[Hóa học 10] Bài tập về đồng vị

H

holytinhnghich97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thanks!
Mọi người giải giúp mình nhé!
Bài 1: Nguyên tử Cu có số khối trung bình là 63,54. Cu có 2 đồng vị Y và Z, biết tổng số khối là 128. Số nguyên tử đồng vị Y bằng 0,37 nguyên tử đông vị Z. Xác định số khối Y và Z.

Bài 2: Nguyên tố a có 2 đông vị. Đồng vị 1 của A có tổng số hạt proton, nơtron, electron trong nguyên tử là 15. Đồng vị 2 nhiều hơn đồng vị 1 l1 1 nơtron và tổng số khối 2 đông vị là 21. Xác định số khối và số hiệu nguyên tử của 2 đồng vị.
 
D

dhbk2013

Bài 1: Nguyên tử Cu có số khối trung bình là 63,54. Cu có 2 đồng vị Y và Z, biết tổng số khối là 128. Số nguyên tử đồng vị Y bằng 0,37 nguyên tử đông vị Z. Xác định số khối Y và Z.

Gợi ý :
Dùng công thức M(tb)=$\frac{Y.0,37a + Z.a}{1,37a} = 63,54 => 0,37.Y + Z = 87,0498$ (*)
Mặt khác : Y + Z = 128 (*)(*)
Từ (*) và (*)(*) => Y = 65 và Z = 63


Bài 2: Nguyên tố a có 2 đông vị. Đồng vị 1 của A có tổng số hạt proton, nơtron, electron trong nguyên tử là 15. Đồng vị 2 nhiều hơn đồng vị 1 l1 1 nơtron và tổng số khối 2 đông vị là 21. Xác định số khối và số hiệu nguyên tử của 2 đồng vị.

Gợi ý : Theo đề bài ta có : $2P_1 + 2n_1 + 1 = 21 => A_1 = 10 => A_2 = 11$
Mặt khác : $2P_1 + n_1 = 15 => P_1 = 5$ và $P_2 = 5 $
 
Top Bottom