[HOá]giúp mình

T

tan75

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1Cho 0,87 gam hỗn hợp gồm Fe, Cu và Al vào bình đựng 300 ml dung dịch H2SO4 0,1M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,32 gam chất rắn và 448 ml khí (đktc) thoát ra. Thêm tiếp vào bình 0,425 gam NaNO3, khi các phản ứng kết thúc thì thể tích khí NO (đktc, sản phẩm khử duy nhất) tạo thành và khối lượng muối trong dung dịch là
câu 2Đun nóng m gam hỗn hợp Cu và Fe có tỉ lệ khối lượng tương ứng 7 : 3 với một lượng dung dịch HNO3 . Khi các phản ứng kết thúc, thu dược 0,75 m gam chất rắn, dung dịch X và 5,6 lít hỗn hợp khí (đktc) gồm NO và NO2 (không có sản phẩm khử khác của N+5 ). Biết lượng HNO3 đã phản ứng là 44,1 gam. Giá trị của m là
câu3
Chia hỗn hợp X gồm K, Al và Fe thành hai phần bằng nhau.
- Cho phần một vào dung dịch KOH (dư) thu được 0,784 lít khí H2 (đktc).
- Cho phần hai vào một lượng dư H2O, thu được 0,448 lít khí H2 (đktc) và m gam hỗn hợp kim loại Y. Hòa tan hoàn toàn Y vào dung dịch HCl (dư) thu được 0,56 lít khí H2 (đktc).
Khối lượng ( tính theo gam) của K, Al, Fe tính trong mỗi phần hỗn hợp X lần lượt là :
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Khánh Linh.
C

chontengi


câu 2Đun nóng m gam hỗn hợp Cu và Fe có tỉ lệ khối lượng tương ứng 7 : 3 với một lượng dung dịch HNO3 . Khi các phản ứng kết thúc, thu dược 0,75 m gam chất rắn, dung dịch X và 5,6 lít hỗn hợp khí (đktc) gồm NO và NO2 (không có sản phẩm khử khác của N+5 ). Biết lượng HNO3 đã phản ứng là 44,1 gam. Giá trị của m là
mFe = 0,3m ; mCu =0,7m

mKL sau = 0,75m --> Cu chưa pư và Fe pư 0,25m

muối thu được là Fe(NO3)2

nNO3- trong muối = nHNO3 - nkhí = 0,45

--> nFe(NO3)2 = 0,025 --> mFe =12,6

--> 0,25m =12,6 --> m = 50,4
 
Last edited by a moderator:
M

miko_tinhnghich_dangyeu

3 câu trong đề ĐH năm nay :x


câu3
Chia hỗn hợp X gồm K, Al và Fe thành hai phần bằng nhau.
- Cho phần một vào dung dịch KOH (dư) thu được 0,784 lít khí H2 (đktc).
- Cho phần hai vào một lượng dư H2O, thu được 0,448 lít khí H2 (đktc) và m gam hỗn hợp kim loại Y. Hòa tan hoàn toàn Y vào dung dịch HCl (dư) thu được 0,56 lít khí H2 (đktc).
Khối lượng ( tính theo gam) của K, Al, Fe tính trong mỗi phần hỗn hợp X lần lượt là :

Gọi số mol của K và Al lần lượt là a và b
ta có
phần 1: do KOH dư => Al và K đều phản ứng hết
2K+2H2O------>2KOH+H2
a.........................a........a/2
2KOH+2Al+H2O---->2KAlO2+3H2
b...........b.................................3b/2
[TEX]\Rightarrow a+3b=0,07mol[/TEX]
Phần 2: Do sau phản ứng còn hỗn hợp Kl => ở p/ứng (2) Al chưa t/d hết
2K+2H2O------>2KOH+H2
a.........................a........a/2
2KOH+2Al+H2O---->2KAlO2+3H2........(2)
a...........a.................................3a/2
[TEX]\Rightarrow 4a=0,04 mol[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a=0,01mol va b=0,02 mol[/TEX]
=> dễ dàng tìm đc khối lượng của Fe
@ bài này ở mã 758 là câu 18 thì phải : chọn C :D

câu 1Cho 0,87 gam hỗn hợp gồm Fe, Cu và Al vào bình đựng 300 ml dung dịch H2SO4 0,1M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,32 gam chất rắn và 448 ml khí (đktc) thoát ra. Thêm tiếp vào bình 0,425 gam NaNO3, khi các phản ứng kết thúc thì thể tích khí NO (đktc, sản phẩm khử duy nhất) tạo thành và khối lượng muối trong dung dịch là
câu này nhớ ko nhầm thì chọn A :D
 
Last edited by a moderator:
T

tan75

úi trời em mới học tới lớp 10 à cái này thầy em cho em có biết a c gì đâu chị giải rõ ra cho em đi:):):)
 
N

nhochung62

Cho 0,87 gam hỗn hợp gồm Fe, Cu và Al vào bình đựng 300 ml dung dịch H2SO4 0,1M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,32 gam chất rắn và có 448 ml khí (đktc) thoát ra. Thêm tiếp vào bình 0,425 gam NaNO3, khi các phản ứng kết thúc thì thể tích khí NO (đktc, sản phẩm khử duy nhất) tạo thành và khối lượng muối trong dung dịch là
Giải
- Cu không tác dụng với H2SO4 → mCu=0,32 →nCu=0,02
- nH2 = 0,448/22,4 = 0,02 mol
→ nH2SO4 pư = 0,02
→ nH2SO4 dư = 0,03 - 0,02 =0,01 mol
- 3Cu + 2NO3- + 8H+ → 3Cu2+ + 2NO + H2O
Fe2+ + NO3- + 4H+ → 3 Fe3+ + NO + 2H2O(2)
Vì 4nNO3- = nH+ → 2 thằng này pư hết
- Số mol khí NO trong hai phản ứng trên là:
nNO = ¼.nH+ = ½. nH2SO4 dư =5.10^-3 mol
→ VNO = 5.10^-3.22,4=0,112 lít
- Muối sau pư gồm tổng khối lượng hỗn hợp KL và SO4- và Na+
→ mmuối = 0,87+0,03.96 + 5.10^-3.23= 3,865
 
Top Bottom