[hoá học 10] bài tập hoá 10

S

snowangel1103

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan 23,8g hỗn hợp muối gồm mọt muối cacbonat của kim loại hoá trị I và một muối cacbonat của kim loại hoá trị II vào dung dịch HCl dư thì thu được 0,4g khí. Đem cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được bao nhiêu gam muối khan?
 
T

thienlong233

hoà tan 23,8g hỗn hợp muối gồm mọt muối cacbonat của kim loại hoá trị I và một muối cacbonat của kim loại hoá trị II vào dung dịch HCl dư thì thu được 0,4g khí. Đem cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được bao nhiêu gam muối khan?

dùng bảo toàn khối lượng là ra ngay thôi

mMuối=mhh+mHCl-mH2O-mCO2

nCO2=[TEX]\frac{0,4}{44}[/TEX] mol ( số mol hơi xấu :D )

nH2O=nCO2

mà nHCl=2nCO2

thay vào ta mMuối=23,8+[TEX]\frac{36,5.0,8}{44}[/TEX] - 0,4 - [TEX]\frac{18.0,4}{44}[/TEX]

m=23,9g
 
L

lovelybones311

hoà tan 23,8g hỗn hợp muối gồm mọt muối cacbonat của kim loại hoá trị I và một muối cacbonat của kim loại hoá trị II vào dung dịch HCl dư thì thu được 0,4g khí. Đem cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được bao nhiêu gam muối khan?

Khí thoát ra là CO2
Gọi muối TB là M2(CO3)k\overline{M_2}(CO_3)_k


M2(CO3)k+2kHCl>2MClk+kCO2+kH2O\overline{M_2}(CO_3)_k + 2kHCl ->2 \overline{M}Cl_k + kCO_2 +k H_2O

Nhận thấy rõ nCl=2nCO2n Cl^- =2n CO_2 ;nCO32=nCO2n CO_3 ^{2-} = n CO_2 mol

m muối = m MClk\overline{M}Cl_k = m hh - m CO32CO_3 ^{2-} + m ClCl- =23,91 g
 
M

manh07011997

Bài tập dễ

gọi CTchung cuả 2 muối là M2(CO3)n
M2(CO3)n + 2n HCl ___> 2MCln + n H2O + nCO2

0,0091
Theo ptpư ta có
n CO3 = n CO2 =0,0091 MOL
n Cl` = 2n CO2 = 0,0182 MOL
> m muối = 23,8 + m Cl` - m CO3
= 23,8 + 0,0182 * 35,5 -0,0091 * 44
= 24,0457 g


không lạm dụng icon ^^
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: nguyentv120
Top Bottom