Hoá học 10 - Bài khó

V

vioink

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Dung dịch A chứa m(g) ZnSO4. Thêm 200ml dd NaOH 1M vào ddA được a(g) kết tủa. Mặt khác, cho 450ml dd NaOH vẫn chỉ có a(g) kết tủa.
Tìm m và a ?

2. Dung dịch A chứa m(g) Al(NO3)3. Cho 300ml dd KOH 1M vào ddA đc a(g) kết tủa.
Cho 450ml dd KOH 1M vào ddA cũng đc a(g) kết tủa.
Tìm m, a ?

Hai bài này dạng giống nhau, mong mọi ng làm chi tiết giúp mình vì bài này cô giáo dạy trên lớp khó hiểu quá ! :(
 
S

sot40doc

1. Dung dịch A chứa m(g) ZnSO4. Thêm 200ml dd NaOH 1M vào ddA được a(g) kết tủa. Mặt khác, cho 450ml dd NaOH vẫn chỉ có a(g) kết tủa.
Tìm m và a ?

2. Dung dịch A chứa m(g) Al(NO3)3. Cho 300ml dd KOH 1M vào ddA đc a(g) kết tủa.
Cho 450ml dd KOH 1M vào ddA cũng đc a(g) kết tủa.
Tìm m, a ?
cái này dễ thôi mà
VD bài 1 của bạn ở trên nhá
coi đây là 2 giai đoạn đi
lượt đầu n NaOH = 0,2 mol
lượt sau , n NaOH = 0,45 mol
giai đoạn 2 dễ thấy [TEX]ZnSO_4 tác dụng với NaOH tạo KT max rồi 1 phần KT bị tan ra[/TEX]
ta có pt
[TEX]ZnSO_4 + 2 NaOH = Zn(OH)_2 + Na_2SO_4[/TEX]
[TEX]Zn(OH)_2 + 2 NaOH = Na_2ZnO_2 + 2 H_2O[/TEX]
theo giai đoạn 1 [TEX]n_{Zn(OH)_2} = 0,1 mol[/TEX]
gọi [TEX]n_{ZnSO_4} =b ( b phải > 0,1) [/TEX]
giai đoạn 2
ta có 0,2 + (b - 0,1 ) .4 = 0,45
\Leftrightarrow b = 0,1625 mol
thử vào mà xem



từ đó có đc [TEX]m_{ZnSO_4}[/TEX]
 
S

sot40doc

2. Dung dịch A chứa m(g) Al(NO3)3. Cho 300ml dd KOH 1M vào ddA đc a(g) kết tủa.
Cho 450ml dd KOH 1M vào ddA cũng đc a(g) kết tủa.
Tìm m, a ?
cái này gần tương tự
có n KOH giai đoạn 1 = 0,3 mol , n KT = 0,1 mol
giai đoạn 2 có 0,45 mol
[TEX]Al(NO_3)_3 + 3 KOH = Al(OH)_3 + 3 KNO_3[/TEX]
[TEX]Al(OH)_3 + KOH = KAlO_2 + 2H_2O[/TEX]
gọi [TEX]n_{Al(NO_3)_3} = c[/TEX]
có 0,3 + ( c - 0,1 ) x 4 = 0,45
\Leftrightarrow c = 0,1375 mol
 
Top Bottom