hoa hoc 10 _nc

  • Thread starter mattroitrenbien_001
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 850

Status
Không mở trả lời sau này.
M

mattroitrenbien_001

K

kira_l

Xát định công thức của oleum A, bik rằng sau khi hòa tan 3,38g A vào H20 , người ta phải dùng 800ml đ KOH 0,1 mol để trung hòa dd A. Hỏi cần bao nhiêu gam Oleum A vào 200g nước để được dd H2S04 10%???

H2SO4.nSO3 + nH2O ==== (n+1)H2SO4
a..................................................a(n+1)
n_A = 3,38 : ( 98 + 96n)

H2SO4 + 2KOH ===== K2SO4 + 2H2O
a(n+1)............0,08

=> 3,38 : ( 98 + 96n) . ( n + 1 ) = 0,04

=> n = 3

=> Ct oleum là H2SO4.3SO3
 
K

konnit_keomut_bimbim.sua

Gọi Ct phân tử cho ôleum: H2SO4.nSO3

Khi cho A vào H2O:

H2SO4.nSO3 + nH2O ----> ( n+1) H2SO4
a mol----------------------> a( n+1 )mol

2KOH + H2SO4 ------> K2SO4 + 2H2O
2a(n+1)mol<---a(n+1)mol

n(KOH) = 0,08 = 2(n+1)= 2(n+1)* ( 3,38: (98+80n))

=> ( 98 + 80n)0,08=2(n+1).3,38

=> n = 3

CT phân tử A là H2SO4.3SO3
____


Gọi x là số g ôlêum cần tìm:

H2SO4.3SO3.3SO3 + 3H2O -----> 4H2SO4
3,38-------------------------------> 4.98
x ----------------------------------> ?

Theo đề bài thì ta có:

C% ( H2SO4) ={ [(x.4.98):3,38]* 100% } : ( x+200) = 10%

=> x = 18,86 ( g)

Vậy cần 18,86 g ôlêum A

ok?:)>-


 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom