[Hoá học 10] Bài tập chương OXI - LƯU HUỲNH

S

stary

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: 6,3g một kim loại X có hoá trị không đổi tác dụng hoàn toàn với 0,15 mol [TEX]O_2[/TEX]. Chất rắn thu đựơc sau phản ứng đem hoà tan vào dung dịch HCl dư thấy thoát ra 1,12 lít khí [TEX]H_2[/TEX] ở đktc. Xác định kim loại X.
Câu 2: Cho 855g dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 10% vào 200g dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX]. Lọc bỏ kết tủa, để trung hoà nứơc lọc phải dùng 125ml dung dịch NaOH 25% (D = 1,28g/ml). Tính nồng độ % [TEX]H_2SO_4[/TEX] trong dung dịch ban đầu.
Câu 3: Một dung dịch A chứa HCl và [TEX]H_2SO_4[/TEX] theo tỉ lệ mol 3:1. Cho 100ml dung dịch A trung hoà 50ml dung dịch NaOH có chứa 20g NaOH/lít. Tính nồng độ mol của mỗi axit.
Câu 4: Có 100ml dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] 98%, D = 1,84g/cm. Người ta muốn pha loãng thể tích [TEX]H_2SO_4[/TEX] trên thành dung dịch [TEX]H_2SO_4 [/TEX]20%. Tính lượng [TEX]H_2O[/TEX] cần dùng để pha loãng.

 
B

binbon249

Câu 1:[/COLOR] 6,3g một kim loại X có hoá trị không đổi tác dụng hoàn toàn với 0,15 mol [TEX]O_2[/TEX]. Chất rắn thu đựơc sau phản ứng đem hoà tan vào dung dịch HCl dư thấy thoát ra 1,12 lít khí [TEX]H_2[/TEX] ở đktc. Xác định kim loại X.

[TEX]4X + nO_2 \rightarrow 2X_2O_n[/TEX]

[TEX]n_{O_2} = 0.15 \ mol \Rightarrow n_ X = \frac{0,6}{n}[/TEX] (1)

[TEX]2X + 2nHCl \rightarrow 2XCl_n + nH_2[/TEX]

[TEX] \rightarrow n_X = \frac{0,1}{n} [/TEX] (2).

Từ (1)(2):

[TEX]\rightarrow n_X = \frac{0,7}{n} \rightarrow M_X = \frac{6,3n}{0,7} = 9n[/TEX]

Biện luận: n= 1, 2, 3.

n = 1 --> M = 9 (loại)

n = 2 --> M = 18 (loại)

n = 3 --> M = 27 (nhận - Al)
 
N

ngocthao1995

Câu 1: 6,3g một kim loại X có hoá trị không đổi tác dụng hoàn toàn với 0,15 mol [TEX]O_2[/TEX]. Chất rắn thu đựơc sau phản ứng đem hoà tan vào dung dịch HCl dư thấy thoát ra 1,12 lít khí [TEX]H_2[/TEX] ở đktc. Xác định kim loại X.

Cr còn lại tác dụng với HCl dư cho khí là KL còn dư
4M+nO2---> 2M2On

2M+2nHCl---> 2MCln+nH2

nH2=0,05 --> [TEX]n_M \text{du}\ =\frac{0,1}{n}[/TEX]

Ta có:

[TEX]\frac{6,3}{M}-\frac{0,1}{n}=\frac{0,6}{n}[/TEX]

Biện luận tìm được n=3 và M=27 --> Al

Câu 2: Cho 855g dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 10% vào 200g dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX]. Lọc bỏ kết tủa, để trung hoà nứơc lọc phải dùng 125ml dung dịch NaOH 25% (D = 1,28g/ml). Tính nồng độ %[TEX]H_2SO_4[/TEX] trong dung dịch ban đầu.

Ba(OH)2+H2SO4---> BaSO4+2H2O

0,5..............0,5.....................................mol

2NaOH+H2SO4 dư---> Na2SO4+2H2O

1...............0,5....................................mol

--> m H2SO4 ban đầu=0,5.2.98=98g

--> [TEX]C%=\frac{98}{200}.100=49%[/TEX]
Câu 3: Một dung dịch A chứa HCl và [TEX]H_2SO_4[/TEX] theo tỉ lệ mol 3:1. Cho 100ml dung dịch A trung hoà 50ml dung dịch NaOH có chứa 20g NaOH/lít. Tính nồng độ mol của mỗi axit.

nHCl=x

nH2SO4=y

Ta có hệ phương trình:

x-3y=0 và x+2y=0,5

<--> x=0,3 mol và y=0,1 mol

Câu 4: Có 100ml dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] 98%, D = 1,84g/cm. Người ta muốn pha loãng thể tích [TEX]H_2SO_4[/TEX] trên thành dung dịch [TEX]H_2SO_4 [/TEX]20%. Tính lượng [TEX]H_2O[/TEX] cần dùng để pha loãng.

Dùng quy tắc đường chéo áp dụng cho bài toán pha loãng dung dịch em nhé!

[TEX]\frac{V1}{V2}=\frac{|C2-C|}{C1-C}[/TEX]
:)
 
Top Bottom