[Hoá]giúp mình với bài toán có vẻ kì lạ quá

P

pinoo_lei

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn 3 g acid cacboxylic X , sp? đc dẫn lần lượt qua bình (1) chứa H2so4 đậm đặc và qua bình (2) chứa dd NaOH dư . Sau thí nghiệm , khối lượng bình (1) tăng lên 1,8g , khối lượng bình (2) tăng 4,4 g . nếu cho bay hơi 1 g X thì đc 373,4 ml hơi ( dktc ) . Tìm CTPT của X
CÁC BẠN GIẢI CỤ THỂ DÙM MÌNH VỚI NHA !!! cảm ơn mọi người .
 
K

kitty.sweet.love

đốt cháy hoàn toàn 3 g acid cacboxylic X , sp? đc dẫn lần lượt qua bình (1) chứa H2so4 đậm đặc và qua bình (2) chứa dd NaOH dư . Sau thí nghiệm , khối lượng bình (1) tăng lên 1,8g , khối lượng bình (2) tăng 4,4 g . nếu cho bay hơi 1 g X thì đc 373,4 ml hơi ( dktc ) . Tìm CTPT của X
CÁC BẠN GIẢI CỤ THỂ DÙM MÌNH VỚI NHA !!! cảm ơn mọi người .


m(H2O)= m(bình 1 tăng) = 1,8g; m(CO2) = m(bình 2 tăng)
\Rightarrow n(H2O) = 0,1 ; n(CO2) = 0,1 \Rightarrow axit no đơn CnH2nO2 (X)
n(X) ứng vs 1g = 0,3734/22,4
\Rightarrow M(X) = 60
\Rightarrow C2H4O2
 
N

nguyen.94

đốt cháy hoàn toàn 3 g acid cacboxylic X , sp? đc dẫn lần lượt qua bình (1) chứa H2so4 đậm đặc và qua bình (2) chứa dd NaOH dư . Sau thí nghiệm , khối lượng bình (1) tăng lên 1,8g , khối lượng bình (2) tăng 4,4 g . nếu cho bay hơi 1 g X thì đc 373,4 ml hơi ( dktc ) . Tìm CTPT của X

Sản phẩm cháy: nCO2=nH2O=0,1mol ----> axit cacboxylic no, đơn

Bay hơi: nX~0,0167mol -----> M(X)~1/0,0167~60 ----> CH3COOH

Sao tui ko dùng đến 3g taz
 
C

concoccon

ai nói ko dung toi 3 g chứ.một cách làm khác:
ta có 1 g chiếm thể tích là 373,4ml =>M là 60.
nCO2=nH2O =>axit no đơn=>chỉ có thể là CH3COOH!
 
Top Bottom