[hoá học 10] Bài tập về Oxi

C

cuncon_baby

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có mấy cái đề post cho mọi người cùng làm
1. Viết các phản ứng xảy ra khi cho Fe, FeO, Fe3O4 , Fe2O3 lần lượt tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng và dung dịch H2SO4 đặc nóng .
2. Hoàn thành các phản ứng theo sơ đồ sau :
a. KMnO4 → O2→ CO2→ CaCO3→ CaCl2→ Ca(NO3)2 → O2→ O3→ I2→ KI→ I2 → S→ H2S→ H2SO4
b. KClO3→ O2→ H2O→ O2→ SO2→ H2SO3 → SO2→ S→ NO2→ HNO3→ KNO3→ O2 ← H2O2 → KNO3
c. FeS2 → SO2 → SO3 → H2SO4 → SO2→ H2SO4→ CuSO4→Cu →FeCl2 → FeCl3→FeCl2→Fe→FeCl3→Fe(NO3)3
d. FeS → H2S → S → SO2 → NaHSO3 → Na2SO3 → NaHSO3→ SO2→ Na2SO3→ Na2SO4→ NaCl→ NaOH
e. So → S-2 → So → S+4 → S+6 → S+4 → So
dạng 2 : nhận biết các chất và điều chế :
3. bằng pphh nhận biết s khí mất nhãn sau
a) H2S, O3, Cl2
b) SO2, O2, Cl2
4. = pphh nhận biết các dd mất nhãn sau:
a). HCl, NaCl, NaOH, CuSO4
b). NaCl, NaBr, NaNO3, HCl, HNO3
c) HCl, H2S, H2SO3, H2SO4
d) NaCl, NaBr, NaI, HCl, H2SO4, NaOH
e) KCl, NaNO3, Ba(OH)2 , Na2SO4, H2SO4, HCl
f) K2SO4 , K2SO3 , KCl , KNO3
5.dùng 1 thuốc thử nhận biết các dd sau :
a). NaCl, KBr, NaI, KF
b). Na2CO3, NaCl, CaCl2, AgNO3
c) NaCl, Na2SO4, H2SO4, BaCl2, K2CO3
6. Không dùng thuốc thử hãy nb các dd mất nhãn sau:
a) NaCl, K2CO3 , Na2SO4, Ba(NO3 )2, HCl
b) H2O, HCl, NaCl, Na2CO3
7. Từ NaCl, Fe, SO2 , H2O và các chất phụ khác điều chế FeCl2, FeCl3 , FeSO4, Fe(SO4)3

 
C

cuncon_baby

dạng 3 : bài tập pha trộn dd
8. a) Trộn 2 lít dd H2SO4 4M vào vào 1 lít dd H2SO4 0,5M. Tính nồng độ mol/l của dd H2SO4 thu được?
b) Cần dùng bao nhiêu ml dung dịch H2SO4 2M pha trộn với 500ml dung dịch H2SO4 1M để được dd H2SO4 1,2 M?
c) Trộn 2 thể tích dd H2SO4 0,2M với 3 thể tích dd H2SO4 0,5M thì được dd H2SO4 có nồng độ a (M). Tính a.
d) Cần dùng bao nhiêu ml dung dịch H2SO4 2,5M và bao nhiêu ml dung dịch HCl 1M để khi pha trộn được 600 ml dung dịch H2SO4 1,5 M?
9. Có hai dung dịch H2SO4 là A và B. Biết C% của B hơn C% của A 2,5 lần và khi trộn A vớI B theo tỉ lệ khốI lượng dung dịch lần lượt là 7: 3 thì thu được dung dịch C có C% = 29%. Tính C% của A, B.
Dạng 4 : bài tập ax, ox ax tác dụng vs dd bazơ:
10. Cho 200ml dd chứa đồng thời HCl 1M và H2SO4 0,5M. Thể tích dd chứa đồng thời NaOH 1M và Ba(OH)22M Cần lấy để trung hoà vừa đủ dd axit đã cho .
11. Đem 200gam dung dịch HCl và H2SO4 tác dụng với dung dịch BaCl2 dư tao ra 46,6 gam kết tủa và dung dịch B, trung hòa dung dịch B cần 500 ml dung dịch NaOH 1,6 M. Tính C% của hai axit trong dung dịch đầu.
12. Cho 1040g dd BaCl2 10% vào 200g dung dịch H2SO4.Lọc bỏ kết tủa. Để trung hòa nước lọc , người ta phải dùng 250ml dung dòch NaOH 25% (D= 1,28g/ml). Tính C% củaH2SO4 trong dung dịch này
13. Oleum là gì ? có hiện tượng gì xảy ra khi pha lõang oleum ? CT của oleum là H2SO4.nSO3. Hãy viết công thức của ax có trong oleum ứng với g trị n = 1.
14. Hòa tan 3,38g oleum A vào n'c, để trung hòa dd A ta cần dùng 400ml NaOH 0,2M.
a/. XĐ ct của oleum A?
b/. Cần hòa tan bao nhiêu gam oleum A vào 500g nước để đc dd H2SO4 20%?
15. Dẫn 2,24 lit SO2 (đktc) vào 100 ml dd NaOH 3M. Tính nồng độ mol/l của Muối trong dung dịch sau phản ứng .
16. Cho 12,8g SO2 vào 250ml dung dịch NaOH 1M. Tính Kh lượng muối tạo thành sau PƯ.
17. Hấp thụ 1,344 lít SO2 (ñktc) vào 13,95ml dd KOH 28% (D=1,147g/ml). Tính C% các chất sau PƯ
18. Khi đốt cháy hoàn toàn 8,96l H2S (ñktc), Dẫn SO2 thoát ra vào 50ml dung dịch NaOH 25% (d=1,28) thu đc muối gì? C % là bao nhieâu?
19. Đốt cháy hoàn toàn 6,8g 1 chất thì thu đc 12,8g SO2 vaò 3,6g H2O. Xđ công thức của chất đem đốt. Khí SO2 sinh ra cho đi vào50ml dung dịch NaOH 25% (d=1,28).
Muối nào đc tạo thành ? Tính C% của nó trong dd thu đc ?
20. Ta thu đc muối gì ? nặng bao nhiêu ? nếu cho 2,24l khí H2S bay vào :
a). 100cm3 dung dịch NaOH 2M
b). 100cm3 dung dịch KOH 1M
c). 120cm3 dung dịch NaOH 1M
21. Tỉ khối của 1 hh gồm ozon & oxi đối với hidro bằng 18. XĐ thành phần % &thể tích của hh?.
22. Đốt cháy hoàn toàn 6,8g một chất thì thu đc 12,8g SO2 vaø 3,6g H2O. XĐ ct của chất đem đốt?
Khí SO2 sinh ra cho đi vào 50ml dung dịch NaOH 25% ( d= 1,28g/ml). Hỏi muối nào đc tạp thành? Tính C% cuả nó trong dung dịch thu đc.
23. Cho 9,2g hh Na2O, Li2O vào 200g nc, hh tan cho dung dịch A.
a). Tính C% cuả m ~ chất trong dung dịch A, biết rằng số mol của Na2O và Li2O bằng nhau.
b). Hãy cho biết loại liên kết có trong phân tử LiOH?
c). Đem trong hòa 20g dung dịch A ta cần bao nhiêu cm3 dung dịch 2 axit HCl 0,5M và H2SO4 1M
24. Cho 200ml dd chứa đồng thời HCl 1M và H2SO4 0,5M. Thể tích dd chứa đồng thời NaOH 1M và Ba(OH)22M. Cần lấy để trung hoà vừa đủ dd axit đã cho.
 
C

clover141

chiếm
1. Viết các phản ứng xảy ra khi cho Fe, FeO, Fe3O4 , Fe2O3 lần lượt tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng và dung dịch H2SO4 đặc nóng .
Fe+H2SO4--->FeSO4+H2
FeO+H2SO4--->FeSO4+H2O
Fe3O4+4H2SO4---->FeSO4+Fe2(SO4)3+4H2O
Fe2O3+3H2SO4----->Fe2(SO4)3+3H2O
--------------
2Fe+6H2SO4(đ)--t*-->Fe2(SO4)3+3SO2+6H2
2FeO+4H2SO4(đ)--t*->Fe2(SO4)3+SO2+4H2O
Fe2O3+3H2SO4(đ)--t*--->Fe2(SO4)3+3H2O
2Fe3O4 + 10H2SO4(đ) --t*-> 3Fe2(SO4)3 + SO2 + 10H2O
------------------
viết mí cái nì mệt thiệt
 
K

ken73n



3. bằng pphh nhận biết s khí mất nhãn sau
a) H2S, O3, Cl2
b) SO2, O2, Cl2

a.- d d KI pha tr'c ít hồ tinh bột --->nhận cho O3
Thuốc thử d d Br2 kèm tý quỳ tím
---->nhận cho H2S( ht : mất màu d d Br2 +quỳ chuyển đỏ)
----->nhận Cl2 (ht :quỳ chuyển đỏ )

b. Nhận Cl2 , SO2 tương tự như H2S , Cl2 ở trên
-Còn lại O2

7. Từ NaCl, Fe, SO2 , H2O và các chất phụ khác điều chế FeCl2, FeCl3 , FeSO4, Fe(SO4)3

-SO2---->SO3---->H2SO4
-NaCl+H2O-dpmn->Cl2+ H2 +NaOH
-H2O ---đp--->H2+O2
-Hoá Hợp H2, Cl2--->HCl (k)--->d d HCl
-Fe---+HCl---->FeCl2

-Fe-----+H2SO4------------>FeSO4
Một phần d d Fe2+ ----+OH- ---->Fe(OH)2---->Fe2O3
Từ đó tạo Fe2(SO4)3 , FeCl3

P.s : Nếu đề ra là FeS2 có khi ngon hơn .@};-
 
Last edited by a moderator:
H

hetientieu_nguoiyeucungban

a. KMnO4 → O2→ CO2→ CaCO3→ CaCl2→ Ca(NO3)2 → O2→ O3→ I2→ KI→ I2 → S→ H2S→ H2SO4
1.2KMnO4 ->K2MnO4+MnO2+O2
2.C+O2 ->CO2
3.CO2+CaO->CaCO3
4.CaCO3+BaCl2->CaCl2+BaCO3
5.CaCl2+2AgNO3->2AgCl+Ca(NO3)2
6.Ca(NO3)2->Ca(NO2)2+O2
7.3O2 ->2O3(PHÓNG ĐIỆN)
8.O3+2KI+H2O->I2+2KOH+O2
9.I2+2KOH->KI+KIO+H2O
10.2KI+Cl2->2KCl+I2

a). NaCl, KBr, NaI, KF
Dùng AgNO3 =>AgCl mầu trắng đưa ra sáng chuyển mầu đen,AgF tan,AgI màu vàng đậm,còn AgBr màu vằng nhạt
b). Na2CO3, NaCl, CaCl2, AgNO3
đổ tất cả từng chát lần lượt vào các ống =>ống có kết tủa là NaCl và CaCl2, AgNO3
dùng thêm HCl thì chất kết tủa sẽ là AgNO3
2 chất còn lại ta đổ Na2CO3 Thì thấy có CaCl2 tạo ra chất kết tủa =>chất còn lại là NaCl
c) NaCl, Na2SO4, H2SO4, BaCl2, K2CO3
đổ tất cả các chất lần lượt vào từng ống ng ,ống đựng chất kết tủa là chất Na2SO4,H2SO4,BaCl2,K2CO3.
CHẤT nào có cả kết tủa và bay hơi thì đó là K2CO3
CHO K2CO3 vào các óng còn lại thì ống nào có khí bay ra thì ống đó chúa H2SO4 ,ống nào có kết tủa thì óng đó chứa BaCl2 ,còn lại là Na2SO4:)>-
 
Last edited by a moderator:
P

pe_quy_toc

10. Cho 200ml dd chứa đồng thời HCl 1M và H2SO4 0,5M. Thể tích dd chứa đồng thời NaOH 1M và Ba(OH)22M Cần lấy để trung hoà vừa đủ dd axit đã cho .
giải
tổng nH+ =0,2 +0,1.2 = 0,4 mol
tổng nOH- = a +2a =3a ( a là thể tích dd chứa đồng thời NaOH và Ba(OH)2 )
=> 3a=0,4 => a =2/15 lít
 
C

cuncon_baby

Dùng AgNO3 =>AgCl mầu trắng đưa ra sáng chuyển mầu đen
----------------> ủa cái này là sao bạn mình nhớ hok nhầm hình thì AgCl kết tủa trắng mà[/B]
 
Last edited by a moderator:
K

ken73n

P.s : Nếu đề ra là FeS2 có khi ngon hơn .
---------------->em chẳng biêt cô ra cái đống bài tập này thui, các bác giúp em với hok em chết mất.
Dùng AgNO3 =>AgCl mầu trắng đưa ra sáng chuyển mầu đen
----------------> ủa cái này là sao bạn mình nhớ hok nhầm hình thì AgCl kết tủa trắng mà

T nói "Nếu đề ra là FeS2 có khi ngon hơn" tức là làm nó gọn gàng hơn tý thôi , chứ đề là Fe thì cũng ok mà
AgCl là kết tủa trắng
Đưa ra a/s chuyển đen
AgCl--->Ag (vô định hình, màu đen)+Cl2
 
G

giotbuonkhongten

a). NaCl, KBr, NaI, KF
b). Na2CO3, NaCl, CaCl2, AgNO3
c) NaCl, Na2SO4, H2SO4, BaCl2, K2CO3
6. Không dùng thuốc thử hãy nb các dd mất nhãn sau:
a) NaCl, K2CO3 , Na2SO4, Ba(NO3 )2, HCl
b) H2O, HCl, NaCl, Na2CO3
A. cho AgNO3 vào, AgCl --> màu trắng, AgBr vàng nhạt, AgI vàng đậm,
b. Dùng HCl, có khí bay lên là Na2CO3, kết tủa trắng là AgNO3. Cho Na2CO3 vào 2 mẫu còn lại, cái nào có ktủa trắng là CaCl2.
6. Kẻ bảng là ra
b. cũng kẻ luôn :)
 
N

nguyenngocthanhthanh

lam on giai giup bai 16
16. Cho 12,8g SO2 vào 250ml dung dịch NaOH 1M. Tính Kh lượng muối tạo thành sau PƯ.
 
C

cuncon_baby

lam on giai giup bai 16
16. Cho 12,8g SO2 vào 250ml dung dịch NaOH 1M. Tính Kh lượng muối tạo thành sau PƯ.
Ta tính được số mol của các chất
[tex]{n}_{{SO}_{2}}[/tex]= 0.2(mol)
[tex] n_ NaOH[/tex]= 0,25(mol)
Ta xét tỉ lệ mol của NaOH và [tex] SO_2[/tex]
Có: [tex]\frac{{n}_{NaOH}}{{n}_{{SO}_{2}}}= \frac{0,25}{0,2}[/tex]
-> sp tạo ra 2 muối là [tex] Na_2CO_3[/tex] và[tex] NaHSO_3[/tex]
Gọi x,y lần lượt là số mol của [tex] SO_2[/tex] ở pt (1) và (2)< pt bạn tự viết nhé>
=> Giải hpt => số mol của [tex] SO_2[/tex] ở hai pt lần lượt là 0,05( mol) và 0,15(mol)
=>[tex] m_NaHCO_3[/tex]= 0,15.104= 15,6(g)
=>[tex] {m}_{{{Na}_2}_SO_3}[/tex]=0,05.126=6,3(g)
Tớ cũng k nhớ rõ lắm:-S


 
I

inujasa

Mình bổ sung thêm, khi cho SO2 hay CO2 vào các dd bazo tan thì ta xét số mol OH-/SO2, nếu tỉ lệ trên <=1 thì chỉ tạo muối axit, nếu 1<OH-/SO2<2 thì tạo 2 muối, còn nếu >=2 thì tạo muối trung hoà. Tỉ lệ này có thể áp dụng với bazo kiềm thổ mà không cần phải xét pt
:khi (59)::khi (59)::khi (59):
 
C

cuncon_baby

H chắc đa phần các bạn điều học tới chương này rồi nhỉ
cute_rabbit8.gif
cute_rabbit8.gif

Sẵn đây tận dung pic này, chúng ta cùng làm btập
Câu 1: Hoà tan V lít SO2 (đktc) trong H2O dư. Cho nước Brôm vào dd cho đến khi xuất hiện màu nước Brôm, sau đó cho thêm dd BaCl2 cho đến dư lọc và làm khô kết tủa thì thu được 1,165gam chất rắn. Tìm V.
Câu 2:
TỪ 800 tấn quặng pirit sắt (FeS2) chứa 25% tạp chất khôg cháy, có thể sản xuất đc bao nhiêu m3 dung dịch H2SO4 93% (d = 1,83) ? giả thiết tỉ lệ hao hụt là 5%.
 
I

inujasa

Câu 1: SO2 ---> H2SO4 ---> BaSO4
...........0,005..........................0,005
V(SO2) = 0,005.22,4 = 0,112 (l)
 
Q

quynhan251102


Câu 2:
TỪ 800 tấn quặng pirit sắt (FeS2) chứa 25% tạp chất khôg cháy, có thể sản xuất đc bao nhiêu m3 dung dịch H2SO4 93% (d = 1,83) ? giả thiết tỉ lệ hao hụt là 5%.
ta có FeS2==>2H2SO4
````120-----------98*2
````800*75%---->980tấn
mà H=95%=>mH2SO4 thực tế=980*95%=931tấn
=>m dung dịch 93%=m chất tan/93%
V=m/d=547m^3.không biết có sai chỗ nào không:)
 
C

cuncon_baby

3D_16.gif
3D_16.gif

Thanks All.
Tiếp nào
3D_37.gif
3D_37.gif

Câu 1:
Đốt cháy hoàn toàn 6,8g một chất thì thu đc 12,8g SO2 vaø 3,6g H2O. XĐ ct của chất đem đốt?
Khí SO2 sinh ra cho đi vào 50ml dung dịch NaOH 25% ( d= 1,28g/ml). Hỏi muối nào đc tạp thành? Tính C% cuả nó trong dung dịch thu đc.
Câu 2:
Cho 17,6g hỗn hợp gồm Fe và kim loại R vào dd H2SO4 loãng dư. Sau phản ứng thu được 4,48l khí (đktc) phần không tan cho vào dd H2SO4 đặc nóng thì giải phóng ra 2,24l khí (đktc). Tìm Kim loại R
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

Câu 1:Đốt cháy hoàn toàn 6,8g một chất thì thu đc 12,8g SO2 vaø 3,6g H2O. XĐ ct của chất đem đốt?
Khí SO2 sinh ra cho đi vào 50ml dung dịch NaOH 25% ( d= 1,28g/ml). Hỏi muối nào đc tạp thành? Tính C% cuả nó trong dung dịch thu đc.

đoán nhá ~ là H2S

n_H2S = 0,2(mol)
n_SO2 = 0,2
n_H2O = 0,2

ta có pt ~ 2H2S + 3O2 == 2SO2 + 2H2O
đề bài cho thừa quá đấy :-w

n_NaOH = 0,4

=> n_NaOH/n_SO2 = 2

vậy tạo thành 2 muối

=> viết phương trình

=> tính như bt ~


Câu 2: Cho 17,6g hỗn hợp gồm Fe và kim loại R vào dd H2SO4 loãng dư. Sau phản ứng thu được 4,48l khí (đktc) phần không tan cho vào dd H2SO4 đặc nóng thì giải phóng ra 2,24l khí (đktc). Tìm Kim loại R

Fe0 (-2e) -> Fe+2

2H ( +2e) = H0

=> 2x = 0,4 => x = 0,2

R ( + n) = R^(+n)

S+6 ( + 2e ) == S+4

=> yn = 0,2

=> m_R = 6,4

=> R = 32n

biện luận => R là Cu

mai làm tiếp nhá ~ :-S muộn ràu
 
Top Bottom