Hoá hay !

J

justforlaugh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Hòa tan hoàn toàn 14,52g hh X gồm [TEX]NaHCO_3[/TEX], [TEX]KHCO_3[/TEX] và [TEX]MgCO_3[/TEX] trong dung dịch [TEX]HCl[/TEX] dư được 3,36 lít [TEX]CO_2[/TEX] (đktc). Khối lượng muối [TEX]KCl[/TEX] tạo thành trong dung dịch sau phản ứng là: ?

Bài 2 Cho 18,5 gam hỗn hợp [TEX]Fe[/TEX] và [TEX]Fe_3O_4[/TEX] vào 200ml dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] đun nóng . Sau phản ứng thu được 2,24 lít [TEX]NO[/TEX] duy nhất, dung dịch X và còn lại 1,46 gam kim loại chưa tan. Nồng độ mol của dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] đã dùng là ?
 
P

pool92

Bài 1 : Hòa tan hoàn toàn 14,52g hh X gồm [TEX]NaHCO_3[/TEX], [TEX]KHCO_3[/TEX] và [TEX]MgCO_3[/TEX] trong dung dịch [TEX]HCl[/TEX] dư được 3,36 lít [TEX]CO_2[/TEX] (đktc). Khối lượng muối [TEX]KCl[/TEX] tạo thành trong dung dịch sau phản ứng là: ?

gọi x là số mol chung của NaHCO3, MgCO3
y là số mol của KHCO3
ta có hệ pt
84x + 100y=14,52
x+y=0,15
=> y= 0,12
=> mKCl= 0,12*74,5=8,94(g)b-(
 
S

saobang_2212

Bài 1 : Hòa tan hoàn toàn 14,52g hh X gồm [TEX]NaHCO_3[/TEX], [TEX]KHCO_3[/TEX] và [TEX]MgCO_3[/TEX] trong dung dịch [TEX]HCl[/TEX] dư được 3,36 lít [TEX]CO_2[/TEX] (đktc). Khối lượng muối [TEX]KCl[/TEX] tạo thành trong dung dịch sau phản ứng là: ?

Bài 2 Cho 18,5 gam hỗn hợp [TEX]Fe[/TEX] và [TEX]Fe_3O_4[/TEX] vào 200ml dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] đun nóng . Sau phản ứng thu được 2,24 lít [TEX]NO[/TEX] duy nhất, dung dịch X và còn lại 1,46 gam kim loại chưa tan. Nồng độ mol của dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] đã dùng là ?

bài 1 nè . nhận thấy phân tử khối của NaHCO3 = MgCO3 =84
coi hh có MgCO3 x mol và KHCO3 y mol
84x+100y=14,52
x+y=0,15
==> x=0,03 y=0,12 => mKCl=8,94

còn bài 2 mình làm ra 3,2 M , ko bik có dúng ko
bạn cho kq đi nhá

bài 2 này . vì sau pư còn kim loại ko tan là Fe => Fe chỉ lên Fe+2
Coi hh ban đầu Fe : x , O : y
ta có 56x+16y = 18,5-1,46=17.04
Fe0-2e => Fe+2
O+2e --> O-2
N+5 +3e ==> N+2
theo bt e thì 2x-2y=0,3
==> x=0,27 và y= 0,12
nHNO3 = 0,27*2+0,1=0,64 ==> Cm=3,2
 
Last edited by a moderator:
H

huong_dung

Bài 2Cho 18,5 gam hỗn hợp [TEX]Fe[/TEX] và [TEX]Fe_3O_4[/TEX] vào 200ml dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] đun nóng . Sau phản ứng thu được 2,24 lít [TEX]NO[/TEX] duy nhất, dung dịch X và còn lại 1,46 gam kim loại chưa tan. Nồng độ mol của dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] đã dùng là ?


Ta có pt
[TEX]3Fe_3O_4 + 28HNO_3 ---> 9Fe(NO_3)_3 + NO + 14H_2O[/TEX]
x------------------------------------------3x-------------- [TEX]\frac{x}{3}[/TEX]
[TEX]Fe + 4HNO_3 ----> Fe(NO_3)_3 + NO +2H_2O[/TEX]
y-----------------------------y mol-----------------y mol
[TEX]Fe + 2Fe(NO_3)_3 ---> 3Fe(NO_3)_2[/tex]
1/2(3x+y)------(3x + y)----------3/2(3x+y)

Từ đó
232x + 56y + 56(3x+y) = 18,5 -1,46
x/3 + y = 0.1

=> x=0,03 mol
y = 0,09mol
[TEX]\sum n_{HNO_3} = 0,28 +0,36=0,64 mol [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

huong_dung

Post tạm vậy. Mọi người cùng làm nhá:
1)Oxi hóa 3,84g ancol đơn chức Z bằng oxi (có mạt xúc tác) thu được 5,44g hỗn hợp X gồm andêhit, ancol dư và [tex]H_2O[/tex]. Tên của Z và hiệu suất phản ứng

2) Hỗn hợp X gồm 2 ancol, cho lọai nước hoàn toàn 0,332 g hỗn hợp X ở [TEX]170^oC [/TEX]có [TEX]H_2SO_4[/TEX] làm xúc tác, thu đượcc các olêfin đồng đẳng kế tiếp. Cho hh các olêfin vào bình chứa 0,128 mol không khí rồi bật tia lửa điện. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, ngưng tụ hơi nứơc, hỗn hợp khí còn lại có thể tích 2,688 l (đktc). Tìm công thức của 2 ancol.
 
T

toxuanhieu

1) bảo toàn khối lượng tính được: nO2= (5,44-3,84)/ 32= 0,05 mol.
nZ= pứ = 2 nO2= 0,1 mol.
=> [TEX]M_Z[/TEX] < 3,84:0,1= 38,4.
=> Z là CH3OH với M=32
=> H= [TEX]\frac{0,1}{0,12}[/TEX].100%=83,33%
 
B

boycuchuoi

mọi người ơi vào giúp mình mấy bài này với minh đang rất cần vì sắp thi chuyên đến nơi rồi nè mình sẽ thanhks đây đủ mà

Bài 2: X là hh gồm FeCO3 và FeS2 . Cho X t/d với dd HNO3 63% (D=1,44 g/ml ) , đun nóng , đươc hh khí Y và dd Z . Tỉ khối của Y đối với khí oxi =1,425 . Để pu vua hết với các chất trong dd cần dùng 540 ml dd Ba(OH)2 O,2 M . Lọc kết tủa , đun nóng đền khối lượng không đỏi được 7,568 gam chất rắn . Các p/t xảy ra h/t
a, Tính khối lượng tửng chất có trong hh X
b, Tính V(HNO3) đã dùng ( giả thiết HNO3 không bị bay hơi trong quá trình phản ứng
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom