[Hóa học 10] Bài tập

H

hailixiro142

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan 24.3g Al vào dung dịch HNO3 lỏng. Sau phản ứng thu được V lít (đktc) hỗn hợp khí X gồm 2 khí NO và N20 (tỉ lệ mol tương ứng 1:3). Tính V và tỉ khối của X đối với H2.
2. Hòa tan 1 oxit sắt bằng dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư. Sau phản ứng thu được 2.24 lít khí S02 (đktc) và 120g muối duy nhất. Xác định công thức của oxit sắt.
======================
tks for all
 
T

thanhnga96

1. Hòa tan 24.3g Al vào dung dịch HNO3 lỏng. Sau phản ứng thu được V lít (đktc) hỗn hợp khí X gồm 2 khí NO và N20 (tỉ lệ mol tương ứng 1:3). Tính V và tỉ khối của X đối với H2.
GIẢI:
gọi số mol của NO và N2O lần lượt là x,y.
ad bảo toàn e có:
3.24,3/27=3x+8y(*)
lại có: tỉ lệ mol tương ứng của 2 khí là 1:3
=>3x-y=0(**)
từ (*)và (**)=>x=0,1
y=0,3
=>V=22,4(0,1+0,3)=8,96(l)
=>M trung bình....
 
T

thienlong233

1. Hòa tan 24.3g Al vào dung dịch HNO3 lỏng. Sau phản ứng thu được V lít (đktc) hỗn hợp khí X gồm 2 khí NO và N20 (tỉ lệ mol tương ứng 1:3). Tính V và tỉ khối của X đối với H2.
2. Hòa tan 1 oxit sắt bằng dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư. Sau phản ứng thu được 2.24 lít khí S02 (đktc) và 120g muối duy nhất. Xác định công thức của oxit sắt.

1. nAl=0,9mol-->n e cho=2,7mol

gọi nNO=x, nN2O=y

3x+8y=2,7 (trao đổi e)
3x-y=0 (tỉ lệ là 1:3)

-->x=0,1, y=0,3

-->V=(0,1+0,3).22,4=8,96l

2.
2FexOy + (6x-2y)H2SO4 ---> xFe2(SO4)3 + (3x-2y)SO2 + (6x-2y)H2O

nFe2(SO4)3=0,3mol

nSO2=0,1mol

thay x=0,3

-->3x-2y=0,1 hay 3.0,3-2y=0,1

->y=0,4

ta có x/y=0,3/0,4=3/4

vậy oxit là Fe3O4
 
Top Bottom