[ Hóa Học 10 ] Bài tập hóa 10

B

bavuong97iii

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Hợp chất X được cấu tạo từ các ion có cấu hình e là 1s2 2s2 2p6 . Trong 1 phân tử X có tổng số hạt p,n,e là 92. Xác định công thức phân tử của X.
Bài 2 : Một phân tử XY3 có tổng số hạt p,n,e là 196 trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 60, tổng số hạt trong Y- nhiều hơn tổng số hạt trong X3+ là 16. Xác định công thức phân tử của XY3
 
  • Like
Reactions: Tplink2805
N

nguyenminhduc2525

Bài 2 : Một phân tử XY3 có tổng số hạt p,n,e là 196 trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 60, tổng số hạt trong Y- nhiều hơn tổng số hạt trong X3+ là 16. Xác định công thức phân tử của XY3
2p -n = 60
2p + n = 196
>>tổng số hạt mang điện = 128 , tổng số hat không mang điện là 68
>> tổng số hạt của Y- = 106 , va của X là 90
>>> đề sai
chép đề sai rồi nhé là 76 chứ hok phải 16
làm lại
2p -n = 60
2p + n = 196
>>tổng số hạt mang điện = 128 , tổng số hat không mang điện là 68
>> tổng số hat mang điện của Y là 102 , của X là 26
vì có 3 nguyên tử Y >>> số p và số e gấp 3 lần số nguyên tử
>>p=e
>>6p=102 >>p=17 ( p của Y )
>>Cl
2p= 26 >>p=13(p của X) >>Al
>>AlCL3
 
B

bavuong97iii

Bài 2 : Một phân tử XY3 có tổng số hạt p,n,e là 196 trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 60, tổng số hạt trong Y- nhiều hơn tổng số hạt trong X3+ là 16. Xác định công thức phân tử của XY3
2p -n = 60
2p + n = 196
>>tổng số hạt mang điện = 128 , tổng số hat không mang điện là 68
>> tổng số hạt của Y- = 106 , va của X là 90
>>> đề sai
chép đề sai rồi nhé là 76 chứ hok phải 16
làm lại
2p -n = 60
2p + n = 196
>>tổng số hạt mang điện = 128 , tổng số hat không mang điện là 68
>> tổng số hat mang điện của Y là 102 , của X là 26
vì có 3 nguyên tử Y >>> số p và số e gấp 3 lần số nguyên tử
>>p=e
>>6p=102 >>p=17 ( p của Y )
>>Cl
2p= 26 >>p=13(p của X) >>Al
>>AlCL3
Mình chép đúng đề bài mà! cái phần suy ra tổng số hạt mang điện là sai rồi người ta cho là số hạt của y nhiều hơn x chứ có cho số hạt mang điện của y nhiều hơn x đâu
 
N

nguyenminhduc2525

Mình chép đúng đề bài mà! cái phần suy ra tổng số hạt mang điện là sai rồi người ta cho là số hạt của y nhiều hơn x chứ có cho số hạt mang điện của y nhiều hơn x đâu

đề đúng của nó đây !! bạn xem tham khảo nhé !!!

Phân tử XY3 có tổng số proton, nơtron, electron bằng 196 trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện 60, số hạt mang điện của X ít hơn số hạt mang điện của Y là 76. Xác định X,Y và XY3.
 
B

bavuong97iii

đề đúng của nó đây !! bạn xem tham khảo nhé !!!

Phân tử XY3 có tổng số proton, nơtron, electron bằng 196 trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện 60, số hạt mang điện của X ít hơn số hạt mang điện của Y là 76. Xác định X,Y và XY3.
hix mình đảm bảo đề của mình đúng mà trong sách hẳn hoi của GSTS Cao Cự Giác
 
A

anhtraj_no1

Bài 2 : Một phân tử XY3 có tổng số hạt p,n,e là 196 trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 60, tổng số hạt trong Y- nhiều hơn tổng số hạt trong X3+ là 16. Xác định công thức phân tử của XY3

Giải nhanh

Dùng dữ kiện đầu và cuối

$\begin{cases} S_X + 3S_y = 196 \\ -S_X + S_y = 12 \end{cases}$

$S_X = 40 ; S_y = 52$

$\rightarrow$ X là Al ; Y là Cl

Công thức $AlCl_3$

Giải thông thường

Gọi .... là Z ; Z' ; N; N'

Một phân tử XY3 có tổng số hạt p,n,e là 196
$2Z + N + 3(2Z'+N') = 196$
trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 60
$2Z + 6Z' - N - 3N' = 60$
tổng số hạt trong Y- nhiều hơn tổng số hạt trong X3+ là 16
$2Z' + N' + 1 - ( 2Z + N -3) = 16$

Em giải cái này ra thì nó cũng ra tương tự như cái trên nhé .
 
B

bavuong97iii

Bài 2 : Một phân tử XY3 có tổng số hạt p,n,e là 196 trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 60, tổng số hạt trong Y- nhiều hơn tổng số hạt trong X3+ là 16. Xác định công thức phân tử của XY3

Giải nhanh

Dùng dữ kiện đầu và cuối

$\begin{cases} S_X + 3S_y = 196 \\ -S_X + S_y = 12 \end{cases}$

$S_X = 40 ; S_y = 52$

$\rightarrow$ X là Al ; Y là Cl

Công thức $AlCl_3$

Giải thông thường

Gọi .... là Z ; Z' ; N; N'

Một phân tử XY3 có tổng số hạt p,n,e là 196
$2Z + N + 3(2Z'+N') = 196$
trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 60
$2Z + 6Z' - N - 3N' = 60$
tổng số hạt trong Y- nhiều hơn tổng số hạt trong X3+ là 16
$2Z' + N' + 1 - ( 2Z + N -3) = 16$

Em giải cái này ra thì nó cũng ra tương tự như cái trên nhé .
anh ơi cái cuối 4 ẩn phải có 4pt chứ a giải thích kĩ cho e được không
 
A

anhtraj_no1

Cái này thì thực ra viết cho nó đủ 3 phương trình thui chứ cần cái đầu và cuối là làm được rồi em à

em kết hợp (1) và (3) nhé , cộng 2 cái đó lại

=> 2Z' + N' = 52 => N' = 52 - 2Z'

Kết hợp với điều kiện động vị bền giải bất phương trình => Z' và Z
 
B

bavuong97iii

Cái này thì thực ra viết cho nó đủ 3 phương trình thui chứ cần cái đầu và cuối là làm được rồi em à

em kết hợp (1) và (3) nhé , cộng 2 cái đó lại

=> 2Z' + N' = 52 => N' = 52 - 2Z'

Kết hợp với điều kiện động vị bền giải bất phương trình => Z' và Z
Anh ơi em cộng 2 hệ pt ra 12Z' + 6N' = 208 mà sao anh lại ra được 2Z' + N' = 52 được vậy
 
B

bavuong97iii

1)Phân tử khối của ba muối XCO3, YCO3, MCO3 lập thành một cấp số cộng với công sai bằng 16. Tổng số hạt p, n của ba hạt nhân nguyên tử X, Y, M là 120.
a) Xác định 3 kim loại
b) giải thích các trạng thái hóa trị cơ bản của ba kim loại trên
2) Cho hai nguyên tố A và B cố đặc điểm :
- A có 3 lớp e và có số e độc thân tối đa .
- B có 3 lớp e và có 7e hóa trị
a) viết cấu hình e và xác định vị trí của A và B trong bảng tuần hoàn
b) Khi cho A và B t/d với nhau thu được AB3, và AB5 sau đó cho các chất này tác dụng với nước được dd hỗn hợp axit. Viết các pư xảy ra.
 
Top Bottom