[Hóa học 10] Bài tập

V

vl196

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.
Dựa vào độ âm điện, hãy xác định loại liên kết hóa học trong phân tử nhôm clorua. Trong thực tế, nhôm clorua tồn tại dang phân tử có công thức Al2Cl6. Hãy viết CTCT để mô tả loại liên kết hóa học trong phân tử Al2Cl6.
2.
Nguyên tố A có 4 loại đồng vị. Trong đó:
- Tổng số khối của 4 đòng vị là 825
- Số nơtron của đồng vị A3, A4 lớn hơn của đòng vị A1 là 121 hạt
- Hiệu số khối của đồng vị A2, A4 nhỏ hơn hiệu số khối của đồng vị A1, A3 là 5
- Tổng số hạt cơ bản của đồng vị A1 và A4 lớn hơn tổng số hạt không mang điện của đồng vị A2, A3 là 333
- Số khối của đồng vị A4 bằng 33.5% tổng số khối của 3 đồng vị kia

Viết ký hiệu nguyên tử của đồng vị đã cho./.


THANKS
 
B

binbon249

1.
Dựa vào độ âm điện, hãy xác định loại liên kết hóa học trong phân tử nhôm clorua. Trong thực tế, nhôm clorua tồn tại dang phân tử có công thức Al2Cl6. Hãy viết CTCT để mô tả loại liên kết hóa học trong phân tử Al2Cl6.

0c101b15c5dfb09ca5ca58b2bca641a5_37927350.untitled.bmp

Mỗi nguyên tử Al tạo 3 liên kết cộng hoá trị với 3 nguyên tử Cl và 1 liên kết cho nhận với 1 nguyên tử Cl (Al: nguyên tử nhận; Cl nguyên tử cho).
Trong 6 nguyên tử Cl có 2 nguyên tử Cl có 2 liên kết, 1 liên kết cộng hoá trị thông thường và liên kết cho nhận.


P/S: Al2O6 gọi là đi me nhé!
 
Last edited by a moderator:
V

vl196

Hehe

Theo Hiệu độ âm điện thì là liên kết cộng hoá trị phân cực nhưng trong thực tế Al2Cl6 là liên kết Ion được tạo bởi một kim loại điển hình và phi kim điển hình.

Nhưng dù gì cung cảm ơn bạn nhé!!!!!!

:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
N

nguyenthuhuong0808

4Z + N1 + N2 + N3 + N4 = 825 (1)
N3 + N4 - N1 = 121 (2)
N1 + N3 - N2 - N4 = 5 (3)
4Z + N1 + N4 - N2 - N3 = 333 (4)
(Z + N4) : (3Z + N1 + N2 + N3) = 0,335 (5)

=> Z = 78
N1 = 138
N2 = 116
N3 = 130
N4 = 129


giải chi tiết nè

(1) - (4) : N2 + N3 = 246 => N2 = 246 - N3
thế vào (3) ta duoc
N1 + 2 N3 - N4 = 269
cộng với (2) ta đựoc:
N3 = 130 => N2 = 116

=> 4Z + N1 + N4 = 579
N1 - N4 = 9
(Z + N4) : (3Z + N1 + 246) = 0,335
ấn máy tính hệ 3 ẩn 3 pt ta đựoc:
Z = 78
N1 = 138
N4 = 129
 
Top Bottom