[hoá học 10] bài tập hoá học 10

S

snowangel1103

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hòa tan hoàn toàn 11,2 kim loại R cần vừa đủ 500ml HCl, thu được 4,48lit khí. xác định kim loại R, và tính nồng độ mol dung dịch HCl

2/ Cho 16g hỗn hợp Fe và Mg tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl 2M thu được 4,48 lít khí ở [TEX]0^oC[/TEX] và 2atm)
a) Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu ?
b) Tính thể tích dd HCl 2M đã dùng ?
 
V

vy000

1/ Hòa tan hoàn toàn 11,2 kim loại R cần vừa đủ 500ml HCl, thu được 4,48lit khí. xác định kim loại R, và tính nồng độ mol dung dịch HCl

không biết đề có cho đktc không :|

$n_{H_2}=0,2 (mol)$
Gọi hoá trị của R là a

$n_{R}=\dfrac1a.n_{Cl^-}=\dfrac1an_{HCl}=2\dfrac1an_{H_2}=\dfrac{0,4}a$

$M_R=11,2:(0,4a)=28a$

a=2, R= 56


2/ Cho 16g hỗn hợp Fe và Mg tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl 2M thu được 4,48 lít khí ở $0^oC$ và 2atm)
a) Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu ?
b) Tính thể tích dd HCl 2M đã dùng ?

$n_{H_2}=\dfrac{PV}{RT}=\dfrac{2.4,48}{\dfrac{22,4}{273}(0+273)}=0,4 (mol)$

$n_{(Fe+Mg)}=n_{H_2}=0,4 (mol)$

$M_{Fe+Mg}=40 (g/mol)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom