[Hóa học 10] Bài tập về halogen - kim lại tác dụng với HCl và Cl2

T

thienlong233

Cho kim loại R tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 25,4g muối. Cũng lượng kim loại trên tác dụng với khí Cl2 dư thu được 32,5 gam muối. Xác định tên kim loại R?

2R+2nHCl--->2RCln+nH2

2R+mCl2--->2RClm

m, n là hó trị của kim loại R

ta có [TEX]\frac{25,4}{R+35,5n}[/TEX] = [TEX]\frac{32,5}{R+35,5m}[/TEX]

giải ra 869,75m-1153,75n=8R

mà m,n={1,2,3} biện luận theo m,n ta có

với n=2, m=3 thì R=56(Fe) thỏa mãn

P/s: từ 2 muối này thì khẳng định R là kim loại có hóa trị thay đổi :D
 
Top Bottom