[ Hóa Học 10 ] Bài tập hóa 10 ( khó )

B

bavuong97iii

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Nguyên tử của nguyên tố X có điện tích hạt nhân bằng 41,652.10^-19 c ; nguyên tử của nguyên tố Y có khối lượng bằng 1,8.10^-22 gam. Xác định X,Y và dựa trên cấu hình e . Hãy cho biết ( có giải thích ) mức oxi hóa bền nhất của X và Y trong hợp chất
Bài 2:
1) Hai nguyên tố X và Y nằm trong cùng chu kì và thuộc 2 nhóm A trong bảng tuần hoàn. Nguyên tử Y có 2e lớp ngoài cùng. Hợp chất của Y với oxi có chứa 40% oxi về khối lượng. Hợp chất của X với hidro có công thức XH, trong đó X chiếm 95,83% về khối lượng.
a) tìm 2 nguyên tố X và Y
b) Hãy so sanh (có giải thích) bán kính của X+ với bán kính của Y2+
2) A,B là 2 nguyên tố nằm kề nhau trong bảng tuần hoàn, nguyên tử của 2 nguyên tố này đều có phân lớp ngoài cùng là 3p với tổng số e của chúng ở phân lớp này là 9.
Tìm A, B ( B có STT lớn hơn )
Quyết tâm học hóa để được đi thi OLYMPIA năm thứ 14 :X
 
T

thienlong233

Bài 1 : Nguyên tử của nguyên tố X có điện tích hạt nhân bằng 41,652.10^-19 c ; nguyên tử của nguyên tố Y có khối lượng bằng 1,8.10^-22 gam. Xác định X,Y và dựa trên cấu hình e . Hãy cho biết ( có giải thích ) mức oxi hóa bền nhất của X và Y trong hợp chất

1. Z(X)=41,652.10^-19/1,602.10^-19=26-->X là sắt (Fe)
Z(Y)=1,8.10^-22/1,6605.10^-24=108--->Y là bạc (Ag)
Mức oxi hóa bền nhất của Fe là +3, ứng với cấu hình bền là cấu hình bán bão hòa phân lớp d (d5): [Ar]3d5
Mức oxi hóa bền nhất của Ag là +1, ứng với cấu hình bền là cấu hình bão hòa phân lớp d (d10): [Ar]4d10
đội dream chemical
 
H

hellangel98

câu 1:
$Z_x$=41,652.10^-19/1,602.10^-19=26
=>x là Fe
$m_y$=1,793.10^-22/1,6605.10^-24=108
=>y là Ag
Mức oxi hóa bền nhất của Fe là +3, ứng với cấu hình bền là cấu hình bán bão hòa phân lớp d (d5): Fe-3e=>Fe 3+
Mức oxi hóa bền nhất của Ag là +1, ứng với cấu hình bền là cấu hình bão hòa phân lớp d (d10):
Ag-e=>Ag +


đội dream chemical
 
S

sincere97

1)Nguyên tử của nguyên tố X có điện tích hạt nhân bằng 41,652.10^-19 c ; nguyên tử của nguyên tố Y có khối lượng bằng 1,8.10^-22 gam. Xác định X,Y và dựa trên cấu hình e . Hãy cho biết ( có giải thích ) mức oxi hóa bền nhất của X và Y trong hợp chất

giải:
ta có Z_(X)=41,652.10^(-19)/1,602.10^(-19)= 26
---> X là Fe
m_(Y)=1,8.10^-22/1,6605.10^(-24)~108,4 ~108 u
-------> Y là Ag
Mức oxi hóa bền nhất của Fe là +3 ,ứng với cấu hình bền là cấu hình bão hòa phân lớp d (d^5)
Mức õi hóa bền nhất của Ag là +1 ,ứng với cấu hình bền là cấu hình bão hòa phân lớp d (d^(10))
~~đội dream chemical~~
 
Last edited by a moderator:
S

sincere97

Bài 2:
2)A,B là 2 nguyên tố nằm kề nhau trong bảng tuần hoàn, nguyên tử của 2 nguyên tố này đều có phân lớp ngoài cùng là 3p với tổng số e của chúng ở phân lớp này là 9.
Tìm A, B ( B có STT lớn hơn )
giải;

vì A,B là 2 nguyên tố nằm kề nhau trong bảng tuần hoàn ,B có STT lớn hơn ,nguyên tử của 2 nguyên tố này đều có phân lớp ngoài cùng là 3p với tổng số e của chúng ở phân lớp này là 9.

gọi số e ở phân lớp 3p này của A là x=> x+1 là số e ở phân lớp 3p của B là x+1
---> 2x=1=9---..>x=4
--> A có cấu hình : 1$s^2$2$s^2$2$p^6$3$s^2$3$p^4$
-->trong A: p=e=16---> A là S
--->B có cấu hình : 1$s^2$2$s^2$2$p^6$3$s^2$3$p^5$
trong B có p=e=17--->B là Cl
--------dream chemical
 
Top Bottom