hóa hay

T

tan75

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hết 35,84g hh Fe và Fe2O3 bằng dung dịch HNO3 1M tối thiểu thu được dd A trong đó số mol Fe(NO3)2 bằng 4,2 lần số mol Fe(NO3)3 và V lít NO .Số mol HNO3 tác dụng là :
A 1,24 mol B 1,5 mol C 1,6 mol D 1,8 mol
các bạn giúp mình bài này nha sẵn cho mình hỏi Fe tác dụng với Fe3+ trước hay Fe tác dụng với H+ và NO3- trước
 
I

inujasa

Gọi x, y lần lượt là số mol của Fe và Fe2O3
Fe2O3 + 6HNO3 = 2Fe(NO3)3 + 3H2O
y ------------------- 2y mol
Fe + 2Fe(NO3)3 = 3Fe(NO3)2
y ----- 2y ----------- 3y mol
=> số mol Fe (dư) = số mol Fe(NO3)3 = (x - y) mol
Fe + 4HNO3 = Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
(x - y) --------- (x - y) mol
ta có hệ phương trình
56x + 160y = 35.84
3y = 4.2 (x - y)
=> x = 0.24 mol ; y = 0.14 mol
=> nHNO3 = 6y + 4(x - y) = 6*0.14 + 0.1*4 = 1.24 mol
Fe tác dụng với Fe3+ trước, Fe tác dụng với H+ và NO3- sau, giả thích thì mình ko rõ lắm, hình như dựa vào dãy điện hóa thì phải :-SS:-SS
 
A

ahcanh95


Fe tác dụng với Fe3+ trước, Fe tác dụng với H+ và NO3- sau, giả thích thì mình ko rõ lắm, hình như dựa vào dãy điện hóa thì phải :-SS:-SS

hình như đâu phải vậy bạn, nếu mình nhớ ko nhầm thì NO3- có tính khử mạnh hơn Fe3+

nên Fe td H+ + NO3- trước, sau đó nếu dư thì mới td Fe3+

nhưng kể cả td với cách nào trước thì cũng ra 1 kế quả thui.
 
B

babyghetanh

Giứp tớ bài này với!
Cho 16,16(g) hỗn hợp gồm Fe và FexOy tác dụng vowsidung dịch HCl 1,12M có dư ta thu được 0,896(l) khí ở điều kiện tiêu chuẩn và 1 dung dịch A.Cho dung dịch NaOH vào A cho đến dư lọc kết tủa rửa sạch sấy khô đến khối lượng không đổi ta thu được 17,6 (g) 1 chất rắn .
a) Tìm % theo khối lượng của sắt và oxit sắt
b) Tìm công thức oxit sắt
c) Tìm thể tích HCl
 
P

phongchi

Giứp tớ bài này với!
Cho 16,16(g) hỗn hợp gồm Fe và FexOy tác dụng vowsidung dịch HCl 1,12M có dư ta thu được 0,896(l) khí ở điều kiện tiêu chuẩn và 1 dung dịch A.Cho dung dịch NaOH vào A cho đến dư lọc kết tủa rửa sạch sấy khô đến khối lượng không đổi ta thu được 17,6 (g) 1 chất rắn .
a) Tìm % theo khối lượng của sắt và oxit sắt
b) Tìm công thức oxit sắt
c) Tìm thể tích HCl
bai nay dau phai la hoa 11>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>
 
N

ngocthao1995

nH2=0,04 mol

nFe=0,04 mol

mFe=0,04.56=2,24g

--> mFexOy=16,16-2,24=13,92g

%......

Ta có chất rắn cuối cùng là Fe2O3 --> nFe2O3 = 0,11 mol

Bảo toàn nguyên tố Fe ta được

[TEX]0,04+\frac{13,92}{56x+16y}.x=0,11.2[/TEX]

[TEX] \frac{x}{y}=\frac{3}{4}[/TEX]

[TEX] Fe_3O_4[/TEX].

nHCl = 2nH2 = 2.0,04=0,08mol

[TEX]V_HCl = \frac{0,04}{1,12}=\frac{1}{14}l[/TEX]

 
D

dethuongqua

Cho hỗn hợp gồm bột Fe và oxit sắt có m = 16,16 g tác dụng với dung dịch HCl 1,12M dư thu được 0,896l khí và dd A. Cho A td NaOH dư đun sôi trong không khí , lọc lấy kết tủa rửa sạch, làm khô, nung đến m không đổi thu được 17,6 g chất rắn.

a) XĐ %m Fe; oxit sắt trong hh

b) Lập CTHH của oxit sắt

c) Tính V HCl dùng


n Fe = n H2 = 0,04 mol =>%m Fe = [tex] \frac{56.0,04.100}{16,16} = 13,86% [/tex]

=> % Fe2O3 = 86,14%

n Fe2O3 = 0,11 mol

m Fe( trong Fe2O3) = m Fe + m Fe( trong oxit) =>mFe(trong oxit) = 0,11.2.56-56.0,04 = 10,08 g

=>n Fe( trong oxit) = 0,18 mol

=>m O(trong oxit) = 16,16 – 56.0,04 – 56.0,18 = 3,84

=> n O(trong oxit) = 0,24 mol

n Fe( trong oxit) : n O( trong oxit) = 0,18:0,24 = 3:4

Bạn có thể tính được câu c ùi đấy
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom