[Hóa học 10]bài tập về Halogen

  • Thread starter hothithuyduong
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 814

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hothithuyduong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hỗn hợp thu được sau khi nung bột Nhôm với bột Lưu Huỳnh bằng dung dịch [TEX]HCl[/TEX] dư thấy còn lại 0,04g chất rắn và có 1,344 lít khí A sinh ra. Cho A qua bình đựng dung dịch [TEX]Pb(NO_3)_2[/TEX] thấy tạo thành 7,17g kết tủa đen. Tính khối lượng của Nhôm và Lưu Huỳnh trước khi nung.
Mình thắc mắc không biết [TEX]S[/TEX] dư hay [TEX]Al[/TEX] dư nữa
Mọi người giải giúp mình bài này với nhák!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 
H

hamburgergachcua

HCl dư => nếu Al dư thỳ ko thể còn 0,04 gam chất rắn( vì Al và Al2S3 đếu phản ứng với HCl)
=> 0,04 gam chất rắn là S dư sau phản ứng của S với Al
 
J

junior1102

Bạn thấy rằng đề cho HCl dư ,mà HCl dư thì chắc chắn Al hết rồi . mặt khác S không tan trong các axit không có tính oxi hóa (bao gồm HCl ,H2SO4 loãng ... ) và S cũng không tác dụng với AlCl3 sinh ra . Do vậy 0,04g chất rắn tồn tạo sau phản ứng là S .

Như vậy hỗn hợp khí thu được sau khi cho hỗn hợp đi qua bao gồm H2S và H2 có tổng số mol là 0,06 mol , khi cho hỗn hợp khí này đi qua Pb(NO3)2 thì có phản ứng :

H2S + Pb(NO3)2 -> PbS (kết tủa đen ) + 2HNO3

nPbS = 0,03 mol -> nH2S = 0,03 mol -> nS = 0,03 mol .

Công thức muối nhôm sunfua là Al2S3 ,nS = 0,03 mol -> nAl = 0,02 mol
-> nH2 = 0,06-0,03 = 0,03 mol -> nAl tham gia phản ứng tạo H2 = 0,02 mol

vậy : nAl = 0,04 mol ,nS = 0,03 + 0,04/32 = 0,03125 mol.


-> mAl = 1,08g ,

mS = 1 g
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom