hóa hay

H

hoangduong081198

n_$HCl$ = 0,24

n_$H_2SO_4$ = 0,36

Quy hai axit về hết HCl \Rightarrow n_$HCl$ = 0,96

Giả sử hỗn hợp kim loại ban đầu chỉ có Fe

\Rightarrow n_$Fe$ = 4/7 \Rightarrow n_$HCl$ cần để hoàn tan = 8/7 > 0,96

Mặt khác ta có n_hỗn hợp luôn > n_Fe

\Rightarrow kim loại dư axit hết

\Rightarrow n_$H_2$ = 1/2 n_$HCl$

\Rightarrow n_$H_2$ = 0,48 ( mol)

$H_2 + CuO \xrightarrow{t^o} Cu + H_2O $
0,48....0,48.........................0,48

Hỗn hợp sau pư gồm
0,48 mol Cu
0,32 mol CuO

\Rightarrow n_$HNO_3$= 2,56 (mol) \Rightarrow m_ddHNO3 = 256 (g)

( Mìmh cho Cu pư tạo khí $ NO_2$ nhé )

bạn ơi tại sao lại quy về HCl mà không phải H2SO4?
 
T

tntlknby

n_$HCl$ = 0,24

n_$H_2SO_4$ = 0,36

Quy hai axit về hết HCl \Rightarrow n_$HCl$ = 0,96

Giả sử hỗn hợp kim loại ban đầu chỉ có Fe

\Rightarrow n_$Fe$ = 4/7 \Rightarrow n_$HCl$ cần để hoàn tan = 8/7 > 0,96

Mặt khác ta có n_hỗn hợp luôn > n_Fe

\Rightarrow kim loại dư axit hết

\Rightarrow n_$H_2$ = 1/2 n_$HCl$

\Rightarrow n_$H_2$ = 0,48 ( mol)

$H_2 + CuO \xrightarrow{t^o} Cu + H_2O $
0,48....0,48.........................0,48

Hỗn hợp sau pư gồm
0,48 mol Cu
0,32 mol CuO

\Rightarrow n_$HNO_3$= 2,56 (mol) \Rightarrow m_ddHNO3 = 256 (g)

( Mìmh cho Cu pư tạo khí $ NO_2$ nhé )

Không nhất thiết phải quy về HCl . Nếu bạn muỗn vẫn có thể quy về $H_2SO_4$

Vì axit hết nên quy về chất nào thì số mol khí vẫn không đổi :3

......................
................................
 
Top Bottom