hệ giữa số mol r bạn có thể suy ra % khối lượng.
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Bài 2: Có hỗn hợp 3 muối MgCl2, NaBr, NaI. Hòa tan hỗn hợp vào nước thu được dung dịch X. Cho X tác dụng với 500ml dung dịch AgNO3 1,7M thu được 109,1 gam kết tủa. Lọc lấy dung dịch, sau đó thêm tiếp một lượng Mg dư vào dung dịch này khuấy kỹ cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy khối lượng kim loại tăng 1.92 gam. Nếu sục khí Cl2 dư vào dung dịch X cho đến khi các phản ứng hoàn toàn sau đó cô cạn dung dịch thu được 33,625 gam muối khan
Tính % khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu.

Gọi a, b, c là mol MgCl2, NaBr, NaI trong dd X, mol AgNO3 0,85
Kết tủa : AgCl 2a mol, NaBr b mol, NaI c mol ==> 143,5*2a + 188b + 235c = 109,1 (1)
mol AgNO3 phản ứng = 2a + b + c
dd Y: Mg(NO3)2 a mol, NaNO3 b+c mol và AgNO3 dư x mol vì khi cho Mg dư vào có khối lượng tăng
Mg + 2 AgNO3 --> Mg(NO3)2 + 2 Ag
0,5x------x--------------------------------x
=> 108x - 24*0,5x = 1,92 ==> x = 0,02
==> mol AgNO3 phản ứng = 2a + b + c = 0,85 - 0,02 = 0,83 (2)
Khi cho Cl2 vào có phản ứng:
2 NaBr + Cl2 ---> 2 NaCl + Br2
b-------------------------b
2 NaBr + Cl2 ---> 2 NaCl + Br2
2 NaI + Cl2 ---> 2 NaCl + I2
c-----------------------c
muối gồm MgCl2 a mol và NaCl b+c mol ===> 95a + 143,5(b+c) = 33,625 (3)
Giải hệ (1), (2), (3) ==> a, b, c ==> %m các chất
 
Last edited:
Top Bottom