[hoá học 10] bài tập hoá-tỉ lệ số hạt

S

snowangel1103

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nguyên tử kim loại M có tỉ số ba loại hạt cơ bản là 1:1:1. trong ion [TEX]X^-[/TEX]có tỉ số hạt giữa hạt mang điện âm và không mang điện là 1:1 trong đó hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện 17 hạt. Ion [TEX]M^{2+} [/TEX] và ion [TEX]X^-[/TEX] tạo thành hợp chất [TEX]MX_2[/TEX] có tổng số hạt cơ bản la 140. viết kí hiệu M và X
 
B

bang_mk123

nguyên tử kim loại M có tỉ số ba loại hạt cơ bản là 1:1:1. trong ion $X^-$ có tỉ số hạt giữa hạt mang điện âm và không mang điện là 1:1 trong đó hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện 17 hạt. Ion $M^{+2}$ và ion $X^-$ tạo thành hợp chất $MX_2$ có tổng số hạt cơ bản la 140. viết kí hiệu M và X

Theo đề bài ta có hệ:
[TEX]\left{\begin{Pm=Zm=Nm}\\{Px=Zx=Nx-1}\\{Px+Zx+1-Nx=17}\\{3Pm + 2(3Px + 2) =140} [/TEX]
từ 2 và 3 rút đc Px thế vào 4
=>[TEX]\left{\begin{Pm= 12}\\{Px=17} [/TEX]
Vậy M là Mg ; X là Cl
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom