hóa hay

T

tan75

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan 23g hh gồm Ba và hai kim loại kiềm thuộc hai chu kì liên tiếp vào nước thu được dd a và 5,6l h2,nếu thêm 180ml dd NàSO4 0.5m thì sau pứ còn Ba2+,nếu thêm 210ml dd Na2SO4 0.5M thì sau pứ còn dư Na2SO4 ,xác định 2 kl đó là gì
 
A

ahcanh95

dữ kiện đề bài cho thì chỉ có thể giẩi bài toán trong khoảng, ko thể tìm cụ thể.

Gọi chun 2 KL có khối lượng đvc là A

mol Na2SO4 lần 1 = 0,09, lần 2 = 0,105 mol, mol H2 = 0,25 mol

=> 0,09 < mol Ba2+ < 0,105 => 12,33 < m Ba2+ < 14,385 gam

=> 8,615 < m A < 10,67 gam ( 1 )

Vì 0,09 < mol Ba2+ = mol H2 < 0,105 mol => 0,29 < mol A < 0,32 (2)

lấy 1 :2

=> 229,7 < Ma < 33,34

=> A là 2 KL Na và Ka
 
T

tan75

Câu 10: Hòa tan hoàn toàn 4,7g hh gồm : Cu,Fe,Al vào dd HNO3 dư thu được 6,72(l) hh khí gồm NO và N2O ở đktc, dA/O2=13/12 và dd B.Cô cạn dd B thu được 235,5g muối khan.Số mol acid tham gia phản ứng là :
A.3,4 B.4,3 C.1,8 D.2,3

Câu 11: Một hh A gồm Al2O3,K2O,CuO.
-Nếu thêm vào hh vào nước dư còn lại 15g chất rắn.
-Nếu thêm vào hh A 50% lượng Al2O3 rồi hòa tan vào nước dư thì còn lại 21g chất rắn.
-Nếu thêm vào hh A 75% lượng Al2O3 ban đầu rồi làm thí nghiệm như trên thì còn lại 25g chất rắn.
Khối lượng K2O trong hh A là:
A.32,9g B.17,16g C.28,2g D.16,58g


sao ko ai giúp mình hết vậy nè giúp minh đi các bạn ,cám ơn các bạn nhiều nhiều lắm
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

câu 10 trước nha.

dựa vào tỉ lệ mol và tỉ khối => mol NO = 0,2 mol, mol N2O = 0,1 mol

( mình làm bài rất ghét loại mà tỉ khối có phân số)

bài này ra muối NH4NO3

gọi mol NH4NO3 = x mol.

=> m muối = 4,7 + ( 1,4 + 8x )62 + 80 .x = 235,5 gam

=> x = 0,25 mol

=> mol HNO3 = 4,3 mol.

Bài 11:

mol lẻ quá, ko dám post, post bài sai tớ ko chịu trách nhiệm

Vì lần 2 cho thêm 50 % m Al2O3 dc 21 gam => Al2O3 dư, KOH hết. (1)

lần 3 cho 75% m Al2O3 dc 25 gam (2)

=> 25% m Al2O3 = 4 gam => m Al2O3 = 16 gam => mol Al2O3 = 0,157 mol.

=> mol KOh = 2 mol Al2O3 = 0,314 mol ( p/ư khi chưa cho thêm m nào vào)

khi cho thêm 50% thì m Al2O3 = 8 gam, mà đề bài cho tăng 6 gam => 2 gam p/ư KOh

=> mol KOH ( p/ư lần 2) = 0,02 mol

=> tổng mol KOH = 0,354 mol => m K2O = 16,638 gam

chắc đáp án : D
 
Last edited by a moderator:
M

miko_tinhnghich_dangyeu



Câu 11: Một hh A gồm Al2O3,K2O,CuO.
-Nếu thêm vào hh vào nước dư còn lại 15g chất rắn.
-Nếu thêm vào hh A 50% lượng Al2O3 rồi hòa tan vào nước dư thì còn lại 21g chất rắn.
-Nếu thêm vào hh A 75% lượng Al2O3 ban đầu rồi làm thí nghiệm như trên thì còn lại 25g chất rắn.
Khối lượng K2O trong hh A là:
A.32,9g B.17,16g C.28,2g D.16,58g

Bài này mình có cách khác :d

Gọi
-Nếu thêm vào hh vào nước dư còn lại 15g chất rắn.---------->(1)
-Nếu thêm vào hh A 50% lượng Al2O3 rồi hòa tan vào nước dư thì còn lại 21g chất rắn.-----------(2)
-Nếu thêm vào hh A 75% lượng Al2O3 ban đầu rồi làm thí nghiệm như trên thì còn lại 25g chất rắn.--------------(3)

Vì lần 2 cho thêm 50 % m Al2O3 dc 21 gam => Al2O3 dư, KOH hết

Từ (1)-->(2)

[TEX]n_{Al2O3 -du}=\frac{21-15}{102}=mol[/TEX]

từ (1)--->(3)

[TEX]n_{Al2O3 -du}=\frac{25-15}{102}=\frac{5}{51}mol[/TEX]

goi nAl2O3= x ; nK2O=z , nMgO=y

Al2O3 +KOH---->KAlO2+H2O

=> [TEX]1,5x-z=\frac{1}{17}[/TEX]
=> [TEX]1,75x-z=\frac{5}{51}[/TEX]

=> [TEX]z= \frac{3}{17}[/TEX]

[TEX]mK2O= \frac{3}{17}94=16,58g[/TEX]
 
Top Bottom