[Hóa học 10] Bài tập tính phần trăm

H

hailixiro142

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Phần trăm khối lượng của nguyên tố R trong hợp chất khí với hidro (R có số oxi hóa thấp nhất) và trong oxit cao nhất tương ứng là a% và b%, với a:b = 11:4. Nguyên tố R là:
A. Nito
B. Cacbon
C. Lưu huỳnh
D. Photpho
2. Nguyên tử Y có hóa trị cao nhất đối với oxi gấp 3 lần hóa trị trong hợp chất khí với hidro. Gọi X là công thức hợp chất oxit cao nhất, Z là công thức hợp chất khí với hidro của Y. Tỉ khối hơi của X đối với Z là 2,353. Nguyên tử khối của Y bằng:
A. 79
B. 32
C. 19
D. 16

____________________
Giải cụ thể ra cho mình với nhá!
tks for all!!! :D
 
T

thien0526

1) Gọi công thức của khí R với Hidro là [TEX]RH_a[/TEX] \Rightarrow Công thức oxit cao nhất có dạng [TEX]R_2O_{8-a}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{R}{R+a} : \frac{R}{R+(8-a).8}=11:4[/TEX]

\Rightarrow a=4; R=12

vậy R là Cacbon
 
Last edited by a moderator:
T

thien0526

Nguyên tử Y có hoá trị cao nhất với oxi gấp 3 lần hoá trị trong hợp chất khí với hidro
\Rightarrow Y thuộc nhóm VIA

\Rightarrow Công thức của Oxit cao nhất [TEX]YO_3[/TEX] và trong hợp chất khí Hidro [TEX]H_2Y[/TEX]

[TEX]\frac{M_{YO_3}}{M_{H_2Y}}=2,353[/TEX]

\Rightarrow [TEX]M_Y + 16.3 = 2,353( M_Y + 2 )[/TEX]

\Rightarrow [TEX]M_Y + 48 = 2,353M_Y + 4,704[/TEX]

\Rightarrow [TEX]M_Y = 32 [/TEX]

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom