T
tuonglaituoisang_999
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Nung nóng hỗn hợp X gồm N2 và H2 với bột Fe một thời gian thu được hỗn hợp Y. Cho Y đi qua dung dịch HCl dư thu được hỗn hợp Z có thể tích bằng một nửa của Y và tỉ khối hơi của Z so với H2 là 7,5. Tính hiệu suất tổng hợp NH3.
A. 75%. B. 66,67%. C. 33,33%. D. 50%.
Giải:
X(N2, H2, Fe) ---> Y gồm: (N2dư, H2 dư) x mol, NH3 y mol, Fe --->dẫn qua dd HCl thì NH3 bị hấp thụ nên Zgồm: (N2 dư, H2 dư) x mol, H2 mới z mol có Mtb=15 nên trong Z mol N2=H2.
Tỉ lệ N2:H2 ban đầu bằng tỉ lệ H2 dư: N2 dư, mà thực tế H2 dư nhỏ hơn hoặc bằng N2 dư nên hiệu suất tính theo H2.
Giả sử 1 mol Y thì có 0,5 mol Z, ta có 2 pt: x+y=1 và x+z=0,5.
Cho Y qua dd HCl thể tích giảm bằng (NH3-H2dư), mà thể tích giảm 1 nửa nên (NH3-H2 dư)=x hay y-z=x.
Giải hệ 3pt: x=y=0,5; z=0 suy ra HS=75%.
Nhờ thầy xem giúp em và cho em cách giải khác, em cám ơn thầy ạ.
A. 75%. B. 66,67%. C. 33,33%. D. 50%.
Giải:
X(N2, H2, Fe) ---> Y gồm: (N2dư, H2 dư) x mol, NH3 y mol, Fe --->dẫn qua dd HCl thì NH3 bị hấp thụ nên Zgồm: (N2 dư, H2 dư) x mol, H2 mới z mol có Mtb=15 nên trong Z mol N2=H2.
Tỉ lệ N2:H2 ban đầu bằng tỉ lệ H2 dư: N2 dư, mà thực tế H2 dư nhỏ hơn hoặc bằng N2 dư nên hiệu suất tính theo H2.
Giả sử 1 mol Y thì có 0,5 mol Z, ta có 2 pt: x+y=1 và x+z=0,5.
Cho Y qua dd HCl thể tích giảm bằng (NH3-H2dư), mà thể tích giảm 1 nửa nên (NH3-H2 dư)=x hay y-z=x.
Giải hệ 3pt: x=y=0,5; z=0 suy ra HS=75%.
Nhờ thầy xem giúp em và cho em cách giải khác, em cám ơn thầy ạ.