hoá hay nữa nè!!

S

shgost92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1- cho 6,72 g Fe vào 400ml dung dịch HNO3 1M , đến khi phản ứng xáy ra hoàn toàn, thu được khí NO(duy nhất) và dung dịch X. dd X có thể hòa tan tối đa m g Cu. tìm m???
A. 1,92 B. 0,64 C. 3,84 D. 3,2
2- dd X chưa hh NaCO3 1,5M và KHCO3 1M. Nhỏ từ từ từng giọt HCl cho đến hết 200ml dung dịch 1M vào 100ml dd X, sinh ra V kít khí(DKTC). tìm V???
3- Cho hh X gồm FeS, FeS2 và Fe3O4 với số mol bằng nhau tác dụng hết với dd HNO3 đun nóng, sau phản ứng thu được dung dịch chứa ion Fe(3+) và SO4(2-) , axit dư và giải phóng ra hỗn hợp khí gồm 1 mol NO2 và 0,5 mol NO. tìm khối lượng hh X)
A.26,4 B. 40 C. 44 D. 50

ghi cách giải luôn giúp tớ các bạn nhé!!

ai giải thích giúp tớ luôn:
khi nào số mol H2=số mol SO2, khi nào số mol H2=1/2 số mol SO2 nha????
 
Last edited by a moderator:
D

ducthang_yd

1,
nFe=0,12 mol nHNO3=0,4 mol
Fe +4 HNO3-------> Fe(NO3)3 +NO+2H2O
0,1 0,4 0,1
Fe+2Fe(NO3)3----> 3Fe(NO3)2
0,02 0,04 0,06
2Fe(NO3)3 + Cu-----> 2Fe(NO3)2+Cu(NO3)2
0,06 0,03

mCu=1,92 gam==>Chọn A


:khi (75)::khi (19):
 
0

0samabinladen

[tex]x mol FeS,x mol FeS_2,x mol Fe_3O_4[/tex]

hỗn hợp [tex] ----> (5xFe,3xS,4xO)[/tex]

[tex]Fe - 3e--->Fe^{3+}[/tex]
5x__15x

[tex]S - 6e--->S^{+6}[/tex]
3x__18x

[tex]O + 2e--->O^{2-}[/tex]
4x__8x

[tex]N^{+5} +1e --->N^{+4}[/tex]
________1______1

[tex]N^{+5}+3e--->N^{+2}[/tex]
________1,5____0,5

[tex]\rightarrow 15x+18x=8x+1+1,5[/tex]

[tex]\rightarrow x=0,1[/tex]

[tex]\rightarrow m_{hh}=44g[/tex]
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

1- cho 6,72 g Fe vào 400ml dung dịch HNO3 1M , đến khi phản ứng xáy ra hoàn toàn, thu được khí NO(duy nhất) và dung dịch X. dd X có thể hòa tan tối đa m g Cu. tìm m???
A. 1,92 B. 0,64 C. 3,84 D. 3,2
2- dd X chưa hh NaCO3 1,5M và KHCO3 1M. Nhỏ từ từ từng giọt cho đến hết 200ml dung dịch 1M vào 100ml dd X, sinh ra V kít khí(DKTC). tìm V???

Bài 2 thiếu dữ kiện bạn ơi...axit nào thế????[TEX]HCl[/TEX] hay là [TEX]H_2SO_4[/TEX] ...???
 
A

anhtranglunglinh

Bài 1 có phải là:
Fe+4HNO3-->Fe(NO3)3+NO+2H2O
0,4 -> 0,1 /mol
Fe+2Fe(NO3)3-->3Fe(NO3)2
0,02 ->0,04 /mol
Cu+2Fe(NO3)3-->Cu(NO3)2+2Fe(NO3)2
0,03 <- 0,06 /mol
=>mCu=0,03.64=1,92(g)
Nếu đúng thì cảm ơn tớ cái nha
nên thế mà đúng ko
 
Last edited by a moderator:
S

shgost92

ai giải thích giúp tớ luôn:
khi nào số mol H2=số mol SO2, khi nào số mol H2=1/2 số mol SO2 nha????
 
P

pttd

ai giải thích giúp tớ luôn:
khi nào số mol H2=số mol SO2, khi nào số mol H2=1/2 số mol SO2 nha????


Bạn hỏi chung chung như vậy thì khó trả lời lắm,...bạn phải đưa ra đề bài cụ thể,hoặc ko thì cũng phải nêu ra cái phản ứng chứ??....hỏi như này thì chẳng biết thế nào:(
 
K

kakinm

1
2- dd X chưa hh NaCO3 1,5M và KHCO3 1M. Nhỏ từ từ từng giọt HCl cho đến hết 200ml dung dịch 1M vào 100ml dd X, sinh ra V kít khí(DKTC). tìm V???

[TEX]n_{{CO_3}^{2-}}=0,15mol[/TEX]
[TEX]n_{{HCO_3}^-=0,1 mol [TEX]n_{H^+}=0,2mol[/TEX]
Pt:
[TEX]H^+{CO_3}^{2-}------->{HCO_3}^-[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_{{H^+}_du}=0,05mol[/TEX]
[TEX]H^++{HCO_3}^------->CO_2+H_2O[/TEX]
\Rightarrowtính V theo [TEX]H^+[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=n_{H^+}=0,05 mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]V_{CO_2}=1,12l[/TEX]
 
X

xuanhung_a4

ai giải thích giúp tớ luôn:
khi nào số mol H2=số mol SO2, khi nào số mol H2=1/2 số mol SO2 nha????

--------------------------------------------------------------------------------
nói cụ thể hơn đi bạn nói thế thi khó lăm cho bài cụ thể hay phương trình cụ thể đi
 
Top Bottom