hóa giúp nha

P

p16

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, cho 3,024 gam một kim loại M tan hết trong dd HNO3 loãng ,thu dc 940.8 ml khí
NxOY (Sphẩm khử duy nhất , ở dktc) có tỉ khối đối vs hidro là 22.khí NxOy và kim loại M là
bài này mình sử dụng dịnh luật bảo toàn e nhưng kết quả lạ .nên các bạn thử xem nha thank.....
 
Last edited by a moderator:
M

muoihaphanhtoi

mình làm thế này ko bít đúng ko nha :d
Ta có: d NxOy/H2 = 22 => M NxOy = 44 => NxOy chỉ có thể là N2O
gọi n là hoá trị của M ta có pt:
8M + 10nHNO3 --> 8M(NO3)n + nN2O + 5nH2O
ta có nN2O = 0,9408/22,4 = 0,042 mol
từ pt trên => nM = 0,042*8/n = 0,336/n
=> 3,024/M = 0,336/n
<=> M = 9n
M là kim loại => n = 1,2,3
vs n=3 thì M = 27 (nhận)
vậy M là Al
 
S

starofmonkey

mình có cách giải này :
Ta có:dNxoy/H2=22=> M Nxoy=44=>NxOy là N2O
M --> Mn+ +ne
0,336/n 0,336
N+5 +8e --> N+1(N2O)
....... 0,336 ...... 0,042
M=m/n=3,024/0,336/n=9n
biện luận:
n 1 2 3
M 9 18 27(nhận)=> M là Al(nhôm)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom