B
binhhiphop
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Trước hết để gõ latex là các bạn đổi sang khung lớn để có công thức latex (cái chữ TeX màu đỏ). Các ký tự dài từ hai trở lên phải được để trong dấu {}
1) Gõ chỉ số bên dưới: [TEX]CaCO_3[/TEX]. Cái chỉ số để bên dưới nhờ dấu _
Nếu công thức có chỉ số gồm hai chữ số trở lên thì chỉ số đó phải được đưa vào dấu {}.
Ví dụ: [TEX]C_{12}H_{22}O_{11}[/TEX]
2) Gõ số ở trên: cái số ở trên nhờ dấu ^
Ví dụ: [TEX]Ca^{2+}[/TEX]
3) Cái dấu mũi tên: [tex]\to[/tex]
Ở phần điều kiện các anh chị không ghi tiếng Việt có dấu được, chỉ ghi tiếng Việt không dấu. Để phân cách các chữ ra, các anh chị có thể dùng dấu | (tổ hợp phím Shift + : , cái dấu : ở bên cạnh dấu + =) vì dấu "cách trắng" bị mất khi đăng bài.
4) Kết tủa hay bay hơi: [tex]Fe + CuSO_4 \to FeSO_4 + Cu\down[/tex]
.
5) Lưu ý:
[TEX]Fe + HCl \to FeCl_2 + H_2[/TEX]
Ở đây các bạn chỉ cần bao một dòng do trong hàng này là các công thức latex nên các bạn có thể bao rồi kích một lần cũng được.
Riêng chữ có dấu Tiếng Việt nếu kích vào TeX các anh chị sẽ bị lỗi như:
[TEX]Fe & Cu[/TEX]
Ở phần hóa hữu cơ, các bạn nên viết thu gọn lại, nếu để phân nhánh thì các bạn phải viết công thức dưới máy rồi mới đem lên diễn đàn được
Mình xin bổ sung thêm, ghi phân số là:
a là tử số, b là mẫu số khi thay thế vào (ở cái nào các bạn cũng phải lưu ý là bao dòng công thức rồi mới kích chữ tex
các bạn lưu ý, khi giải bài tập cũng có hệ phương trình
ví dụ: [tex]\left{x + y = 2\\{x - y = 6[/tex]
1) Gõ chỉ số bên dưới: [TEX]CaCO_3[/TEX]. Cái chỉ số để bên dưới nhờ dấu _
HTML:
Các anh chị gõ CaCO_3, bao đen cái công thức CaCO_3 rồi bấm vào thẻ tex màu đỏ.
--> [TEX]CaCO_3[/TEX].
Ví dụ: [TEX]C_{12}H_{22}O_{11}[/TEX]
HTML:
Các anh chị gõ là C_{12}H_{22}O_{11} rồi bao thẻ tex công thức đó --> [TEX]C_{12}H_{22}O_{11}[/TEX]
2) Gõ số ở trên: cái số ở trên nhờ dấu ^
Ví dụ: [TEX]Ca^{2+}[/TEX]
HTML:
Các anh chị gõ là Ca^{2+}, bao dòng công thức kích vào thẻ tex --> [TEX]Ca^{+2}[/TEX]
3) Cái dấu mũi tên: [tex]\to[/tex]
HTML:
Công thức dấu mũi tên là \to, sau khi các anh chị gõ \to rồi bao đen, kích vào chữ TeX --> [TEX]\to[/TEX]
HTML:
Để viết điều kiện nhiệt độ hay khác thì các anh chị ghi là: \to^{điều kiện} rồi kích vào chữ tex --> [TEX]\to^{điều kiện}[/TEX]. Còn ở dưới thì các anh chị ghi là [TEX]\to_{điều kiện}[/TEX]. Để kết hợp cả hai các anh chị ghi [TEX]\to^{điều kiện}_{điều kiện}[/TEX] hay [TEX]\to_{điều kiện}^{điều kiện}[/TEX]
4) Kết tủa hay bay hơi: [tex]Fe + CuSO_4 \to FeSO_4 + Cu\down[/tex]
HTML:
Kết tủa các anh ghi là \down, còn bay hơi là \up, riêng phần bay hơi \up của diễn đàn bị lỗi nên chỉ ghi được \down
5) Lưu ý:
[TEX]Fe + HCl \to FeCl_2 + H_2[/TEX]
HTML:
[TEX]Fe + HCl \to FeCl_2 + H_2[/TEX]
Riêng chữ có dấu Tiếng Việt nếu kích vào TeX các anh chị sẽ bị lỗi như:
[TEX]Fe & Cu[/TEX]
HTML:
[TEX]Fe & Cu[/TEX]
Ở phần hóa hữu cơ, các bạn nên viết thu gọn lại, nếu để phân nhánh thì các bạn phải viết công thức dưới máy rồi mới đem lên diễn đàn được
Mình xin bổ sung thêm, ghi phân số là:
Mã:
\frac{a}{b}
các bạn lưu ý, khi giải bài tập cũng có hệ phương trình
ví dụ: [tex]\left{x + y = 2\\{x - y = 6[/tex]
HTML:
[tex]\left{x + y = 2\\{x - y = 6[/tex]