hóa hno3

T

tan75

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hóa 11 đây

Hoà tan hết 5,36 gam hh FeO , Fe2O3 , Fe3O4 trong dd chứa 0,03 mol HNO3 và 0,18 mol H2SO4 , kết thúc phản ứng thu được dd X và 0,01 mol NO ( sp khử duy nhất ) . Cho 0,02 mol Cu tác dụng với 1/2 dd X thu được dd Y tính số mol H+ còn lại
các bạn cho mình hỏi nếu quy đổi hỗn hợp thành Fe và O có thề làm được không vì sao

tránh spam tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

Hoà tan hết 5,36 gam hh FeO , Fe2O3 , Fe3O4 trong dd chứa 0,03 mol HNO3 và 0,18 mol H2SO4 , kết thúc phản ứng thu được dd X và 0,01 mol NO ( sp khử duy nhất ) . Cho 0,02 mol Cu tác dụng với 1/2 dd X thu được dd Y tính số mol H+ còn lại
các bạn cho mình hỏi nếu quy đổi hỗn hợp thành Fe và O có thề làm được không vì sao

quy đổi thì quy đổi dc, tính dc số mol từng cái như mấy vấn đề sau thì giải hơi khó.

nếu quy đổi về FeO và Fe2O3 thì có vẻ hợp lý hơn.

dễ viết pt hơn rất nhiều.
 
V

vuloi107

Aa

minh co cach giai nhu the nay
ta co
nNO3 trong Fe(NO3)3=0.03-0.01=0.02
FeO
Fe2O3 \int_{}^{}+HNO3 \RightarrowFe[NO3]3 + NO + H2O
Fe3O4
TIEP TUC
Cu + 2H+ + 3[NO3]2- \Rightarrow Cu[no3]2 + no2 + h2o
0.02 ; 0.09 ; 0.01]
con lai nH+= 0.083mol
 
Last edited by a moderator:
T

tan75

hóa không hiểu

cho tu tu tung giot dd chua b mol HCl vao dd chua a mol Na2CO3 thu dk V lit CO2.nguoc lai cho tu tu tung giot dd chua a mol Na2CO3 vao dd chua b mol HCl thu dk 2v lit CO2.moi quan he a va b la?

TN1:
latex.php

a--------------------->a----------->a
latex.php

---------------------(b-a)------------->(b-a)

latex.php


TN2:
latex.php

-------------------------b------------------->
latex.php


latex.php

latex.php

các bạn cho mình hỏi tại sao ở tn2 các bạn biết Na2CO3 dư vậy giúp mình nha các bạn
 
T

tan75

hóa 11 đây

hoà tan hết 6,96 g FexOy cần vừa đủ 0,28 mol HNO3 có trong dung dịch HNO3 loãng, NO sản phẩm khử duy nhất . Công thức của X là:

A.Fe-------------------B. Fe3O4---------------C.FeO------------------D.Fe2O3
 
A

ahcanh95

minh co cach giai nhu the nay
ta co
nNO3 trong Fe(NO3)3=0.03-0.01=0.02
FeO
Fe2O3 \int_{}^{}+HNO3 \RightarrowFe[NO3]3 + NO + H2O
Fe3O4
TIEP TUC
Cu + 2H+ + 3[NO3]2- \Rightarrow Cu[no3]2 + no2 + h2o
0.02 ; 0.09 ; 0.01]
con lai nH+= 0.083mol

hình như sai rui bạn à!

1) viết pt va cân = pt sai

2) 1/2 dung dịch X thì mol H+ sai.

3) sao bạn biết sản phẩm sẽ là khí NO2

còn mol NO3- ok rùi

Cách giải của mình nè!

mol H+ ban đầu = 0,39 mol.

Quy đổi về FeO và Fe2O3 => mol FeO = 0,03 mol . mol Fe2O3 = 0,02 mol
( áp dụng e cho = e nhận và tổng m thì lập dc 1 hệ )

=> mol H+ p/ứ = 4 . mol NO + 6 . mol Fe2O3 = 0,16 mol

=> H+ trong X = 0,23 mol => 1/2 X = 0,115 mol

nhưng theo mình khí cuối cùng khi cho Cu và là NO.

Đến đây viết pt và giải như bt.
 
V

vuloi107

dung roi san pham la NO moi dung mjnh lam sai roi
vi axit loang
 
Last edited by a moderator:
T

tan75

Hòa tan ht m (g) hh X gồm Zn, FeCO3, Ag ( m Zn = m FeCO3) bằng dd HNO3 loãng, sau pứ thu hh A gồm 2 hợp chất khí không màu có d A/H2 = 19,2 và dd B. Cho dd B td dd NaOH dư thu kt, nung kt đến khối lượng không đổi thu 5,64g chất rắn. Biết mỗi chất tronh X chỉ tạo 1 sản phẩm khử. Khối lượng hh X là:
A.9,6 B.11,4 C.10,2 D.12,8
 
N

nguyenvanut_73

Hòa tan ht m (g) hh X gồm Zn, FeCO3, Ag ( m Zn = m FeCO3) bằng dd HNO3 loãng, sau pứ thu hh A gồm 2 hợp chất khí không màu có d A/H2 = 19,2 và dd B. Cho dd B td dd NaOH dư thu kt, nung kt đến khối lượng không đổi thu 5,64g chất rắn. Biết mỗi chất tronh X chỉ tạo 1 sản phẩm khử. Khối lượng hh X là:
A.9,6 B.11,4 C.10,2 D.12,8

Hỗn hợp khí là [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]N_2[/TEX]

=> [TEX]n_{N_2} : n_{CO_2} = 7 : 13[/TEX]

Gọi 13x là số mol [TEX]FeCO_3 => n_{CO_2} = 13x => n_{N_2} = 7x[/TEX]

[TEX]n_{FeCO_3} = 13x => m_{FeCO_3} = 1508x => n_{Zn} = 23,2x (mol)[/TEX]

Bảo toàn e => [TEX]y = 10,6x[/TEX]

[TEX]Ag \to\ Ag_2O[/TEX]

[TEX]FeCO_3 \to\ Fe_2O_3[/TEX]

[TEX]=> 116y + 1040x = 5,64 => 2296,6x = 5,64 [/TEX]

[TEX]m = 3016x + 108y = 4160,8x = 10,2 gam[/TEX]
 
Y

your_ever

hoà tan hết 6,96 g FexOy cần vừa đủ 0,28 mol HNO3 có trong dung dịch HNO3 loãng, NO sản phẩm khử duy nhất . Công thức của X là:

A.Fe-------------------B. Fe3O4---------------C.FeO------------------D.Fe2O3
ta có: 3Fe3O4 + (12x-2y)HNO3 \Rightarrow3xFe(NO3)3+ (3x-2y)NO+(6x-y)H2O 6.96/(56x+16y)\Rightarrow0.28
vậy ta có 0.28*3=6.96*(12x-2y)/(56x+16y)
giải ra ta được tỉ lệ x/y=3/4
\RightarrowFe3O4
 
Top Bottom