[Hóa học 10] - Bài tập về cấu tạo nguyên tử.

H

heroineladung

T

thienlong233

Bài tập: Cho biết tổng số electron trong là 42, trong hạt nhân A, B số proton bằng số nơtron. Tính số khối của B.
ĐS: 16.

Giải:
gọi số e của A là Za
--------------- B là Zb
theo đề ra ta có: Za + 3Zb+2=42 hay Za+3Zb=40 (Za,Zb>0 )
do A và B tạo ra ion âm nên B là phi kim
do Za>1-->3Zb<40-1-->Zb[TEX]\leq[/TEX]39/3=13
nên ta có bảng xét giá trị sau
Zb_______1_______6______7_____8______9
Za_______37______22_____19____16_____13
Cấu hình e chỉ có ở trường hợp Zb=8 và Za=16 là phù hợp
nên cấu hình là SO2(2-)
xin lỗi nhé mình ko gõ Latex
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!!
 
N

nguyenminhduc2525

đề thiếu câu , biết số khối của A gấp đôi B ,
SO3 chứ sao mà SO2 !!!
 
Top Bottom