[Hóa ] Hidrocacbon

T

thao_won

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 3,24 g hh X gồm hai chất hữu cơ A và B khác đồng đẳng và

cùng loại hợp chất ,trong đó A hơn B 1 nguyên tử cacbon , người ta chỉ thu dc nước

và [TEX]9,24 g CO_2[/TEX] .

Biết tỉ khối hơi của X so với Hidro là 13,5

Tìm CTCT của A và B và tính thành phần phần trăm của mỗi chất

Bài này em ra là [TEX]C_2H_2[/TEX] và [TEX]CH_2O[/TEX] ,theo tính toán thì chắc là

đúng oài ( em áp dụng bất đẳng thức ) nhưng thầy em nói là nó ko cùng loại hợp

chất ,còn theo em nó đều là hợp chất hữu cơ ;))

Đáp án của thầy là [TEX]CH_4[/TEX] và [TEX]C_2H_4[/TEX]

Nhưng theo em đáp án đó sai ! :-??

AI trả lời giúp em nhá ;)

 
N

nhoc_maruko9x

Bạn chỉ nói ra bạn đúng chỗ nào mà ko nói ra thầy sai chỗ nào à ;))
Rõ ràng cùng loại hợp chất ở đây phải là HIDROCACBON. Chứ hchc thì tìm ra cái gì chẳng đúng :| ;))
 
T

thao_won

Bạn chỉ nói ra bạn đúng chỗ nào mà ko nói ra thầy sai chỗ nào à ;))
Rõ ràng cùng loại hợp chất ở đây phải là HIDROCACBON.


Đáp án đó thầy làm theo đáp án của đề thi tỉnh :-??

Anh thử thay số vào xem , rõ ràng là đáp án đó sai.

Chứ hchc thì tìm ra cái gì chẳng đúng :| ;))

Dư biết anh ạ :-j

Nhưng mà nói là hchc cũng đâu có sai :-??

Có hai loại hợp chất là hợp chất vô cơ và hợp chất hữu cơ mà :-j
 
N

nhoc_maruko9x

Sai chỗ nào nhỷ? Mol metan = 0.15, mol etilen = 0.03.
Mà hợp chất vô cơ đốt ra nước và CO2 chắc chỉ có axit cacbonic.
Rõ là cãi cố mà ;)) Vậy giải bài đó hoàn chỉnh ra xem nào!
 
T

thao_won

Sai chỗ nào nhỷ? Mol metan = 0.15, mol etilen = 0.03.
Mà hợp chất vô cơ đốt ra nước và CO2 chắc chỉ có axit cacbonic.
Rõ là cãi cố mà ;)) Vậy giải bài đó hoàn chỉnh ra xem nào!


Uh` , mol Metan = 0,15 ,anh thay số vào tính tỉ khối của hh xem nào :-j

CÒn đây là bài giải của em .
Đốt cháy hoàn toàn 3,24 g hh X gồm hai chất hữu cơ A và B khác đồng đẳng và

cùng loại hợp chất ,trong đó A hơn B 1 nguyên tử cacbon , người ta chỉ thu dc nước

latex.php
.

Biết tỉ khối hơi của X so với Hidro là 13,5

Tìm CTCT của A và B và tính thành phần phần trăm của mỗi chất



[TEX]nC = 0,21 [/TEX]mol

[TEX]nX = 0,12 [/TEX]mol

\Rightarrow Số nguyên tử C trung bình của A và B là : 0,21 : 0,12 = 1,75

Vì A hơn B 1 C nên A có 2 C và B có 1 C

Đặt CTPT của A và B lần lượt là [TEX]C_2H_yO_z[/TEX] và [TEX]CH_nO_m[/TEX] với số mol là a và b.Ta có :

[TEX]a + b = 0,12[/TEX]
[TEX]2a + b = 0,21[/TEX]

\Rightarrow [TEX]a = 0,09 [/TEX]và [TEX]b = 0,03[/TEX]

Ta có :
[TEX]0,09 ( 24 + y + 16z ) + 0,03( 12 + n + 16m) = 3,24[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 0,09y + 1,44z + 0,03n + 0,48m = 0,72[/TEX]

\Rightarrow [TEX]z = 0[/TEX] ( vì [TEX]z = 1[/TEX] thì các nghiệm còn lại âm )

[TEX]\Rightarrow 0,09y + 0,03n +0,48m = 0,72[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 3y + n + 16m = 24[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m < 2 \Rightarrow m =1 [/TEX].

[TEX]\Rightarrow 3y + n = 8[/TEX]

Chỉ có nghiệm [TEX]y = 2[/TEX] và [TEX]n = 2[/TEX] thỏa mãn ( cái này biện luận cũng dc )

Vậy A và B là [TEX]C_2H_2[/TEX] và [TEX]CH_2O[/TEX]



 
D

death15

Uhm. mình thấy bạn giải đúng đó, ở đây hoặc là đề cho sai hoặc là đáp án sai thôi ^^!
 
G

giotbuonkhongten

Uh` , mol Metan = 0,15 ,anh thay số vào tính tỉ khối của hh xem nào :-j

CÒn đây là bài giải của em .



[TEX]nC = 0,21 [/TEX]mol

[TEX]nX = 0,12 [/TEX]mol

\Rightarrow Số nguyên tử C trung bình của A và B là : 0,21 : 0,12 = 1,75

Vì A hơn B 1 C nên A có 2 C và B có 1 C

Đặt CTPT của A và B lần lượt là [TEX]C_2H_yO_z[/TEX] và [TEX]CH_nO_m[/TEX] với số mol là a và b.Ta có :

[TEX]a + b = 0,12[/TEX]
[TEX]2a + b = 0,21[/TEX]

\Rightarrow [TEX]a = 0,09 [/TEX]và [TEX]b = 0,03[/TEX]

Ta có :
[TEX]0,09 ( 24 + y + 16z ) + 0,03( 12 + n + 16m) = 3,24[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 0,09y + 1,44z + 0,03n + 0,48m = 0,72[/TEX]

\Rightarrow [TEX]z = 0[/TEX] ( vì [TEX]z = 1[/TEX] thì các nghiệm còn lại âm )

[TEX]\Rightarrow 0,09y + 0,03n +0,48m = 0,72[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 3y + n + 16m = 24[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m < 2 \Rightarrow m =1 [/TEX].

[TEX]\Rightarrow 3y + n = 8[/TEX]

Chỉ có nghiệm [TEX]y = 2[/TEX] và [TEX]n = 2[/TEX] thỏa mãn ( cái này biện luận cũng dc )

Vậy A và B là [TEX]C_2H_2[/TEX] và [TEX]CH_2O[/TEX]

Ra C2H2 và HCHO là đúng rồi :)

Ko thể là C2H2 và CH4
 
N

nhoc_maruko9x

[TEX]nC = 0,21 [/TEX]mol

[TEX]nX = 0,12 [/TEX]mol

\Rightarrow Số nguyên tử C trung bình của A và B là : 0,21 : 0,12 = 1,75

Vì A hơn B 1 C nên A có 2 C và B có 1 C

Đặt CTPT của A và B lần lượt là [TEX]C_2H_yO_z[/TEX] và [TEX]CH_nO_m[/TEX] với số mol là a và b.Ta có :

[TEX]a + b = 0,12[/TEX]
[TEX]2a + b = 0,21[/TEX]

\Rightarrow [TEX]a = 0,09 [/TEX]và [TEX]b = 0,03[/TEX]

Ta có :
[TEX]0,09 ( 24 + y + 16z ) + 0,03( 12 + n + 16m) = 3,24[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 0,09y + 1,44z + 0,03n + 0,48m = 0,72[/TEX]

\Rightarrow [TEX]z = 0[/TEX] ( vì [TEX]z = 1[/TEX] thì các nghiệm còn lại âm )

[TEX]\Rightarrow 0,09y + 0,03n +0,48m = 0,72[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 3y + n + 16m = 24[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m < 2 \Rightarrow m =1 [/TEX].

[TEX]\Rightarrow 3y + n = 8[/TEX]

Chỉ có nghiệm [TEX]y = 2[/TEX] và [TEX]n = 2[/TEX] thỏa mãn ( cái này biện luận cũng dc )

Vậy A và B là [TEX]C_2H_2[/TEX] và [TEX]CH_2O[/TEX]
Uh đúng, công nhận là bài giải này chính xác. Đề bài thừa ở chỗ: 2 chất này cùng thuộc một loại hợp chất, vì đã nói đến đồng đẳng thì ko thể là hc vô cơ được.
Mà từ m < 2 => m = 1 là chưa dc chặt chẽ lắm. Vì m có thể bằng 0, tuy nhiên nếu = 0 thì không có y và n thoả mãn :)
 
J

junior1102

^^

^^ bài này theo t nghĩ thế này : Đốt cháy hoàn toàn 3,24 g hh X gồm hai chất hữu cơ A và B khác đồng đẳng và

cùng loại hợp chất ,trong đó A hơn B 1 nguyên tử cacbon , người ta chỉ thu dc nước

và 9,24 g CO_2 . Tỉ khối hơi của X so với H2 = 13,5 -> 1 mol X có khối lượng là 27 gam

-> 3,24 gam X có số mol là 0,12 mol

nCO2 = 0,12 mol -> số C trung bình = 1,75 -> C2 và C1 .

chưa vội kết luận hay gọi gì cả .

ta có x ,y lần lượt là số mol của C2 và C1 -> x + y = 0,12 và 2x + y = 0,21 -> x = 0,09 và y = 0,03 .


giả sử x ,y đều thuộc hợp chất Hidrocacbon : C2Hn và CHm

ya có : 0,09.(24 + n ) + 0,03 ( 12 + m) = 3,24 -> 0,09n + 0,03m = 0,72 -> 3n + m = 24

với đáp án này thì rõ ràng không tìm được n thỏa mãn còn m thì chắc chắn bằng 4 rồi -> loại trường hợp cả 2 đều là Hidrocacbon .

- Vì đốt 2 chất chỉ cho CO2 và H2O -> giả sử 2 chất đều thuộc nhóm chất có O .

C2HnOx và CHmOz

-> 0,09 (24 + n + 16x ) + 0,03 (14 + m + 16z ) = 3,24 -> 1,44x + 0,48z + 0,09m + 0,03n = 0,72 -> 48x + 16z + 3m + n = 24

đến đây thì quay về bài của thao won ,nhưng dù có kết quả rồi t vẫn ko hiểu nếu là C2H2 và CH2O thì nó cùng thuộc loại hợp chất nào ? và định nghĩa loại hợp chất như thế nào ? :|
 
H

hoatuyetkidieu_2910

^^ bài này theo t nghĩ thế này : Đốt cháy hoàn toàn 3,24 g hh X gồm hai chất hữu cơ A và B khác đồng đẳng và

cùng loại hợp chất ,trong đó A hơn B 1 nguyên tử cacbon , người ta chỉ thu dc nước

và 9,24 g CO_2 . Tỉ khối hơi của X so với H2 = 13,5 -> 1 mol X có khối lượng là 27 gam

-> 3,24 gam X có số mol là 0,12 mol

nCO2 = 0,12 mol -> số C trung bình = 1,75 -> C2 và C1 .

chưa vội kết luận hay gọi gì cả .

ta có x ,y lần lượt là số mol của C2 và C1 -> x + y = 0,12 và 2x + y = 0,21 -> x = 0,09 và y = 0,03 .


giả sử x ,y đều thuộc hợp chất Hidrocacbon : C2Hn và CHm

ya có : 0,09.(24 + n ) + 0,03 ( 12 + m) = 3,24 -> 0,09n + 0,03m = 0,72 -> 3n + m = 24

với đáp án này thì rõ ràng không tìm được n thỏa mãn còn m thì chắc chắn bằng 4 rồi -> loại trường hợp cả 2 đều là Hidrocacbon .

- Vì đốt 2 chất chỉ cho CO2 và H2O -> giả sử 2 chất đều thuộc nhóm chất có O .

C2HnOx và CHmOz

-> 0,09 (24 + n + 16x ) + 0,03 (14 + m + 16z ) = 3,24 -> 1,44x + 0,48z + 0,09m + 0,03n = 0,72 -> 48x + 16z + 3m + n = 24

đến đây thì quay về bài của thao won ,nhưng dù có kết quả rồi t vẫn ko hiểu nếu là C2H2 và CH2O thì nó cùng thuộc loại hợp chất nào ? và định nghĩa loại hợp chất như thế nào ? :|

Mình nghĩ nếu đã làm thế thì ko cần đặt ra hai trường hợp đâu. cứ đặt tổng quát là có oxi ,nếu số oxi = 0 thì nó tất nhiên phải ra hidrocacbon thôi.
 
N

nhoc_maruko9x

đến đây thì quay về bài của thao won ,nhưng dù có kết quả rồi t vẫn ko hiểu nếu là C2H2 và CH2O thì nó cùng thuộc loại hợp chất nào ? và định nghĩa loại hợp chất như thế nào ? :|
Chính vì thế mới nói đề bài thừa ở chỗ "thuộc cùng một loại hợp chất". Vì đã nói đến đồng đẳng tức là công nhận nó là hc hữu cơ.
Do đốt chỉ tạo CO2 và H2O nên có thể chia ra:
- Hidrocacbon
- Dẫn xuất hidrocacbon.
Nhưng 2 cái trên cũng chẳng phải "hợp chất" hidrocacbon hay "hợp chất" dẫn xuất hidrocacbon
=> Thừa.
 
Top Bottom