[Hóa] Hóa thầy Ngọc

R

randy95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Năm nay mình lên 12,mất căn bản Hóa. Nên có 1 số bài tập không biết cách làm,bạn nào hướng dẫn cho mình với ạ,cám ơn rất nhiều:)
1)Phần trăm khối lượng các nguyên tố có mặt trong một chất hữu cơ là 52,2% C; 3,7% H; 44,1% Cl. Số nguyên tử C
trong công thức đơn giản của chất này là:
A. 7 B. 6 C. 4 D. 3
2)Có bao nhiêu ancol bậc 2 no, mạch hở, đơn chức là đồng phân cấu tạo của nhau mà phân tử của chúng có phần
trăm khối lượng cacbon bằng 68,18%:
A. 2 B. 3 C. 4 D. 5
3)Cho 10 gam amin đơn chức X phản ứng với HCl dư thu được 15 gam muối. Số đồng phân cấu tạo của X là:
A. 4 B. 5 C. 7 D. 8
4) Một hợp chất X chứa 3 nguyên tố C, H, O có tỷ lệ khối lượng m C : m H : m O = 21 : 2 : 4, hợp chất X có CTĐGN trùng với CTPT. Số đồng phân cấu tạo thuộc loại hợp chất thơm ứng với CTPT của X là:
A. 3 B. 4 C. 5 D. 6
 
D

dhbk2013

Năm nay mình lên 12,mất căn bản Hóa. Nên có 1 số bài tập không biết cách làm,bạn nào hướng dẫn cho mình với ạ,cám ơn rất nhiều
1)Phần trăm khối lượng các nguyên tố có mặt trong một chất hữu cơ là 52,2% C; 3,7% H; 44,1% Cl. Số nguyên tử C
trong công thức đơn giản của chất này là:
A. 7 B. 6 C. 4 D. 3

Gợi ý :
$\frac{52,2}{12} : \frac{3,7}{1} : \frac{44,1}{35,5}$
=> 3,5: 3: 1
Không có công thức như này ta đem nhân 2 được : 7:6:2
Vậy số C là 7 => A


2)Có bao nhiêu ancol bậc 2 no, mạch hở, đơn chức là đồng phân cấu tạo của nhau mà phân tử của chúng có phần trăm khối lượng cacbon bằng 68,18%:
A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

Gợi ý : Đặt CTPT của ancol : $C_nH_{2n + 2}O$
Dựa vào % đề cho 68,18 % => n = 5 => $C_5H_11OH$
Số đồng phân bậc 2 của ancol là 3 => B


3)Cho 10 gam amin đơn chức X phản ứng với HCl dư thu được 15 gam muối. Số đồng phân cấu tạo của X là:
A. 4 B. 5 C. 7 D. 8

Gợi ý : dùng tăng giảm khối lượng thấy ngay được amin đó là : $C_4H_9NH_2$
Với công thức này thì nó có 8 đồng phân cấu tạo => D


4) Một hợp chất X chứa 3 nguyên tố C, H, O có tỷ lệ khối lượng m C : m H : m O = 21 : 2 : 4, hợp chất X có CTĐGN trùng với CTPT. Số đồng phân cấu tạo thuộc loại hợp chất thơm ứng với CTPT của X là:
A. 3 B. 4 C. 5 D. 6

Gợi ý : Với tỉ lệ khối lượng như đề bài ta dễ thấy X là $C_7H_8O$
=> Số đồng phân của X là 5 => C
 
Top Bottom